Tất cả chuyên mục
Thứ Hai, 18/11/2024 15:16 (GMT +7)
Miến cháy xào hải sản - món ngon lạ miệng
Thứ 6, 18/03/2022 | 10:37:23 [GMT +7] A A
Miến là món ăn tuy dân dã, bình dị nhưng lại không thể thiếu trong mâm cỗ dịp lễ, tết của người Việt Nam, như: Miến nấu măng, miến nấu lòng gà, miến trộn, rồi miến xào… Những sợi miến dai mềm dễ ăn nên rất được yêu thích, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ, nổi bật là món miến xào. Tuy nhiên để chế biến được món miến xào ngon thì lại cần những bí quyết riêng của người đầu bếp.
Thông thường, để xào được một đĩa miến không bết, không nát hoặc bị khô cứng đã là cả một nghệ thuật. Thế nhưng có một món miến đã khiến tôi phải trầm trồ vì nó là sự kết hợp trong mềm, ngoài giòn đầy tinh tế. Đó chính là món Miến cháy xào hải sản do chị Khổng Thị Mùi, đầu bếp của nhà hàng Hoa Vân, phường Trà Cổ, TP Móng Cái, sáng tạo ra.
Khác với món miến xào hải sản thông thường, để làm được món miến cháy, điều đầu tiên là phải chọn được loại miến có sợi dai, mượt, ít bị nở, nát. Tiếp đến là các nguyên liệu dùng để chế biến món miến cháy gồm có: tôm, bề bề sẽ làm cho món miến có vị ngọt đậm đà của hải sản, rau bắp cải và cà rốt thái sợi, hành khô, hành lá, hạt nêm, bột canh và xì dầu.
Với món miến cháy xào hải sản, phần nhân sẽ được xào trước. Làm nóng chảo, cho một chút dầu ăn và bỏ hành khô vào phi thơm. Sau đó cho lần lượt tôm, bề bề vào xào trước, tiếp đến là các loại rau rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Phần nhân cần được xào với lửa to và đảo nhanh tay để rau đạt độ chín mà không bị nhừ quá.
Công đoạn tiếp theo cũng là khâu quan trọng nhất, đó là chần miến. Độ mượt và độ bóng của miến phụ thuộc phần lớn vào công đoạn này. Không nên chần miến quá lâu khiến miến bị nhũn hoặc chần quá nhanh miến vẫn còn cứng. Chỉ nên chần miến khoảng 1 phút kể từ khi nước sôi là có thể lấy vợt lỗ vớt ra cho ráo bớt nước rồi cho vào bát tô.
Miến vớt ra vẫn còn nóng, chị Mùi nhanh tay cho khoảng 2 thìa con xì dầu vào và trộn đều. Đây chính là khâu giúp cho sợi miến có màu vàng đẹp mắt và hương vị thêm đậm đà.
Và công đoạn kế tiếp mới cho ta thấy sự tài tình của người đầu bếp. Làm thế nào để có một lớp miến bên ngoài giòn tan bên trong vẫn mềm mượt phụ thuộc vào công đoạn này. Sau khi đun nóng dầu ăn, chị Mùi nhanh tay cho phần miến đã trộn vào và dàn đều khắp bề mặt của chảo. Điều cần đặc biệt lưu ý ở khâu này là luôn phải để lửa nhỏ để đảm bảo lớp miến chín vàng giòn và không bị cháy khét.
Khi thấy miến đã tạo thành một lớp cháy giòn bám chắc trên bề mặt chảo, lúc này sẽ cho phần nhân đã xào trước đó vào đảo đều, rắc thêm chút hạt tiêu bắc để làm dậy mùi của miến. Cuối cùng cho hành lá vào đảo nhanh tay rồi trút miến ra đĩa.
Phần miến mềm dai sẽ được cho ra trước. Sau đó khéo léo róc phần cháy miến dưới đáy chảo sao cho không vị gãy vỡ. Tảng miến cháy sẽ được úp phủ lên trên phần miến mềm. Dùng kéo cắt phần cháy miến thành những miếng vuông vừa ăn, rắc lên trên một chút rau mùi ta, vậy là món ăn đã hoàn thành.
Khi ăn, chúng ta cảm nhận được miếng miến cháy giòn thơm đậm đà, chẳng khác gì một miếng snack khoai tây giòn rụm mà trẻ nhỏ vẫn thường ăn. Tiếp đến là lớp miến mềm dai nóng hổi ở bên trong với vị ngọt đậm đà của hải sản tươi ngon. Hai cấp độ giòn, mềm đan xem nhau trong cùng một món ăn khiến thực khách không khỏi thích thú, cứ muốn ăn mãi không ngừng.
Phương Dung
Liên kết website
Ý kiến ()