Tất cả chuyên mục
Thứ Tư, 06/11/2024 06:27 (GMT +7)
Giảm cholesterol bằng các loại hạt
Thứ 3, 26/04/2022 | 06:24:55 [GMT +7] A A
Lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể sẽ bị lắng đọng trên thành trong của mạch máu, làm giảm và hạn chế lưu lượng máu, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Các loại hạt là một loại thực phẩm đặc biệt giàu dinh dưỡng, có chứa lượng chất béo không bão hòa đơn (chất béo lành mạnh) có thể giúp làm giảm lượng cholesterol có hại đối với cơ thể.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, các loại hạt như hạnh nhân, đậu tương, hạt lanh, hạt rau mùi… là những loại ngũ cốc tốt cho cơ thể.
- Hạnh nhân chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, thường xuyên ăn hạnh nhân như món ăn vặt hàng ngày có thể giảm lượng cholesterol "xấu" trong cơ thể từ 3 đến 19%. Ăn hạnh nhân thường xuyên cũng giúp quản lý cân nặng nhờ cảm giác no lâu.
- Hạt rau mùi được sử dụng trong trong y học từ lâu, đây là loại hạt có thể làm giảm mức cholesterol "xấu" và chất béo trung tính giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim và béo phì. Đun sôi 2 thìa hạt rau mùi trong một cốc nước, lọc lấy nước, để nguội và uống.
- Hạt lanh chứa chất xơ hòa tan, lignans và acid béo omega-3. Do đó, bổ sung hạt lanh vào chế độ ăn uống có thể làm giảm lượng cholesterol "xấu" trong cơ thể. Bạn có thể làm nước uống hoặc thêm hạt lanh vào các loại bánh để dễ dàng tiêu hóa.
- Đậu tương hay còn gọi đậu nành là một trong những thực phẩm tốt cho người có mức cholesterol cao. Những người bị cholesterol cao có thể thêm đậu nành vào chế độ ăn uống hàng ngày vì nó rất giàu protein thực vật. Ngoài là nguồn cung cấp protein thực vật dồi dào cho cơ thể, đậu tương còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp giảm cholesterol xấu. Ăn 1 đến 2 phần đậu nành mỗi ngày giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch khỏi các bệnh tim mạch vành. Bên cạnh đó, các loại hạt đậu khác như đậu Hà Lan và đậu lăng cũng giúp giảm cholesterol "xấu".
- Hạt dẻ được coi là một nguồn thực phẩm lý tưởng giúp bạn giảm cân hiệu quả do giàu chất chống oxy hóa gamma-tocopherol, chứa ít năng lượng.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết, hầu hết các loại hạt dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho con người. Ví dụ như các loại hạt vỏ cứng đều rất giàu protein. Chính vì vậy mà những người ăn chay dùng các loại hạt này để cung cấp protein cho cơ thể mỗi ngày. Điều đặc biệt hơn, các loại hạt dinh dưỡng đều có chứa axit amin arginine có tác dụng thư giãn và mở rộng các mạch máu, lượng protein trong các loại hạt để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.
Các loại hạt dinh dưỡng như macca, hồ đào, óc chó, quả phỉ còn rất tốt cho sức khỏe tim mạch vì những chất béo có trong các loại hạt này là các axit béo chưa bão hòa, nên tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các loại hạt dinh dưỡng có chứa sterol từ thực vật có tác dụng làm giảm cholesterol, vì vậy chỉ cần ăn mỗi tuần 140g các loại hạt này sẽ giảm 35% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Ngoài ra, hạt còn có các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn các gốc tự do và phòng được nhiều bệnh tật. Các chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nguy hiểm tim, ung thư, chống viêm và lão hóa.
Hạt dinh dưỡng còn là nguồn thực phẩm tuyệt vời cho những người bệnh, người ốm cần tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Thường xuyên ăn các loại hạt dinh dưỡng để có một trái tim khỏe, một sức khỏe dẻo dai và bồi bổ não bộ hoạt động tốt.
Theo phunuvietnam.vn
Liên kết website
Ý kiến ()