Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 15:50 (GMT +7)
Ghẹ Trà Cổ rang me
Chủ nhật, 06/03/2022 | 14:24:36 [GMT +7] A A
Trà Cổ không chỉ là địa danh du lịch nổi tiếng của TP Móng Cái với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hoang sơ, ẩm thực phong phú, trong đó, được nhiều du khách biết đến bởi món ghẹ ngon nức tiếng xa gần.
Ghẹ Trà Cổ thơm ngon, không giống với ghẹ ở các nơi khác. Ghẹ ở đây không quá to, tầm 10 con/kg, tuy nhiên thịt lại rất chắc, mẩy và thơm.
Ghẹ Trà Cổ có quanh năm nhưng nhiều và ngon nhất là khi vào đúng mùa của ghẹ, tầm tháng 4 đến tháng 9 hàng năm. Thông thường, người dân Trà Cổ hay ăn ghẹ luộc hoặc hấp, vừa chế biến đơn giản lại vừa cảm nhận được trọn vẹn vị ngon nguyên bản của ghẹ. Tuy nhiên để phục vụ thị hiếu của du khách khi đến với Trà Cổ, ghẹ đã được chế biến thành nhiều món khác nhau, tuỳ thuộc vào sở thích và khẩu vị của mỗi thực khách.
Biết tiếng ghẹ Trà Cổ, vì vậy một lần ghé qua Nhà hàng Hoà Vân, phường Trà Cổ, TP Móng Cái, tôi đã gọi món ghẹ. Khi nhìn thực đơn, tôi thấy xuất hiện nhiều món ghẹ khác nhau thay vì chỉ có hấp và luộc như trước kia. Và tôi quyết định thử món ghẹ rang me.
Trước khi vào chế biến món cho tôi, chị Khổng Thị Mùi vừa là chủ quán vừa là đầu bếp còn khẳng định chắc nịch: Món này ngon đấy vì chị có sốt me nhà làm đảm bảo không đâu có, chắc chắn sẽ không làm em thất vọng. Tôi khá băn khoăn với món ghẹ rang me này, liệu khâu chế biến có làm mất đi vị tươi ngon vốn có của ghẹ hay không. Vậy nên, tôi đã theo chân chị Mùi vào bếp để xem cách chị chế biến ra sao.
Ghẹ sau khi rửa sạch sẽ được tách mai, bóc sạch phần phổi hai bên thân ghẹ và cắt làm đôi. Sau đó để ghẹ thật ráo nước. Cho một lượng dầu tương đối vào chảo sâu lòng. Đến công đoạn này chị Mùi mới lên tiếng: Công đoạn này khá quan trọng đấy nhé. Dầu sôi thì thả ghẹ vào chao qua, khi thấy ghẹ chuyển màu đỏ là phải vớt ra ngay, chứ để lâu quá ghẹ chín sẽ ngót thịt và mất đi phần nước ngọt có trong thịt ghẹ.
Bước tiếp theo là chế biến nước sốt me, cốt me như chị Mùi đã giới thiệu trước đó là do nhà tự làm chứ không mua. Nhìn qua, tôi thấy phần cốt me sánh đặc, có màu nâu cánh gián đậm và có mùi me rất đặc trưng.
Chị Mùi cho tầm 3 bát con nước vào chảo, sau đó bỏ 2 – 3 thìa cốt me rồi khuấy đều cho phần cốt me hoà tan với nước. Sau đó vớt bỏ hết hạt me rồi cho hành phi vào, tiếp đó nêm nếm thêm gia vị: đường, nước mắm, một chút tương ớt, khuấy đều cho các gia vị hoà quyện với nhau. Khi phần nước sốt sôi thì bỏ phần ghẹ đã chao vào chảo đảo đều và đun tầm 5 phút đến khi phần sốt hơi sánh lại là món ghẹ đã hoàn thành.
Rất nhanh, chỉ mất khoảng 10 -12 phút, tôi đã có một đĩa ghẹ rang me nóng hổi, thơm phức đặt trước mặt. Cảm nhận đầu tiên khi tách phần mình ghẹ là phần thịt rất chắc mẩy, khi ăn thì vẫn là vị tươi ngọt, đậm đà của ghẹ Trà Cổ, không lẫn đi đâu được. Phần mai ghẹ với phần trứng dày thấm đẫm nước sốt me, đưa miếng trứng đẫm sốt vào miệng, vị chua ngọt hoà quyện với độ béo ngậy của trứng ghẹ. Lần đầu tiên, tôi ăn một món ăn mà ăn hết cả phần nước sốt. Nói đến đây, chắc các bạn sẽ cười tôi ham ăn nhưng các bạn cứ thử đi, xem có giống tôi không nhé.
Phương Dung
Liên kết website
Ý kiến ()