Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 05/11/2024 14:21 (GMT +7)
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ mầm non
Thứ 6, 29/07/2022 | 08:20:21 [GMT +7] A A
Đang là thời gian nghỉ hè, nhưng hầu hết các trường mầm non ở TP Hạ Long vẫn hoạt động bình thường. Đảm bảo an toàn cho học sinh trong những ngày hè nóng nực, dễ phát sinh dịch bệnh, các trường thực hiện chặt chẽ quy trình về VSATTP.
Tại Trường Mầm non Cao Xanh mùa hè này đón 200 trẻ, giảm 40% so với trong năm học. Nhà trường vẫn thực hiện đầy đủ các quy trình về VSATTP, đặc biệt là bếp ăn một chiều, đảm bảo không để tình trạng mất vệ sinh trong khâu tiếp nhận, chế biến và chia đồ ăn. Cô giáo Phạm Thị Thu, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Mùa hè nhiệt độ thời tiết khá cao, nhiều dịch bệnh có điều kiện phát triển, nên Trường càng lưu ý hơn đến vấn đề lựa chọn thực phẩm, lên thực đơn hằng ngày. Trong đó, thực đơn hằng ngày chú trọng các loại rau củ theo mùa để cung cấp đủ vitamin, dinh dưỡng cho trẻ.
Đội ngũ nhân viên nấu ăn của trường luôn được kiểm tra, xét nghiệm, đủ sức khoẻ mới được chế biến thức ăn cho trẻ. Trong quá trình chế biến thực phẩm, nhân viên luôn mặc đầy đủ trang phục (tạp dề, mũ chùm tóc, khẩu trang, găng tay) móng tay cắt ngắn, không đeo nữ trang.
Bếp ăn Trường Mầm non Cao Xanh đang thực hiện quy trình theo dây chuyền bếp ăn một chiều: Sơ chế thức ăn (sơ chế thô, sơ chế tinh), sau đó chế biến, cuối cùng là chia thức ăn. Bếp ăn lưu mẫu thức ăn hằng ngày, đúng thời gian, số lượng. Quá trình vận chuyển thức ăn từ bếp về các lớp, đội ngũ nhân viên luôn đảm bảo vệ sinh; các nồi thức ăn được đậy nắp kín; bát, thìa, cốc được rửa sạch sẽ và sấy hấp, đảm bảo vệ sinh trước khi cho trẻ ăn.
Tại Trường Mầm non 1-6, trẻ được ăn bán trú 1 bữa chính buổi trưa, tráng miệng hoa quả, ăn bữa phụ chiều, uống sữa. Tổ chức hoạt động hè, nhà trường vẫn luôn thực hiện các bước theo đúng quy trình để học sinh có những bữa ăn ngon đảm bảo VSATTP. Hằng tháng Trường tổ chức 1 bữa tiệc buffet cho học sinh với nhiều loại đồ ăn đa dạng, giàu vitamin.
Để đảm bảo an toàn cho học sinh, tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nhà trường không chỉ tổ chức tốt bữa ăn bán trú, các giáo viên còn tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh cho trẻ ăn ở nhà, hạn chế những thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều chất béo, nhiều gia vị, nhiều muối, thức ăn lạnh… Những thực phẩm này dễ gây kích thích họng, gây ho, tăng đờm nhớt, gây đầy bụng, khó tiêu; hạn chế đồ uống có gas, nước tăng lực, đồ uống có chứa caffein dễ gây mất ngủ, căng thẳng, bồn chồn…
Trường Mầm non InterKids, chế biến thức ăn, bảo quản thực phẩm đều tuân thủ theo quy trình bếp 1 chiều từ khâu nhận hàng - phân loại - sơ chế - nấu - chia thức ăn. Nhà trường thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh từ khu vực bếp đến các phòng học; theo dõi sức khỏe của trẻ; đồng thời trực tiếp tuyên truyền, trao đổi với bố mẹ trẻ để cùng giữ vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho trẻ.
Cô giáo Vũ Thị Thuận, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non InterKids, cho biết: Thực đơn hằng ngày cho trẻ được nhà trường lựa chọn với tiêu chí sạch sẽ, đầy đủ lượng calo cần thiết. Trường áp dụng 2 bữa buffet/tuần với đa dạng các món ăn Á - Âu để trẻ làm quen với các món ăn phong phú, tiếp cận với văn hóa ẩm thực thế giới.
Cũng như trong năm học, công tác ăn bán trú cho trẻ mầm non được các trường đặc biệt quan tâm. Những quy định khắt khe về đảm bảo thực phẩm sạch, tươi, ngon, an toàn được đặt lên hàng đầu, đồng thời phải đáp ứng nguyên tắc “5K” trong phòng, chống dịch. Các trường thường xuyên tuyên truyền cho phụ huynh cần tránh cho trẻ ăn thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn vỉa hè, đường phố…, không tốt cho sức khỏe lại tăng nguy cơ bị tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm.
Hoài Minh
Liên kết website
Ý kiến ()