Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 15:23 (GMT +7)
Hải Hà: Chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm
Thứ 3, 26/12/2023 | 10:18:02 [GMT +7] A A
Trên địa bàn huyện Hải Hà hiện có 2.617 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 745 cơ sở kinh doanh, 363 cơ sở dịch vụ ăn uống, 145 cơ sở khai thác, nuôi trồng thủy sản, 326 cơ sở khai thác hải sản, 38 cơ sở giết mổ, 849 cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, 55 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, 96 cơ sở vật tư nông nghiệp. Năm 2023, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp về vệ sinh ATTP, huyện Hải Hà không để xảy ra sự cố về mất ATTP trên địa bàn.
Trong năm, UBND huyện, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện Hải Hà đã ban hành 45 văn bản để chỉ đạo về công tác bảo đảm ATTP. Các cơ quan truyền thông của huyện và các xã, thị trấn đã phối hợp tăng cường, đẩy mạnh biện pháp thông tin, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP, biện pháp bảo đảm ATTP trên các phương tiện truyền thông từ huyện đến xã, thị trấn. Tăng cường tuyên truyền phát thanh tại chợ Trung tâm huyện, tuyên truyền tới các hộ kinh doanh, chế biến thực phẩm, các quán ăn, nước giải khát, nhằm không ngừng nâng cao kiến thức và trách nhiệm của người tiêu dùng, người cung cấp thực phẩm trong công tác đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tập trung cao điểm tuyên truyền trong dịp Tết Nguyên đán; tháng hành động, trung thu, kỳ thi tốt nghiệp THCS, THPT quốc gia, tuyên truyền tại các điểm du lịch trên địa bàn huyện...
Hải Hà cũng xây dựng kế hoạch tập huấn kiến thức bảo đảm ATTP cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc phân cấp quản lý, tổ chức 2 lớp với gần 400 người tham dự. Duy trì công khai đường dây nóng tiếp nhận, xử lý các thông tin phản ánh của người dân về tổ chức, cá nhân vi phạm ATTP.
UBND huyện, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP huyện chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi, vi phạm về ATTP, kịp thời cảnh báo những thực phẩm có nguy cơ cao. Chỉ đạo ngành Y tế duy trì thường trực nắm bắt, tiếp nhận và xử lý kịp thời các sự cố về ATTP trên địa bàn huyện, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo xử trí kịp thời, hiệu quả khi có ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn.
Toàn huyện đã tổ chức 51 lượt đoàn kiểm tra, trong đó có 37 đoàn kiểm tra liên ngành, 14 đoàn kiểm tra chuyên ngành của huyện; tổ chức kiểm tra 876 lượt cơ sở, xử phạt 84/876 cơ sở với số tiền 230,05 triệu đồng; 24 cơ sở bị hủy sản phẩm, tổng trị giá hàng hóa tiêu hủy ước tính gần 280 triệu đồng.
Lực lượng công an, QLTT, BĐBP, hải quan, Ban Quản lý Cửa khẩu Bắc Phong Sinh đã thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu và địa phương triển khai các biện pháp phòng chống buôn lậu, thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm ATTP. Qua đó, bắt giữ, xử lý 77 vụ, xử phạt trên 226 triệu đồng.
Bên cạnh đó, Hải Hà cũng chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan của tỉnh trong việc chỉ đạo, triển khai thực hiện chương trình sản phẩm OCOP tại địa phương, đã có 18 doanh nghiệp, HTX, tổ sản xuất, với 29 sản phẩm thực phẩm được hoàn thiện cả về chất lượng, nhãn mác, bao gói, đảm bảo tiêu chuẩn về ATTP, ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn sử dụng.
Mặc dù đạt được những kết quả tích cực, tuy nhiên địa phương không chủ quan, lơ là, để nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, thời gian tới huyện Hải Hà xác định cần tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, giám sát nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại chợ trung tâm, các chợ tạm tại các xã và cửa khẩu để cảnh báo nguy cơ cho cộng đồng, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh ATTP trong sản xuất, khuyến khích phát triển mô hình sản xuất tập trung; nâng cao chất lượng sản phẩm…
Thanh Hoa
Liên kết website
Ý kiến ()