Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 28/11/2024 10:54 (GMT +7)
“Bữa ăn an toàn”
Thứ 3, 22/01/2013 | 05:33:37 [GMT +7] A A
Đây là chủ đề của Tháng cao điểm về an toàn thực phẩm Tết năm 2013 với thời gian được xác định từ 15-1 đến 15-3 trong phạm vi triển khai ở toàn tỉnh.
Như chúng ta đều biết, dịp Tết Nguyên đán cổ truyền và lễ hội xuân bao giờ cũng là thời điểm nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao; tất yếu dẫn tới hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm gia tăng theo. Với thực tế này, nguy cơ về mất an toàn vệ sinh cũng như việc không đảm bảo chất lượng thực phẩm có thể xảy ra khi người sản xuất, kinh doanh thiếu trách nhiệm, ý thức của cộng đồng chưa được nâng cao.
Trên trang 8, Báo Quảng Ninh số ra ngày hôm nay đã đưa tin về việc Công an TP Móng Cái liên tục phát hiện, bắt giữ, tiêu huỷ gà, vịt, chim cu sen nhập lậu. Đáng chú ý là thủ đoạn của bọn tội phạm có sự biến hoá tinh vi trước công tác kiểm soát gắt gao. Thay vì nhập lậu gia cầm còn sống chúng đã chế biến thành gà thương phẩm, xé lẻ rồi mới tìm cách “tuồn” vào nội địa.
Điều này cho thấy, khi các mặt hàng thực phẩm không an toàn vẫn chưa bị người tiêu dùng “tẩy chay” thì việc đấu tranh, ngăn chặn của cơ quan chức năng còn nhiều gian nan. Thêm nữa, “10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm”, “5 chìa khoá vàng để có thực phẩm an toàn” có lẽ không nhiều người nội trợ biết đến. Và, dường như người tiêu dùng đang còn “rất mơ màng” về quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong việc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; trong khi các điều này được khẳng định rõ ở Luật An toàn thực phẩm và Luật Bảo vệ người tiêu dùng.
Cứ nhìn vào sự lựa chọn của người tiêu dùng vào dịp trước Tết khi mua thực phẩm tối thiểu như bánh kẹo, mứt, hạt dưa, ô mai các loại bày bán tràn ngập các chợ từ thành phố tới nông thôn, vùng núi cao càng thấy rất cần “bữa ăn an toàn” cho mọi ngày không chỉ tháng cao điểm.
Cùng với việc ban hành Kế hoạch, tỉnh vừa có Quyết định (số 158/QĐ-UBND, ngày 17-1-2013) thành lập 3 Đoàn liên ngành kiểm tra, thanh tra tại 14 địa phương về tình hình giá cả, thị trường và an toàn vệ sinh thực phẩm Tháng cao điểm Tết năm 2013. Theo đó, cấp huyện, xã cũng thành lập Đoàn liên ngành an toàn thực phẩm theo phân cấp để triển khai trên địa bàn. Qua các đợt kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm cho thấy, bên cạnh việc xử phạt nghiêm, thì rất cần công bố thông tin cụ thể, chi tiết về những vi phạm. Đây cũng chính là hình thức giúp người tiêu dùng nhận diện rõ hơn sự mất an toàn cho sức khoẻ bản thân và cộng đồng.
Ngọc Lê
Liên kết website
Ý kiến ()