Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 04/05/2024 23:16 (GMT +7)
Khi người trẻ dấn thân
Thứ 3, 23/01/2018 | 15:50:04 [GMT +7] A A
Với những người trẻ, khởi nghiệp là sự lựa chọn không dễ dàng, là con đường đòi hỏi quyết tâm phải dấn thân và nỗ lực hết sức. Thành công sẽ đến với những ai “dám nghĩ, dám làm, dám chấp nhận”. Dưới đây là 2 trong số nhiều thanh niên đã thành công như vậy.
[links()]
Nguyễn Hoàng Khánh Chi chuẩn bị bánh pizza cho thực khách. |
Rock house pizza Hạ Long của Thạc sỹ Chi
5h chiều, tại Rock house pizza Hạ Long (phố Văn Lang, phường Hồng Gai, TP Hạ Long) đã tấp nập khách ra vào mua đồ ăn. Phải đợi một lúc, sau khi đã ngớt khách, “cô chủ nhỏ” Nguyễn Hoàng Khánh Chi (sinh năm 1990) mới có thể tranh thủ trò chuyện cùng tôi.
Hoàn thành chương trình thạc sĩ ngành Quản trị doanh nghiệp tại Đại học Hawaii (Mỹ), về Việt Nam, Chi đã được nhận vào một công ty nước ngoài với mức thu nhập khá tốt, thế nhưng, “máu” kinh doanh và niềm đam mê với ẩm thực đã thôi thúc Chi tìm một hướng lập nghiệp mới cho mình, đó là mở 1 nhà hàng bán đồ ăn Âu. Đầu năm 2015, cửa hàng Rock house pizza (khu 5, phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả) ra đời với số vốn ban đầu khoảng 700-800 triệu đồng do chi tiết kiệm trong quá trình đi làm. Cửa hàng này do chính cô vừa là giám đốc vừa là… đầu bếp chính.
Là người trẻ, chưa có kinh nghiệm kinh doanh, bởi vậy, hành trình lập nghiệp của Chi ban đầu đã gặp không ít khó khăn. Nhớ lại quãng thời gian đó, Chi cho biết “Đang từ một nhân viên văn phòng, công việc chủ yếu chỉ bên máy tính, khi chuyển sang kinh doanh, nói là làm bà chủ, nhưng tất cả mọi thứ đều đến tay. Từ việc chọn các loại máy móc dành riêng cho nấu đồ Âu ở Hà Nội, chuẩn bị hơn 200 nguyên, vật liệu cho các món ăn... cho đến thiết kế không gian quán, quản lý, thuê địa điểm... em đều phải tự làm hết. Thời điểm đầu, khi chưa có nhân viên, em vừa phải làm đầu bếp, vừa làm nhân viên, thậm chí phải “huy động” cả bố mẹ và anh chị em hỗ trợ. Thế nhưng càng làm lại càng hăng say, càng đam mê”.
Phải mất khoảng nửa năm, nhà hàng mới phát triển ổn định và có lãi. Không bằng lòng với những gì mình có, sau quá trình tìm hiểu nhu cầu thị trường, đầu năm 2016, Chi quyết định chuyển nhà hàng đến Hạ Long để tập trung đầu tư, phát triển quy mô. Chi cho biết: “Dù gặp không ít khó khăn trong việc thu hút khách hàng và tuyển chọn nhân lực, nhưng lần thứ hai mở quán em có kinh nghiệm hơn. Chẳng hạn như ngoài nâng cao chất lượng các món ăn, em đã tập trung đào tạo đội ngũ nhân viên thật chuyên nghiệp, và khai thác tối đa truyền thông trên mạng xã hội để thu hút khách hàng”.
Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, Rock pizza house Hạ Long có sức chứa khoảng 50 khách, 6 nhân viên phục vụ, trung bình lương tháng khoảng 5 triệu đồng/tháng.
Chi chia sẻ thêm với chúng tôi, năm 2017, cô đã tham gia CLB Đầu tư khởi nghiệp Quảng Ninh. Đây là cơ hội để cô gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm với những người trẻ khởi nghiệp. Theo Chi, ngoài đam mê, sự nỗ lực thì việc học tập, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm luôn là điều cần thiết đối với những người trẻ khi muốn khởi nghiệp đối với người trẻ khởi nghiệp.
Khu vực ăn uống của Ruby homestay được thiết kế theo không gian mở, hướng ra biển. |
Ruby homestay của CEO Đạt
Nhắc đến anh Nguyễn Văn Đạt (sinh năm 1986), có lẽ “giới khởi nghiệp” Quảng Ninh đã quá quen thuộc. Không chỉ giữ chức Giám đốc Công ty CP Kinh tế Quảng Yên, anh Đạt còn là người sáng lập Công ty CP Đầu tư phát triển Nhà Mạc với số vốn điều lệ 8,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hiện anh đang phát triển hoạt động du lịch trải nghiệm homestay mang phong cách đặc trưng của riêng vùng biển Hạ Long.
Đến thăm khu Ruby homestay (khu 6B, phường Hà Phong, TP Hạ Long) mới được khai trương, chúng tôi đã ấn tượng với bức tường được trang trí độc đáo bằng những lốp ô tô cũ sơn màu rực rỡ. Ngay bên cạnh là khu nhà hàng ăn uống thiết kế theo phong cách mở, hướng nhìn ra bờ biển, tạo cảm giác gần gũi, thân thiện với môi trường. Mặc dù mới được thành lập từ tháng 12/2017 nhưng Ruby homestay đã đón rất đông du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài đến cư trú và trải nghiệm. Hiện khu homestay có 8 phòng, tạo lao động thường xuyên cho 6 nhân viên với mức lương 4-5 triệu đồng/người/tháng.
Anh Đạt chia sẻ với chúng tôi, Hạ Long có tiềm năng du lịch rất lớn nhưng lại chưa có nhiều chương trình trải nghiệm để quảng bá văn hóa đến khách du lịch. Chính vì vậy, anh đã ấp ủ kế hoạch xây dựng một homestay từ rất lâu, mãi đến năm 2017, khi đã có đủ thời gian, kinh nghiệm, anh mới đầu tư cho mô hình kinh doanh này.
Chỉ cho chúng tôi khu đầm rộng trước cửa homestay tại phường Hà Phong, anh hào hứng nói: “Ngay khi đến tìm hiểu tại khu vực này, tôi đã vô cùng tâm đắc. Nó gợi nhắc đến những năm tháng tuổi thơ của tôi ở Quảng Yên, khi tôi cùng chúng bạn thường đi mò cua, bắt ốc, bắt cá. Và tôi muốn biến nó sẽ trở thành những trải nghiệm và kỷ niệm đáng nhớ với du khách. Bên cạnh đó, khu vực này lại nằm ngay khu tái định cư làng chài Hà Phong, một địa điểm tiềm năng để kết nối và quảng bá văn hóa vùng biển, cũng như tạo việc làm cho người dân nơi đây”.
Được biết, bên cạnh việc điều hành hai công ty, anh Đạt còn tham gia tích cực vào các hoạt động của CLB Đầu tư khởi nghiệp. Với vai trò là Phó Chủ nhiệm CLB, anh Đạt và Ban Chủ nhiệm đã kết nối, phát triển ý tưởng, dự án khởi nghiệp cho các bạn trẻ trên địa bàn tỉnh với nhà đầu tư, tổ chức tín dụng.
“Khởi nghiệp chính là cơ hội để người trẻ khẳng định bản thân mình. Tuy nhiên, bên cạnh “món quà của tuổi trẻ” là niềm đam mê, nhiệt huyết và sự sáng tạo, người trẻ cần tích cực trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, không ngừng học hỏi để biến ý tưởng, ước mơ thành hiện thực. Và hãy nhớ đừng bao giờ sợ thất bại.” - anh Đạt chia sẻ.
Hoàng Quỳnh
Liên kết website
Ý kiến ()