Theo đó, mẫu chè được Viện Y tế Công cộng TP HCM kiểm nghiệm, dương tính với vi khuẩn Bacillus cereus, Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Coliforms, Shigella spp gây nôn ói, tiêu chảy, mất nước, nhiễm trùng...
"Kết quả kiểm nghiệm xác định chè bị nhiễm khuẩn nhưng chưa thể xác định nhiễm khuẩn từ công đoạn chế biến nào hoặc nguyên liệu nào trực tiếp gây ra", Giám đốc Sở Y tế An Giang Trần Quang Hiền cho biết và thêm rằng món ăn không chỉ nhiễm nhiều loại vi khuẩn mà còn có mật độ vi khuẩn khá lớn.
Cơ quan chức năng đang tiếp tục tìm nguyên nhân khiến món ăn này nhiễm khuẩn.
Món chè đậu trắng được bà Nguyễn Ánh Tuyết, 44 tuổi, nấu đêm 3/2 và chia khoảng 100 túi phát miễn phí cho người dân sáng 4/2. Nguyên liệu được sử dụng để nấu chè gồm 20 kg đậu trắng, 8 kg nếp, 10 kg nước cốt dừa, 24 kg đường cát và 20.000 đồng nước tro tàu (chỉ dùng một nửa). Theo Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh An Giang, từ khi nấu xong đến lúc phát cho người dùng, chè không được hâm nóng lại. Khoảng thời gian này ước tính 7-9 giờ, chưa kể nhiều người để dành chè đến trưa mới ăn và cũng không hâm lại.
Sau khi ăn, 88 người lần lượt có triệu chứng ngộ độc. Cơ quan chức năng ghi nhận 38 người nhập viện, 4 người triệu chứng nặng chuyển lên tuyến trên, số còn lại tự điều trị tại nhà. Một phụ nữ 63 tuổi đã tử vong sau ba ngày điều trị, những bệnh nhân còn lại hiện sức khỏe đã ổn định.
Ý kiến ()