Tất cả chuyên mục
Thứ Hai, 25/11/2024 00:03 (GMT +7)
Lực lượng chuyên trách về an toàn vệ sinh thực phẩm
Thứ 6, 26/09/2008 | 06:52:23 [GMT +7] A A
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (trực thuộc Sở Y tế) vừa được UBND tỉnh quyết định thành lập. Chi cục có nhiệm vụ tham mưu cho giám đốc Sở Y tế các quyết định, chỉ thị, quy hoạch, kế hoạch và các chương trình, dự án, đề án về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn để trình UBND và Chủ tịch UBND tỉnh ban hành.
Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án về VSATTP đã được ban hành. Tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về ATVS đối với thức ăn đường phố, chợ, khu du lịch, lễ hội; thực hiện công tác phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Cấp, đình chỉ, thu hồi giấy chứng nhận liên quan đến ATVSTP theo phân cấp của Bộ Y tế. Ngoài ra Chi cục còn có chức năng, nhiệm vụ phối hợp với các ngành, đơn vị có liên quan thực hiện các quy định về ATVSTP; kiểm tra, thanh tra chuyên ngành; thông tin, giáo dục truyền thông phổ biến kiến thức, pháp luật về VSATTP; đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho lực lượng làm công tác ATVSTP cấp huyện và mạng lưới ở các tuyến trong tỉnh...
Có thể nói, với thực trạng nhiều loại thực phẩm, cơ sở kinh doanh hiện nay không đảm bảo các yêu cầu về VSATTP, công tác kiểm soát, ngăn chặn còn nhiều hạn chế khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng thì việc ra đời Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm là hết sức cần thiết, đáp ứng sự mong đợi của người dân. Với việc thành lập cơ quan, lực lượng chuyên trách này sẽ có điều kiện quản lý ATVSTP sâu hơn, cụ thể hơn, khắc phục được những bất cập trước đây, góp phần làm cho hoạt động kinh doanh thực phẩm trên thị trường được tốt hơn và đặc biệt tạo cho người tiêu dùng tâm lý yên tâm khi mua và sử dụng các loại thực phẩm.
Tuy nhiên, đây là nội dung hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng lớn, diễn ra ở khắp các địa bàn, vì vậy để làm tốt công tác này đòi hỏi phải có một lực lượng đủ mạnh, được trang bị các phương tiện kỹ thuật cần thiết để kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm. Cùng với đó là các cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích, động viên lực lượng này có trách nhiệm cao với công việc.
Chúng ta hy vọng và tin tưởng sau khi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm được thành lập và đi vào hoạt động, công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn tỉnh sẽ được cải thiện đáng kể; những vi phạm trong lĩnh vực này được ngăn chặn, xử lý kịp thời; người dân có thể yên tâm khi mua các loại thực phẩm trên thị trường...
Liên kết website
Ý kiến ()