Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 04/05/2024 22:48 (GMT +7)
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc kiểm tra các cơ sở chế biến thủy sản tại Vân Đồn
Thứ 6, 28/10/2016 | 15:35:00 [GMT +7] A A
Sáng 28/10, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra các cơ sở chế biến thủy sản trên địa bàn huyện Vân Đồn. Cùng đi có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở: Công thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ban Xây dựng nông thôn mới, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước, Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy thăm cơ sở chế biến tôm khô của gia đình chị Phạm Thị Liên, thôn 15, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. |
Theo báo cáo của huyện Vân Đồn, hiện trên địa bàn huyện có 4 doanh nghiệp, 1 HTX, 39 cơ sở và nhiều hộ gia đình tham gia chế biến thủy sản. Số cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm gồm 4 doanh nghiệp và 9 cơ sở. 13 cơ sở, hộ gia đình đang hoàn thiện hồ sơ để cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Các doanh nghiệp, cơ sở chế biến đã chế biến tạo ra sản phẩm mới đưa ra thị trường và được người tiêu dùng ưa chuộng đánh giá cao. Bên cạnh những sản phẩm đã được xây dựng và công nhận là sản phẩm OCOP của tỉnh, hiện Vân Đồn đang hoàn thiện hồ sơ, đề nghị các cơ quan chức năng phê duyệt công nhận thêm 10 sản phẩm OCOP, gồm: cá tẩm vừng, mực rim me, cá rim me, ruốc hàu Thái Bình Dương, ruốc trai Vân Đồn, nước mắm Cái Rồng, nước mắm sá sùng, chả mực Phúc, chả mực Bà Nụ, cam quả Vạn Yên.
Đại diện Công ty TNHH sản xuất thương mại thủy sản Quảng Ninh đề nghị đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và các sở, ngành quan tâm tạo điều kiện bố trí địa điểm xây dựng xưởng chế biến cho công ty. |
Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản trên địa bàn huyện Vân Đồn vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún; chủ yếu là các hộ gia đình, chưa có các doanh nghiệp lớn đầu tư chế biến thủy sản. Việc đầu tư, ứng dụng KHCN, tạo ra những sản phẩm mới có chất lượng cao còn hạn chế. Trong quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn có quy hoạch đất khu công nghiệp, trong đó có chế biến thủy sản tại thôn Tràng Hương, xã Đoàn Kết, song hiện chưa có hạ tầng giao thông, chưa có cảng biển, rất khó khăn trong việc kêu gọi các doanh nghiệp lớn đầu tư vào ngành chế biến thủy sản. Nguồn nguyên liệu thủy sản mang tính thời vụ, mùa vụ do đó ảnh hưởng đến sản xuất chế biến…
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm cơ sở chế biến chả mực Bà Nụ, thị trấn Cái Rồng. |
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã trực tiếp đi thăm các cơ sở chế biến thủy sản trên địa bàn huyện Vân Đồn, đồng thời ghi nhận sự đổi mới của các cơ sở chế biến thủy sản trên địa bàn huyện Vân Đồn. So với trước đây, các cơ sở đã chú trọng đầu tư, xây dựng khang trang hơn; quy trình sản xuất từng bước chuyên nghiệp, hiện đại.
Bình quân mỗi năm Công ty CP nước mắm Cái Rồng sản xuất và tiêu thụ khoảng 500 nghìn lít nước mắm cao cấp. |
Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ rõ những hạn chế trong công tác chế biến và xây dựng thương hiệu sản phẩm thủy hải sản của huyện như: khâu chế biến còn nghèo nàn, lạc hậu, chưa ứng dụng KHCN vào chế biến; mẫu mã bao bì, cách đóng gói các sản phẩm chưa chuyên nghiệp; công tác quảng bá sản phẩm chưa hiệu quả, chưa tương xứng với địa phương có nhiều loại thủy hải sản phong phú, hàm lượng đạm cao. Vì vậy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Vân Đồn cần chú trọng, đẩy mạnh khâu chế biến thủy hải sản, nâng cao giá trị cho các mặt hàng thủy sản, góp phần thúc đẩy phát triển ngành nuôi trồng, khai thác thủy hải sản cũng như tiêu thụ, mở rộng thị trường.
Bí thư Tỉnh ủy thăm cơ sở chế biến hàu tại Công ty TNHH đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn. |
Để khắc phục những hạn chế đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, huyện Vân Đồn cũng như các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cần tập trung cải thiện điều kiện chế biến thủy sản; các sở, ngành liên quan cần hỗ trợ huyện tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực chế biến thủy sản; giúp doanh nghiệp tìm kiếm địa điểm xây dựng các cơ sở chế biến hiện đại, phù hợp với quy hoạch chung của Khu kinh tế Vân Đồn; hỗ trợ người dân trong triển khai ứng dụng KHCN chế biến thủy sản, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm; triển khai xây dựng mẫu mã, bao bì sản phẩm theo đúng quy chuẩn, có tính chất hấp dẫn, khẳng định được nét riêng có của thủy sản vùng biển đảo Vân Đồn.
Bí thư Tỉnh uỷ thăm hỏi, động viên các công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long. |
Thanh Hằng
Liên kết website
Ý kiến ()