Tất cả chuyên mục
Thứ Tư, 13/11/2024 16:26 (GMT +7)
Đảm bảo chất lượng sản phẩm OCOP phục vụ Tết
Chủ nhật, 31/01/2021 | 08:10:07 [GMT +7] A A
Được người tiêu dùng quan tâm, đánh giá cao, các sản phẩm OCOP hoặc tham gia hội chợ OCOP luôn được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết. Vì thế, trước thềm Tết Nguyên đán năm nay, việc tăng cường sản xuất đồng thời với quản lý chất lượng, đảm bảo VSATTP được đặc biệt quan tâm.
Là một trong những doanh nghiệp hàng đầu ở Cẩm Phả về sản xuất các sản phẩm thủy hải sản tươi sống đóng gói, Công ty CP Green Aquatech (phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả) đang tích cực chuẩn bị sản xuất phục vụ Tết cổ truyền. Hiện toàn bộ nhà xưởng rộng 1.200m2 và 24 nhân công của đơn vị được huy động, hoạt động tích cực để sản xuất 11 đầu sản phẩm mới với sản lượng trung bình từ 2 tạ tới 1,5 tấn/ngày ra thị trường.
Công ty CP Green Aquatech là doanh nghiệp đầu tiên trong cả nước áp dụng quy trình nuôi cua lột trên dây chuyền tuần hoàn, đảm bảo chất lượng, VSATTP. |
Nhấn mạnh về vấn đề đảm bảo chất lượng, VSATTP đối với sản phẩm, ông Nguyễn Tiến Mạnh, Giám đốc Công ty chia sẻ: "Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, đơn vị đầu tư bài bản, công nghệ hiện đại sản xuất với hơn 10 sản phẩm tham gia chương trình OCOP. Để chuẩn bị nguồn hàng cho dịp Tết cổ truyền, đơn vị đã có sự chuẩn bị chu đáo.
Điều đơn vị đặc biệt quan tâm là sử dụng công nghệ hiện đại và quy trình sản xuất đảm bảo sạch sẽ, VSATTP cho sản phẩm. Đồng thời, đơn vị cũng đang phấn đấu hoàn thiện tiêu chuẩn HACCP, nâng cao hơn nữa quy chuẩn của sản phẩm để đưa ra thị trường nhiều sản phẩm chất lượng cao, phục vụ xuất khẩu ra thị trường nước ngoài".
Bên cạnh đó, đáp ứng nhu cầu sản phẩm OCOP Tết ở phân khúc phổ thông cho đa số người tiêu dùng, nhiều cơ sở cũng tăng cường sản xuất sản phẩm, đặc biệt các sản phẩm OCOP về thuỷ hải sản vốn có nhu cầu cao dịp Tết. Với cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP Thanh Măng (thị trấn Cô Tô) đang chuẩn bị gần 20 mặt hàng với sản lượng gần 2 tấn.
Điều được đơn vị đặc biệt quan tâm chính là vấn đề đảm bảo ATVSTP, đảm bảo chất lượng sản phẩm. Trong đó, ưu tiên tìm mua nguồn nguyên liệu tươi sống, đảm bảo quy trình chế biến, nguồn nước sạch sẽ, đồng thời huy động các máy móc, tủ bảo quản lạnh các mặt hàng; máy đóng gói hút chân không sản phẩm... đảm bảo sản phẩm sạch theo đúng quy định và tiêu chuẩn mà cơ sở đã công bố.
Quy trình chặt chẽ trong đóng gói sản phẩm hải sản ở Công ty CP Green Aquatech, góp phần đảm bảo chất lượng, VSATTP với sản phẩm hải sản của đơn vị. |
Đó chỉ là 2 trong số trên 100 doanh nghiệp sản xuất sản phẩm OCOP đang tích cực chuẩn bị sản phẩm phục vụ Tết cổ truyền, trong đó đặc biệt chú trọng đảm bảo VSATTP, chất lượng của sản phẩm. Các cơ quan chức năng cũng vào cuộc trong việc tổ chức cung cấp và đảm bảo chất lượng sản phẩm OCOP phục vụ thị trường Tết.
Kiểm tra trọng lượng và tuân thủ quy trình VSATTP trong đóng gói hải sản chế biến ở cơ sở Thanh Măng (thị trấn Cô Tô). |
Không chỉ vậy, để thắt chặt vấn đề VSATTP với các sản phẩm OCOP phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết cổ truyền, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng mạnh tay kiểm soát, xử lý đối với các sản phẩm OCOP không đạt yêu cầu.
Được biết, từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đạt sao đối với 10 sản phẩm OCOP đã cấp sao năm 2016; Ban Xây dựng NTM tỉnh ban hành quyết định đưa 65 sản phẩm (chưa cấp sao) ra khỏi Chương trình OCOP do không còn sản xuất, không đảm bảo tiêu chuẩn và không có tiềm năng phát triển.
Có thể thấy, cùng với sự chuẩn bị của các doanh nghiệp và sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, việc đảm bảo VSATTP đặc biệt đối với các sản phẩm được người tiêu dùng quan tâm nhiều như sản phẩm OCOP, sẽ góp phần giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn an toàn.
Tạ Quân
Liên kết website
Ý kiến ()