Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 02/01/2025 20:04 (GMT +7)
Làm rõ hoạt động quản lý an toàn thực phẩm đối với 6 cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng chất cấm ở Đắk Lắk
Thứ 2, 30/12/2024 | 17:10:59 [GMT +7] A A
Ngày 30/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk ban hành Văn bản số 12306/UBND-NNMT về vụ việc giá đỗ ngâm chất cấm gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Sở Y tế, Công an tỉnh và thành phố Buôn Ma Thuột.
Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Công thương, Sở Y tế, Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh và báo cáo hoạt động quản lý an toàn thực phẩm đối với 6 cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng chất cấm (ngoài danh mục được phép sử dụng) gồm: 2 cơ sở của đối tượng Lâm Văn Đạo; 2 cơ sở của đối tượng Vũ Duy Tư; một cơ sở của Nguyễn Văn Quynh và một cơ sở của Nguyễn Văn Hảo đã được Công an tỉnh phát hiện và khởi tố.
Đồng thời báo cáo công tác điều tra, truy xuất, triệu hồi và kết quả thực hiện đến thời điểm hiện nay; trên địa bàn tỉnh đã cấp được bao nhiêu giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất, kinh doanh giá đỗ; giải pháp để quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh giá đỗ trong thời gian đến để kịp thời chấn chỉnh nhằm bảo đảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý an toàn thực phẩm tại tỉnh Đắk Lắk… báo cáo tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo xử lý trước ngày 2/1/2025.
Như Nhân Dân điện tử đã đưa tin, ngày 26/12, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa phát hiện, triệt phá nhiều cơ sở dùng hóa chất độc hại để sản xuất giá đỗ bán ra thị trường.
Theo Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk, sau một thời gian kiên trì theo dõi, lực lượng công an phát hiện trên không gian mạng nổi lên một nhóm đối tượng thuộc “Hội giá đỗ miền Nam” và “Hội làm giá đỗ” có những dấu hiệu vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt kiểm tra sáu cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột. Trong đó, có hai cơ sở của đối tượng Lâm Văn Đạo sinh năm 1990, trú tại xã Ea Tu; hai cơ sở của đối tượng Vũ Duy Tư sinh năm 1991; một cơ sở của Nguyễn Văn Quynh sinh năm 1973 và một cơ sở của Nguyễn Văn Hảo sinh năm 1988 cùng ở phường Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột.
Qua kiểm tra, các đối tượng khai nhận, trong quá trình sản xuất giá đỗ đã sử dụng vôi cục, nước giếng và một loại chất lỏng không màu, mà nhóm này thường trao đổi tiếng lóng với nhau qua mạng là nước “kẹo”.
Nước “kẹo” thực chất là hoạt chất 6-Benzylaminopurine, không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Đây là chất kích thích tăng trưởng tế bào, nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Khi hít hoặc tiếp xúc qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thủy và các dị tật bẩm sinh, còn ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong.
Thế nhưng, nhóm này vẫn thường xuyên dùng ngâm ủ làm giá đỗ, với mục đích làm cho rễ cây giá ngắn lại để tập trung dưỡng chất phát triển cho thân cây giá to, mập, tăng trọng lượng và có hình thức đẹp.
Các đối tượng pha trộn với tỷ lệ là 400ml nước “kẹo” pha với 1.000 lít nước giếng, đủ để tưới cho ra khoảng 2.000kg giá đỗ thành phẩm. Các đối tượng đều biết rõ hoạt chất 6-Benzylaminopurine bị cấm sử dụng và khi đưa vào cơ thể sẽ gây nguy hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, mỗi lần sử dụng xong, các đối tượng đem giấu can chứa hoạt chất 6-Benzylaminopurine vào nhà vệ sinh, góc kho xưởng, trong phòng ngủ, tầng hầm để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.
Quá trình kiểm tra, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện, thu giữ 20.357kg giá đỗ mà nhóm này đã ngâm hoạt chất 6-Benzylaminopurine, với giá bán ra khoảng 400 triệu đồng. Ngoài ra, cơ quan công an thu giữ 37 can nhựa với 135 lít hoạt chất cấm trên. Nếu không bị phát hiện, với 135 lít dung dịch này, các đối tượng sẽ sản xuất và đưa ra thị trường khoảng 675 tấn giá thành phẩm với giá bán khoảng 18,7 tỷ đồng.
Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận trong năm 2024, nhóm này đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine, trung bình mỗi ngày khoảng từ tám đến 10 tấn. Riêng có một cơ sở sản xuất còn ký hợp đồng bán cho siêu thị Bách Hóa Xanh trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột từ 350-400kg giá đỗ/ngày. Trên bao bì giá đỗ này, được các đối tượng dán lên những nhãn mác “Vì sức khỏe của mọi người”, “Không hóa chất”, “Không chất kích thích”, “Không chất bảo quản...
Hiện Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố bốn vụ án, khởi tố bắt tạm giam bốn bị can là Lâm Văn Đạo, Vũ Duy Tư, Nguyễn Văn Quynh, Nguyễn Văn Hảo về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Đồng thời đang tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý toàn diện vụ án.
Theo Nhandan.vn
- Phân biệt giá đỗ ngâm hóa chất và giá sạch bằng mắt thường
- 4 cơ sở dùng chất cấm có thể gây chết người để sản xuất giá đỗ
- Bắt 4 đối tượng dùng hóa chất độc hại sản xuất hàng ngàn tấn giá đỗ ở Đắk Lắk
- Phát hiện cơ sở trồng giá đỗ bằng hóa chất ở Huế
- Hóa chất 6-Benzylaminopurine làm giá 'lớn nhanh như thổi' nguy hiểm ra sao?
- Bách Hóa Xanh thu hồi toàn bộ sản phẩm giá nhiễm hóa chất
Liên kết website
Ý kiến ()