Người bệnh tiểu đường nên lựa chọn đồ ăn vặt giàu chất xơ, đường huyết thấp, có lợi cho sức khỏe như hạt óc chó, hạnh nhân, sương sâm.
BS.CKII Trần Thùy Ngân, khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết, khi lựa chọn món ăn vặt cho người bệnh tiểu đường cần lưu ý những tiêu chí sau:
Các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thực phẩm thấp hoặc trung bình (chỉ số GI dưới 70) để kiểm soát mức đường huyết.
Đồ ăn vặt chứa ít carbohydrate (bông cải xanh, bông cải trắng, dưa chuột, cần tây, đậu phộng, hạt hướng dương) để không làm thay đổi lượng đường trong máu của người bệnh.
Các món ăn vặt lành mạnh không chứa nhiều calo giúp không tăng cân, béo phì.
Đọc nhãn thực phẩm để biết hàm lượng carbohydrate và calo chứa trong thực phẩm đó.
Món ăn vặt chứa các dưỡng chất thiết yếu nâng cao sức đề kháng cho người bệnh tiểu đường như: các loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa...
Thực phẩm giàu chất xơ giúp ổn định đường huyết.
Thực phẩm có xuất xứ rõ ràng, an toàn vệ sinh thực phẩm, còn hạn sử dụng.
Một số đồ ăn vặt ngày Tết
Tùy vào tình trạng bệnh, người bệnh tiểu đường sẽ được bác sĩ Nội tiết - Đái tháo đường, Dinh dưỡng tư vấn về hàm lượng dinh dưỡng hợp lý. Thông thường, đồ ăn vặt cho người tiểu đường thường là những thực phẩm dễ tiêu hóa chứa từ 15-45 g carb cho mỗi lần ăn. Người hoạt động thể lực nhiều có thể ăn vặt hai lần một ngày. Người ít hoạt động thể lực có thể không ăn vặt hoặc chỉ một lần mỗi ngày. Tổng đồ ăn vặt trong một lần chỉ cỡ một nắm tay.
Các loại hạt
Hạt óc chó chứa ít carb, có nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin B, sắt, magie, kẽm, chất chống oxy hóa, chất xơ... Chúng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ ung thư, thúc đẩy chức năng não, hỗ trợ giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu ở những người bệnh tiểu đường type 2. Hạt óc chó cũng chứa chất béo lành mạnh omega-3 có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.
Hạnh nhânloại hạt ít carb chứa nhiều dưỡng chất như: vitamin E, magie, riboflavin, đồng, phốt pho, mangan, protein thúc đẩy quá trình kiểm soát cân nặng bằng cách giảm cảm giác đói, giảm sự thèm ăn.
Hạt chia giàu chất chống oxy hóa, axit béo omega 3, chất xơ, magie giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường type 2, các biến chứng tiểu đường. Trong 28,35 g hạt chia khô cung cấp gần 10 g chất xơ. Người bệnh tiểu đường có thể kết hợp hạt chia với sữa chua, ngũ cốc yến mạch, trái cây, salad.
Hạt hướng dương có nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho người bệnh tiểu đường như: đồng, vitamin E, selen, magie, mangan, kẽm, vitamin B, chất béo không bão hòa đa có thể cải thiện, ngăn bệnh tiểu đường.
Chocolate nguyên chất
Chocolate nguyên chất còn gọi là chocolate đen chứa chất chống oxy hóa. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, chocolate nguyên chất có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao. Nếu người bệnh tiểu đường sử dụng chocolate nguyên chất với lượng vừa phải sẽmang lại lợi íchcho sức khỏe.
Thạch không đường
Cây sương sâm chứa nhiều hoạt chất alcaloid như: hayatidin, cissamparein... giúp thanh nhiệt, giảm cân, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Người bệnh tiểu đường nên sử dụng loại thạch sương sâm không ngọt hoặc ít ngọt để không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Các loại thạch khác như: thạch găng, thạch sương sáo... cũng có lợi cho sức khỏe.
Các loại bánh dành cho người tiểu đường
Bánh lứt không đường:Bánh được làm từ 100% gạo lứt, không thêm đường hỗ trợ giảm béo, tốt cho tim mạch, hỗ trợ hệ tiêu hóa người bệnh tiểu đường.
Bánh bí đỏ:Một chiếc bánh bí ngô nhỏ cũng là lựa chọn trong các món ăn vặt của người tiểu đường. Người bệnh có thể thay bột mì đã tinh chế bằng bột hạnh nhân cóhàm lượng carb thấphơn, kết hợp với bí đỏ để tạo ra món bánh ăn vặt ngon. Mỗi chiếc bánh bí đỏ nhỏ chứa khoảng 16,3 g carb.
Bánh gia vị với kem phô mai:Người bệnh tiểu đường có thể dùng miếng bánh gia vị với kem phô mai nhỏ chứa khoảng 100 calo và 17,5 g carb. Món bánh này kết hợp trái cây, rau củ xay nhuyễn, lớp phủ kem chứa bột không đường giúp giảm lượng carb và calo cho cơ thể.
Ý kiến ()