Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 18:36 (GMT +7)
Độc, lạ hương vị ruốc muối mắm mật
Chủ nhật, 03/04/2022 | 11:10:58 [GMT +7] A A
Quảng Ninh có nhiều món hải sản nổi tiếng, trong đó, có một món ăn khá đặc biệt với cái tên vô cùng độc, lạ, đó là ruốc chân dài hay còn gọi là ruốc lỗ. Những món ăn được chế biến từ loại sản vật này hứa hẹn sẽ mang lại dư vị ẩm thực tinh tế, hấp dẫn khiến du khách khó quên khi thưởng thức.
Mặc dù chỉ to bằng nửa bàn tay, đầu tròn nhỏ, nhưng ruốc chân dài lại có những xúc tu dài gần 20cm. Thứ đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ninh này có họ với bạch tuộc, nên ngoài tên gọi quen thuộc thì người ta còn gọi là bạch tuộc mini. Chúng thường đào lỗ, sống quanh các bãi bùn. So với những nơi khác, nước biển Quảng Ninh không mặn bằng nên con ruốc ở đây cũng ngon hơn. Con ruốc lỗ nào có xúc tu đều, màu sẫm đậm, cử động linh hoạt và thân nhiều nhớt thì chắc chắn sẽ có hương vị ngon nhất.
Vào mỗi thời điểm, ruốc lỗ lại có những đặc trưng và hương vị riêng. Từ tháng 7 đến tháng 10 Âm lịch, ruốc lỗ ở vào thời kỳ dễ bắt và có thịt ngon. Khi ruốc đẻ trứng, người dân thường gọi là ruốc cơm xôi, mang hương vị béo ngậy kỳ lạ. Đối với những người sành ăn, nhâm nhi ruốc cơm xôi cùng với ít rượu ngán thì quả thật không gì sánh bằng.
Để đánh bắt được ruốc chân dài phải dùng tới lồng bát quái hoặc đi soi trong lỗ, kĩ thuật đánh bắt cũng đòi hỏi cao hơn đối với các loại hải sản thông thường. Mỗi đêm "đi ngòi" (cách đánh bắt ruốc lỗ theo cách gọi của người địa phương), người dân phải mang thêm đèn, soi từng cái lỗ nhỏ. Hễ thấy bóng dáng "con mồi" là nhanh tay bắt lấy chúng.
Ruốc chân dài có trọng lượng từ khoảng 80 - 120g, thậm chí có con nặng 200g, nên trung bình một cân ruốc sẽ có khoảng 7 - 8 con. Từ con ruốc chân dài có thể chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau như ruốc hấp lá ổi, ruốc nướng thơm nức mũi hay món ruốc nấu canh ngọt lịm với nước dùng và các loại gia vị. Đặc biệt, có một món ăn được chế biến từ ruốc chân dài bằng cách vận dụng cách làm mắm của bà con ngư dân vùng biển Quảng Ninh, đó là ruốc muối mắm mật.
Với món ruốc muối mắm mật, ngoài nguyên liệu chính là ruốc, cần chuẩn bị sốt mắm mật gồm nước mắm, gạo nếp, dừa tươi, dứa, hành khô, tỏi khô, dầu ăn, dầu hào, muối, đường, mật mía đường, lá ổi, gừng, cần tây, hành tây, ớt...
Trước tiên cần sơ chế làm sạch ruốc, rửa với muối hạt vừa có tác dụng làm sạch nhớt và giúp cho ruốc khi chế biến thành món ăn có độ giòn, dai. Sau đó, luộc ruốc với hành tây, cần tỏi, gừng, lá ổi và vài lát dứa. Khi ruốc chín vớt ra cho vào nước lạnh để bề mặt thịt ruốc se lại và tạo độ giòn dai cho thịt ruốc. Pha nước giấm, gừng, hành tây, ớt, đường, muối và cho ruốc vào ngâm.
Theo đầu bếp Nguyễn Văn Chương, làm việc tại Khách sạn Best Western Premier Sapphire Ha Long, đã có nhiều năm nghiên cứu và tham gia các cuộc thi, các hoạt động về ẩm thực, chia sẻ: "Món ruốc mắm mật là một món ăn giữ được hương vị tinh tế, tươi ngon của biển. Quá trình làm món ăn này cần bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, điều này không chỉ có tác dụng giúp món ăn nhanh thẩm thấu được gia vị mà còn có tác dụng tăng độ giòn dai cho ruốc".
Với nước sốt mắm mật, cần xay nhuyễn gạo nếp, dừa tươi, dứa lấy phần nước cốt. Tiến hành phi thơm hành khô, tỏi khô, cho nước cốt của gạo nếp, dứa, dừa tươi, nêm thêm gia vị dầu hào, nước mắm, mật mía và đun nhỏ lửa tạo thành nước sốt sền sệt.
Ruốc muối mắm mật rất thích hợp ăn vào ngày hè. Đây là món ăn đặc trưng bởi hương vị tươi mát kết hợp phương thức làm dân dã của người dân vùng biển. Món ruốc ngâm khi lấy ra được thẩm thấu gia vị, có mùi thơm nồng của giấm, vị cay de de của ớt, vị chua ngọt kết hợp với độ giòn dai sần sật chấm với nước sốt mắm mật được nấu cầu kỳ, tinh tế, hứa hẹn sẽ là món ăn gây thương nhớ cho thực khách khi lần đầu thưởng thức.
Hồng Phương
Liên kết website
Ý kiến ()