Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 19/11/2024 13:35 (GMT +7)
Ăn đồ cay có ảnh hưởng đến sức khỏe của tim không?
Thứ 3, 19/11/2024 | 11:20:48 [GMT +7] A A
Tiến sĩ Vinoth đã chỉ ra những lợi ích và lưu ý đối với sức khỏe của tim mạch khi bạn có thói quen ăn đồ cay.
Cách thực phẩm cay tác động lên sức khỏe tim mạch
Theo Tiến sĩ Vinoth, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện CARE Hitech City, Hyderabad (Ấn Độ), việc tiêu thụ vừa phải các loại thực phẩm cay, đặc biệt là những loại có chứa capsaicin, có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, thực phẩm cay làm tăng lưu thông máu và giảm huyết áp. Đặc biệt, capsaicin trong thực phẩm cay cũng làm giảm chứng viêm, là một yếu tố gây bệnh tim mạch.
Ăn đồ cay cũng có thể làm giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu nhỏ năm 2017 cho thấy, những người tham gia uống hai viên 4mg capsaicin mỗi ngày trong ba tháng đã cải thiện mức cholesterol trong máu so với nhóm đối chứng.
Một nghiên cứu khác cũng vào năm 2017 của Đại học Vermont (Hoa Kỳ) đã kiểm tra mối liên hệ giữa sức khỏe tim mạch và việc tiêu thụ ớt cay đỏ trong hơn 6 năm. Nó cho thấy tỉ lệ tử vong do các nguyên nhân, chẳng hạn như bệnh tim hoặc đột quỵ thấp hơn 13% ở những người tham gia ăn ớt.
Lợi ích của đồ ăn cay
Tính chất chống viêm và chống ôxy hóa
Capsaicin là hợp chất tạo nên vị cay trong ớt, có tính chất chống viêm và chống ôxy hóa mạnh mẽ. Những tính chất này có thể giúp giảm viêm và stress ôxy hóa, cả hai đều liên quan đến bệnh tim.
Cải thiện quá trình trao đổi chất
Capsaicin có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hỗ trợ kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Khả năng giảm huyết áp
Một số nghiên cứu cho thấy capsaicin có thể giúp hạ huyết áp, giảm áp lực lên tim.
Lưu ý
Tiến sĩ Vinoth lưu ý rằng, mặc dù đồ ăn cay có thể mang lại lợi ích tiềm năng, nhưng điều quan trọng là phải tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Tiêu thụ quá nhiều đồ ăn cực cay có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và khó chịu, có thể ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe tim mạch.
Đối với những người có bệnh tim hoặc hệ tiêu hóa nhạy cảm, nên tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi tăng lượng gia vị cay trong chế độ ăn uống.
Cách kết hợp gia vị vào chế độ ăn uống
Theo Tiến sĩ Vinoth, nếu bạn thích đồ ăn cay, sau đây là một số mẹo để kết hợp đồ ăn cay vào chế độ ăn uống của bạn một cách an toàn:
Bắt đầu chậm rãi: Dần dần đưa thức ăn cay vào chế độ ăn của bạn để cơ thể có thời gian thích nghi.
Chọn gia vị nhẹ đến vừa phải: Chọn các loại gia vị như ớt chuông, ớt bột để có hương vị ngon mà không bị quá cay.
Sử dụng gia vị chống viêm: Thêm các loại gia vị như nghệ, gừng và tỏi vào món ăn để giảm viêm.
Cân bằng với chất làm mát: Kết hợp thực phẩm cay với chất làm mát như sữa chua, bơ hoặc dưa chuột để làm dịu đường tiêu hóa.
Giữ đủ nước: Uống nhiều nước có thể giúp làm giảm bất kỳ tình trạng khó tiêu nào liên quan đến việc ăn cay.
Theo laodong.vn
Liên kết website
Ý kiến ()