Tất cả chuyên mục
Chủ Nhật, 17/11/2024 06:20 (GMT +7)
Hải sản tắm biển đỏ
Chủ nhật, 11/12/2022 | 10:41:31 [GMT +7] A A
Nhắc tới Quảng Ninh, nhiều người sẽ nghĩ tới một nơi có rừng có biển, là thiên đường nghỉ dưỡng, vui chơi có tiếng của vùng Đông Bắc. Nhưng ngoài thiên nhiên tươi đẹp, Quảng Ninh còn nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng, phong phú từ các loại hải sản tươi ngon. Một chuyến du lịch tuyệt vời không chỉ là bạn đi được bao xa, đến được bao nhiêu nơi, mà còn là thưởng thức, trải nghiệm những món ăn đặc sản tại nơi đó.
Hải sản Quảng Ninh thì vô vàn, phải có đến hàng chục loại, thế nên đây cũng trở thành thử thách đối với những người đầu bếp phải làm sao để sáng tạo, mang đến nhiều hương vị mới cho từng loại hải sản khác nhau.
Một lần tình cờ lướt trên mạng xã hội, tôi có đọc được một bài “review” món ăn trên các hội nhóm. Nội dung cụ thể nói về một món ăn có tên gọi khá bắt tai “Hải sản tắm biển đỏ” được dân mạng đánh giá khá ngon, hương vị lạ mà giá cả phải chăng. Nhìn hình ảnh món ăn được cập nhật trong bài viết quả thực rất hấp dẫn, tôi liền đi kiểm chứng luôn xem có đúng như đồn hay không.
Quán nơi có món “Hải sản tắm biển đỏ” nằm ở khu vực Cột 3, phường Hồng Hải, TP Hạ Long. Bước chân vào quán, cầm menu trên tay, tôi lướt một đường và tìm thấy ngay món mà mình cần tìm. Nhân viên quán sau khi ghi đơn còn khen tôi khéo chọn vì đây chính là món “best seller” của quán thời gian gần đây. Và sau đó liền hào hứng giới thiệu, món ăn này gồm 4 loại hải sản, trong đó có ruốc, tôm của Hạ Long, còn ốc Bulot và vẹm xanh nhập khẩu từ nước ngoài. Ngoài ra còn có xoài xanh, dưa chuột, ớt, sả, 2 loại sốt mắm Thái và sốt mắm tắc…
Công đoạn đầu tiên khi chế biến món ăn này đó chính là sơ chế nguyên liệu. Ruốc được bóp kĩ với muối rồi xả sạch với nước. Đập dập vài nhánh sả cho vào nồi nước và bỏ ruốc vào trần. Cũng với cách thức đó chúng ta sẽ luộc ốc Bulot và vẹm xanh. Tôm lớt cắt bỏ phần đầu, bóc vỏ chừa lại phần đuôi, sau đó khứa dọc lưng tôm rút phần chỉ lưng và bỏ vào bát nước đá. Khi ruốc, ốc và vẹm xanh đã chín, ta cũng sẽ vớt ra và bỏ vào xô nước đá. Cách này sẽ giúp cho các nguyên liệu được dai, giòn hơn.
Bước tiếp theo chúng ta sẽ thái ruốc thành miếng vừa ăn. Xoài, dưa chuột cắt khúc, tỏi đập dập. Sau đó sắp xếp các nguyên liệu lên một chiếc khay to, lần lượt là tôm, ruốc, ốc Bulot, vẹm xanh rồi đến các loại rau quả. Rưới đẫm nước sốt được mix từ 2 loại sốt mắm tắc và sốt Thái lên khay nguyên liệu, trang trí thêm vài nhánh rau húng, như vậy là món ăn đã hoàn thành. Thành phẩm có được là một khay hải sản với màu sắc rực rỡ. Màu chủ đạo ở đây là màu đỏ của nước sốt.
Thật ít có món ăn nào mà thực khách lại được thưởng thức nhiều loại hải sản trong cùng một món như “Hải sản tắm biển đỏ”. Từng loại hải sản đều tươi ngon, dai, giòn hoà quyện với nước sốt mang vị chua cay, ngọt dịu, đã khiến thực khách vương vấn mãi không thôi.
Phương Dung
Liên kết website
Ý kiến ()