Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 07:25 (GMT +7)
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn ngành Than
Thứ 4, 28/12/2022 | 15:23:57 [GMT +7] A A
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) có trên 80.000 công nhân lao động, đông nhất trong số các ngành nghề kinh tế của tỉnh. Đặc thù lao động ngành Than làm việc trong môi trường khá vất vả, mất nhiều sức, vì vậy khẩu phần ăn hằng ngày có ý nghĩa rất quan trọng. Để giúp công nhân tái tạo sức khỏe phục vụ hoạt động sản xuất, thời gian gần đây các đơn vị của TKV đặc biệt chú trọng đến chế độ ăn ca đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho người lao động...
Công ty Than Thống Nhất (TKV) hiện có trên 3.000 công nhân lao động. Trung bình mỗi ngày, đơn vị phải chuẩn bị khoảng 2.500 suất ăn cho thợ lò (trong đó có 1.500 suất ăn chính và 1.000 suất ăn phụ giữa ca). Để đáp ứng đủ số lượng suất ăn, Phân xưởng Đời sống của Công ty đã bố trí 42 công nhân cấp dưỡng và đầu bếp phục vụ. Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, 100% nguồn gốc thực phẩm đều được Công ty kiểm định nghiêm ngặt ngay từ khâu đầu vào. Tại các nhà ăn ca, Công ty Than Thống Nhất bố trí riêng các khu chế biến thực phẩm sống, thức ăn chín, nơi chia thức ăn riêng. Kho bảo quản lương thực, thực phẩm đảm bảo khô ráo, thoáng, có tủ bảo quản thực phẩm, tủ lưu mẫu thức ăn...
Bà Vũ Thị Hằng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Than Thống Nhất, cho biết: Các khâu phục vụ tại nhà ăn của Công ty được giám sát rất chặt chẽ, từ khâu nhập, xuất thực phẩm đến chế biến, phục vụ. Mỗi ca đều có tổ giám sát đại diện công đoàn, ban thanh tra nhân dân, trạm y tế và các phòng ban liên quan kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh ngay tại hiện trường. Toàn bộ thiết bị, dụng cụ nhà bếp cũng được đơn vị đầu tư hiện đại, khép kín, phòng ăn được trang bị điều hòa. Hằng năm, cán bộ quản lý, cấp dưỡng nhà ăn ca đều được trang bị kiến thức về an toàn thực phẩm đúng quy định và được khám sức khỏe định kỳ, đảm bảo đủ sức khỏe phục vụ. Nhờ đó, nhiều năm nay công tác phục vụ ăn uống tại bếp ăn Công ty luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào, Công ty duy trì thành công mô hình bếp ăn điển hình, tiêu biểu của TKV.
Thợ lò Lương Tiến Phúc, Phân xưởng Khai thác 8, Công ty Than Thống Nhất, chia sẻ: Sau mỗi ca lao động, chúng tôi được đơn vị bố trí ăn ca tại bếp ăn tập thể. Chế độ ăn được duy trì theo hình thức tự chọn với khẩu phần chế biến món ăn đa dạng thay đổi hằng ngày, đầy đủ dinh dưỡng đáp ứng lựa chọn cho mọi người và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn so với ăn bên ngoài. Những bữa ăn đảm bảo an toàn, đủ dinh dưỡng thể hiện sự quan tâm của công đoàn ngành than với mỗi người lao động, qua đó giúp chúng tôi nhanh chóng tái tạo sức khỏe đáp ứng phục vụ sản xuất.
Thực hiện chủ trương xã hội hoá dịch vụ bếp ăn cho người lao động của TKV hiện nay, các đơn vị thuê ngoài đang tăng cường giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chế độ dinh dưỡng khẩu phần ăn hằng ngày cho người lao động. Điển hình, Công ty CP Du lịch thương mại hiện đang triển khai cung cấp dịch vụ phục vụ bữa ăn giữa ca, bồi dưỡng độc hại cho người lao động tại 14 bếp ăn trong ngành Than. Công ty đang bố trí 282 công nhân cấp dưỡng phục vụ chế biến, cung cấp 7.000 suất ăn công nghiệp/ngày cho các bếp ăn ca ngành Than.
Ông Trần Trung Hiếu, Giám đốc Chi nhánh Vân Long (Công ty CP Du lịch thương mại), cho biết: Thời điểm cuối năm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ khó lường, vì vậy để đảm bảo an toàn tại bếp ăn ca công nhân ngành Than, đơn vị đang giám sát, kiểm tra chặt chẽ từ khâu nguyên liệu đầu vào, đến sơ chế, chế biến, vận chuyển cũng như cơ sở vật chất phải đảm bảo. Để siết chặt, Công ty đã thành lập Tổ Giám sát vệ sinh, an toàn thực phẩm gồm 7 người. Tổ đang phối hợp với các đơn vị giám sát tất cả quy trình và ghi chép, lưu trữ đầy đủ hồ sơ liên quan đến truy xuất nguồn gốc thực phẩm... Mục tiêu cao nhất của đơn vị ngoài đáp ứng tiêu chí về chất lượng, định lượng calo còn ưu tiên hàng đầu khâu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho từng suất ăn ca phục vụ chu đáo người lao động.
Hiện nay, TKV có 17 đơn vị khai thác than, trung bình mỗi Công ty đều bố trí 2-3 bếp ăn ca phục vụ người lao động. Từ đầu năm 2022 đến nay, các đơn vị TKV đã và đang phối hợp chặt chẽ với lực lượng chuyên ngành và địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các bếp ăn. Qua kiểm tra, 100% các đơn vị TKV đều đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, không ghi nhận trường hợp ngộ độc thực phẩm nào.
Tuy nhiên, để siết chặt khâu vệ sinh an toàn thực phẩm dịp cuối năm, TKV đang yêu cầu các đơn vị rà soát nguồn cung lương thực, thực phẩm cho bếp ăn đảm bảo đủ điều kiện, đầy đủ nhãn mác; thực phẩm phải rõ nguồn gốc xuất xứ, có chương trình kiểm tra trực tiếp nơi nuôi trồng cung ứng thực phẩm cho đơn vị. Đồng thời, tổ chức lưu mẫu thực phẩm theo quy định, tuyệt đối không tiêu thụ thực phẩm giả; tổ chức tự kiểm tra đảm bảo tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm, nghiêm chỉnh chấp hành theo các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành của địa phương và TKV.
Bên cạnh đó, các đơn vị phải thường xuyên phát phiếu khảo sát lấy ý kiến của người ăn về định lượng, chất lượng bữa ăn, vệ sinh, an toàn thực phẩm. Đối với các đơn vị tổ chức xã hội hóa về cung cấp suất ăn phải rà soát các điều khoản của hợp đồng, phân định rõ trách nhiệm trong việc đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Thường xuyên kiểm soát đơn vị cung ứng dịch vụ để đảm bảo các suất ăn đến người lao động cung cấp đủ định lượng dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Phạm Tăng
Liên kết website
Ý kiến ()