Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 14:49 (GMT +7)
Lợi ích và rủi ro của việc uống sữa khi bụng đói
Thứ 5, 29/08/2024 | 09:59:46 [GMT +7] A A
Sữa là một nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, uống sữa khi bụng đói có thể mang lại nhiều lợi ích và rủi ro đối với sức khoẻ của bạn.
Lợi ích của việc uống sữa khi bụng đói
Tăng cường năng lượng và chất dinh dưỡng
Tiến sĩ Rohini Patil - nhà dinh dưỡng, người sáng lập & CEO của Nutracy Lifestyle (Ấn Độ) - cho biết, bắt đầu ngày mới bằng một ly sữa có thể cung cấp nguồn năng lượng nhanh chóng và nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Sữa giàu protein, giúp xây dựng và phục hồi các mô, vitamin D, hỗ trợ hấp thụ canxi, rất quan trọng để duy trì xương, răng chắc khỏe.
Bù nước cho cơ thể sau một đêm ngủ
Sữa có khoảng 90% là nước nên nó giúp bổ sung lượng nước bị mất trong khi ngủ. Cấp nước hợp lý rất quan trọng để duy trì nhiều chức năng khác nhau của cơ thể, bao gồm điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và duy trì mức năng lượng ổn định trong suốt cả ngày. Do đó, uống sữa có thể là một cách hiệu quả để bắt đầu quá trình hydrat hóa của bạn sau một đêm nghỉ ngơi.
Làm dịu và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Tiến sĩ Patil cho biết thêm: “Sữa cũng có thể có tác dụng làm dịu niêm mạc dạ dày, đặc biệt là nếu niêm mạc dạ dày bị kích ứng bởi thực phẩm có tính axit tiêu thụ vào ngày hôm trước. Điều này có thể hỗ trợ tiêu hóa và giúp làm dịu sự khó chịu liên quan đến các vấn đề tiêu hóa”.
Rủi ro của việc uống sữa khi bụng đói
Các vấn đề tiêu hóa do không dung nạp lactose
Nếu bạn không dung nạp lactose, bạn có thể gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, đầy hơi và chướng bụng nếu uống sữa khi bụng đói. Không dung nạp lactose xảy ra khi cơ thể thiếu enzyme lactase, một loại enzyme cần thiết để tiêu hóa sữa.
Lượng đường trong máu
Sữa chứa đường tự nhiên, chẳng hạn như lactose, có thể làm tăng lượng đường trong máu. Uống sữa khi bụng đói có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, đây là mối lo ngại đối với những người bị tiểu đường hoặc nhạy cảm với insulin.
Hấp thụ chất dinh dưỡng
Uống quá nhiều sữa có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Lượng canxi cao từ sữa có thể cản trở quá trình hấp thụ kẽm và sắt, các khoáng chất thiết yếu cho nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm hỗ trợ miễn dịch và vận chuyển oxy.
Theo laodong.vn
Liên kết website
Ý kiến ()