Từ thời cổ đại, con người đã sử dụng protein từ thịt để hỗ trợ những nỗ lực thể chất đầy thách thức. Người Hy Lạp cổ đại ăn thịt đỏ trước khi tham gia các cuộc thi Olympic. Các hiệp sĩ thời trung cổ hồi phục sau chiến tranh bằng cách ăn thịt nai và thịt lợn. Truyền thống này vẫn tiếp tục đến ngày nay, khi những vận động viên nâng tạ phá kỷ lục thế giới ăn thịt gà, trứng và thịt xông khói vào bữa sáng.
Các chuyên gia khuyến nghị người hiện đại nên ăn nhiều loại thực phẩm trước và sau khi tập luyện nặng.
Những thành phần còn thiếu
Khi tập thể dục, máu sẽ đưa các chất dinh dưỡng đến các cơ bắp đang căng thẳng - nơi chúng được hấp thụ. Keith Baar, một nhà sinh lý học về tập thể dục ở mức độ phân tử tại Đại học California, Davis, nói: "Chúng ta là những gì chúng ta ăn. Và khi chúng ta tập thể dục, chúng ta càng thể hiện rõ điều đó".
Khi cung cấp dinh dưỡng đúng cách, cơ bắp hoạt động tốt hơn, cảm giác tập luyện trở nên dễ dàng hơn và quá trình phục hồi nhanh chóng hơn.
Trong đó, protein rất quan trọng trong việc hình thành các khối xây dựng của mô cơ bắp trong quá trình tập luyện và sau đó, khi các sợi cơ bị tổn thương và cần được sửa chữa. Nhưng nhiều vận động viên và người tập luyện lại quá chú trọng vào protein, theo David Nieman, người đứng đầu nghiên cứu về tập thể dục và dinh dưỡng tại Phòng Thí nghiệm hiệu suất con người của Đại học Appalachian State. "Thật không may, nhiều người vẫn coi protein là tất cả", ông nói.
Carbohydrate cũng quan trọng không kém, đặc biệt là cho các bài tập cardio. "Chúng ta đã biết từ những năm 1960 rằng cơ bắp cần carbohydrate", Nieman nói. Carbohydrate vào cơ thể chuyển hóa thành glycogen, được lưu trữ trong cơ bắp cho đến khi cần năng lượng.
Thực phẩm tốt cho tập thể dục là trái cây, hạt, rau xanh đậm và các loại thực vật khác. Chúng đầy ắp các dưỡng chất thiết yếu như folate, magiê và vitamin A, D, E, có thể giảm căng thẳng và viêm nhiễm từ việc tập thể dục.
Trước khi tập luyện
Nạp năng lượng với các loại hạt và đậu
Nhiều nghiên cứu dinh dưỡng thể thao nhấn mạnh tác dụng một bát đơn giản gồm quả việt quất và hạt hạnh nhân. Chúng chứa lượng lớn các loại polyphenol giúp giảm viêm sau những buổi tập luyện kéo dài.
Quả việt quất, đặc biệt là loại mọc dại, mang hiệu quả này cho cả vận động viên đua xe đạp chuyên nghiệp và người tập thể dục không chuyên. Polyphenol trong chúng là chất chống oxy hóa, chống lại các phân tử có hại do viêm nhiễm trong quá trình tập thể dục - giống như lính cứu hỏa dập tắt ngọn lửa. Điều này giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng hơn.
Jenna Stangland, chuyên gia dinh dưỡng của đội bóng rổ Minnesota Timberwolves, cho biết cô đã bổ sung polyphenol vào chế độ ăn của các cầu thủ NBA. Nước sốt việt quất được thêm vào quầy salad của đội.
Nieman phát hiện rằng ăn khoảng 40 hạt hạnh nhân mỗi ngày trong 4 tuần trước khi tập luyện nặng giúp giảm tổn thương cơ bắp. Một nghiên cứu trong năm nay, những người ăn hạnh nhân trong 2 tuần không cảm thấy đau nhức sau khi chạy 30 phút xuống dốc. Hạnh nhân có hàm lượng calo cao, duy trì hoạt động thể chất mạnh mẽ khi tăng lượng tiêu thụ.
Ăn một lát bánh mì chua 2 giờ trước khi tập luyện
Đối với những bài tập nặng, nên tăng lượng carbohydrate lên cao hơn so với hướng dẫn tối thiểu. Vận động viên bơi lội Michael Phelps lập kỷ lục thế giới sau khi ăn ba lát bánh mì Pháp phủ đường (cùng với 5 quả trứng ốp la).
Những nguồn carbohydrate lành mạnh hơn bao gồm đậu gà, đậu lăng và bánh mì chua. Chúng mất thời gian tiêu hóa lâu hơn, cung cấp nguồn năng lượng ổn định và liên tục để nạp năng lượng cho việc tập luyện vào cuối ngày. Elaine Lee, một nhà khoa học về cơ học chuyển động, người đứng đầu Phòng Thí nghiệm hiệu suất con người của Đại học Connecticut, khuyên nên ăn những loại carbohydrate này khoảng hai giờ trước khi tập luyện.
Ăn một quả chuối ngay trước khi tập luyện
Carbohydrate có nhiều đường và ít chất xơ, như chuối, được phân giải nhanh chóng. Nếu sử dụng chúng ngay trước hoặc trong khi tập luyện, cơ thể có thể sử dụng ngay lập tức. Loại quả này giúp hỗ trợ phục hồi tốt như nước uống thể thao, theo nghiên cứu của Nieman.
Mật ong, với đường đơn giản dễ tiêu hóa, là lựa chọn của Stangland để cung cấp năng lượng cho các vận động viên. Cô thường cung cấp mật ong trước khi trận đấu bắt đầu và trong giờ nghỉ, giúp họ duy trì sức mạnh. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ sớm quá, có thể dẫn đến tình trạng hạ đường huyết, làm giảm hiệu suất khi tập luyện, Baar lưu ý.
Ý kiến ()