Tất cả chuyên mục
Thứ Hai, 23/12/2024 14:24 (GMT +7)
Cách nhận biết giữa dị ứng thực phẩm và ngộ độc thực phẩm
Thứ 5, 24/08/2023 | 19:35:31 [GMT +7] A A
Dị ứng thực phẩm và ngộ độc thực phẩm thường bị nhầm lẫn, nhưng chúng là những tình trạng riêng biệt với các nguyên nhân và triệu chứng khác nhau. Điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa hai điều này để đảm bảo điều trị và phòng ngừa thích hợp.
Dị ứng thực phẩm
Dị ứng thức phẩm là phản ứng miễn dịch quá mức đối với các thành phần thực phẩm, thường là các protein. Điều này gây ra phản ứng dị ứng, có thể từ các triệu chứng nhẹ như nổi mề đay hoặc ngứa đến phản ứng nghiêm trọng như khó thở hoặc sốc phản vệ. Các chất gây dị ứng phổ biến bao gồm đậu phộng, động vật có vỏ, sữa, trứng và lúa mì.
Ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm là do tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm có chứa vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc chất độc có hại do các vi sinh vật này tạo ra. Các triệu chứng thường bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng và sốt. Thủ phạm phổ biến gây ngộ độc thực phẩm bao gồm Salmonella, E.coli, norovirus và Campylobacter.
Thời gian của triệu chứng
Một yếu tố để phân biệt đó là thời gian của các triệu chứng. Khi bị dị ứng thực phẩm còn tùy thuộc vào tốc độ phản ứng của cơ thể với loại thực phẩm đó và cơ địa của người bệnh. Tuy nhiên, thời gian bị dị ứng thực phẩm có thể kéo dài từ 4-24 tiếng hoặc khoảng 2-3 ngày sẽ khỏi hẳn. Còn các triệu chứng ngộ độc ở thể nhẹ thường tự khỏi trong vòng vài ngày mà không cần điều trị cụ thể.
Chẩn đoán và điều trị
Chẩn đoán dị ứng thực phẩm thường bao gồm xét nghiệm chích da, xét nghiệm máu. Tránh các thực phẩm gây dị ứng là phương pháp điều trị chính cùng với việc mang theo thuốc khẩn cấp như epinephrine. Nên sử dụng ống tiêm tự động trong những trường hợp nặng. Đối với ngộ độc thực phẩm, điều trị triệu chứng như bù nước và nghỉ ngơi thường được khuyến khích.
Cách phòng ngừa
Ngăn ngừa dị ứng thực phẩm bao gồm tránh tuyệt đối các thực phẩm gây dị ứng và đọc kỹ nhãn thành phần khi đi ăn ngoài hoặc mua thực phẩm đóng gói. Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, điều quan trọng là phải thực hành vệ sinh tốt như rửa tay kỹ trước khi xử lý thực phẩm, nấu thịt kỹ và làm lạnh kịp thời những đồ dễ hỏng.
Theo Lao động
Liên kết website
Ý kiến ()