Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 17:33 (GMT +7)
Cá chim tắm muối ớt
Chủ nhật, 03/10/2021 | 10:52:45 [GMT +7] A A
Với đặc thù được thiên nhiên ưu đãi, vùng biển Quảng Ninh có nguồn hải sản vô cùng phong phú, đa dạng, trong đó có cá chim biển. Bên cạnh các món ăn được chế biến theo cách truyền thống như nướng, luộc, xào, rán hấp, kho…, cá chim tắm muối ớt là cách làm mới, tinh tế và vô cùng hấp dẫn.
Tận dụng hương vị mặn mòi của biển cả, những đầu bếp đã nghiên cứu, sưu tầm và sáng tạo ra rất nhiều món ăn ngon, lạ, hấp dẫn từ cá chim, trong đó phải kể tới món cá chim tắm muối ớt. Cá chim vào mùa, tươi ngon, béo ngậy, với lớp da cá bóng, thịt thơm, chắc.
Sau khi cá chim được sơ chế sạch, để nguyên con, dùng dao khứa đều hai bên thân cá để khi ướp, gia vị thấm đều từng thớ cá. Cá được ướp với các gia vị gồm: hành, tiêu, muối, đường, mì chính, ớt.
Theo đầu bếp Lạc Tuấn (Nhà hàng Làng Chài Cửa Lục, TP Hạ Long) để món cá chim tắm muối ớt được chín đều, thấm đượm gia vị cần nướng cá chín đến độ 80%, sau đó mới phết các gia vị lên bề mặt cá. Kinh nghiệm nướng cá chín ngon là giữ lửa vừa phải, lật trở đều tay. Để cá không bị khô, vừa nướng vừa quết chút dầu ăn lên thân cá, giúp cá trơn, không dính vào vỉ nướng và tạo màu bắt mắt cho cá.
Món ăn chỉ thực sự hoàn thiện và tinh tế khi được chấm với một loại gia vị bao gồm: bột canh, ớt, chanh, gia vị hải sản… Sẽ khó lòng có thể rời mắt được món ăn này, bởi nhìn tuy đơn giản, nhưng được chế biến cầu kỳ, tinh tế, thể hiện tư duy sáng tạo của người đầu bếp và mang đến những dư vị mới lạ cho thực khách đến với Quảng Ninh lần đầu được thưởng thức.
Thật không ngoa khi nói rằng, chính mẹ biển cả đã mang đến cho Quảng Ninh sự sinh sôi nảy nở, từ nguồn ẩm thực phong phú tới phương thức chế biến đa dạng, tạo cho nơi đây, trở thành một nơi xa là nhớ, gần là thương, như dư vị quê hương vốn luôn thắm đượm trong lòng mỗi người dân Quảng Ninh.
Hồng Phương
Liên kết website
Ý kiến ()