Tất cả chuyên mục
Chủ Nhật, 17/11/2024 16:16 (GMT +7)
Cá song hấp cuộn rong biển
Chủ nhật, 08/05/2022 | 10:00:43 [GMT +7] A A
Cá song biển được coi là đặc sản bởi hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hiện nay, cá song luôn có mặt trong thực đơn các món ăn cao cấp được chế biến trong các nhà hàng, khách sạn.
Cá song khá đắt nhưng vẫn được ưa chuộng bởi thịt của chúng trắng phau, dai mềm tự nhiên, có vị ngọt thanh, lớp da cá béo giòn và mọi bộ phận của chúng đều có thể đem đi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Một số những món ăn ngon được chế biến từ cá song có thể kể đến như: gỏi cá song, cá song hấp xì dầu, cá song nấu canh chua, lẩu cá song...
Với sự phát triển của du lịch Quảng Ninh, các nhà hàng, khách sạn không những cần đáp ứng nhu cầu ẩm thực của thực khách trong và ngoài tỉnh mà còn cần vươn xa hơn tới ẩm thực của thế giới, để sẵn sàng chào đón du khách năm châu đến với Quảng Ninh. Chính vì lẽ đó, mà những người đầu bếp luôn sáng tạo không ngừng cho những loại hải sản phong phú, đặc trưng của vùng biển Quảng Ninh.
Với cá song, tôi đã từng được thưởng thức món cá song hấp cuộn rong biển, do đầu bếp Trịnh Xuân Kiên của nhà hàng Kíp Lê (TP Cẩm Phả) chế biến. Lấy cảm hứng từ món Kimbap (cơm cuộn) của Hàn Quốc, anh Kiên đã sáng tạo ra món ăn này.
Nguyên liệu chính dùng để chế biến món ăn này gồm có: Cá song biển, nấm đùi gà, ớt ngố, rau thì là, rong biển, gia vị thông dụng và đặc biệt không thể thiếu đó là sốt giấm đen cô đặc.
Cá song sau khi sơ chế sạch, sẽ được phi lê lọc bỏ toàn bộ xương. Sau đó sẽ thái sợi nấm đùi gà, ớt ngố, rồi tẩm ướp gia vị lên bề mặt cá. Miếng cá sẽ được cuộn ngược phần da vào trong cùng với nấm đùi gà, ớt và rau thì là. Cuộn khúc cá thật chặt tay rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, sau đó cho vào nồi hấp cách thuỷ chừng 15 phút cho cá chín.
Khi khúc cá chín, chúng ta sẽ bỏ phần màng bọc bên ngoài và cuộn khúc cá với miếng rong biển rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Công đoạn cuối cùng là decor (trang trí) món ăn và mời thực khách thưởng thức.
Những vị khách lần đầu tiên thưởng thức món ăn này đều phải ghi nhận món ăn cực kì bắt mắt, khiến thực khách nóng lòng muốn thưởng thức ngay lập tức. Cá song hấp cuộn rong biển với phần thịt cá rất săn chắc, tươi ngon, lớp rong biển dai dai hoà quyện với nước sốt giấm đen cô đặc chua thanh ngọt dịu vô cùng hợp vị, đã khiến thực khách ăn hoài mà không ngán. Và chắc chắn một điều rằng, khi du khách nước ngoài đến với Quảng Ninh, sẽ phải trầm trồ bởi sự giao thoa ẩm thực tinh tế.
Phương Dung
Liên kết website
Ý kiến ()