Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 26/11/2024 02:32 (GMT +7)
Nâng cao sức đề kháng khi thời tiết thay đổi đột ngột
Thứ 5, 16/03/2023 | 11:07:56 [GMT +7] A A
Thời điểm thay đổi đột ngột khiến các mầm bệnh phát triển, xâm nhập cơ thể và gây ra các bệnh về đường hô hấp.
Thời tiết thay đổi đột ngột khiến cơ thể dễ mắc các bệnh như cảm cúm, viêm phế quản, viêm đường hô hấp. Bởi vậy, nhu cầu tăng cường sức khoẻ là mối quan tâm hàng đầu của người dân trong thời gian này.
Theo chuyên gia y tế, đau họng, đau đầu, hắt hơi, ngạt mũi, chảy nước mũi... là những triệu chứng mà nguyên nhân là do cảm cúm giao mùa do thay đổi thời tiết đột ngột.
Cảm cúm giao mùa, hay dị ứng thời tiết là hiện tượng xảy ra đối với cơ thể con người vào những thời gian chuyển mùa, do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa nóng và lạnh, hoặc độ ẩm làm thay đổi nồng độ phấn hoa trong không khí, tác động đến hệ miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, cảm cúm giao mùa cũng có thể lây truyền do virus cúm từ người bệnh phát tán vào môi trường xung quanh.
Các triệu chứng cảm cúm thường xuất hiện từ một đến ba ngày sau khi nhiễm virus: đầu tiên là sốt, đau hoặc rát họng, sau đó là ngạt mũi và chảy nước mũi. Những triệu chứng như đau họng thường đi qua nhanh hơn, còn ngạt mũi và chảy nước mũi sẽ chuyển biến nặng hơn vào ngày thứ hai và thứ ba, kèm theo những triệu chứng khác như ho, hắt hơi hoặc đau nhức toàn thân. Thông thường, các biểu hiện của bệnh cảm cúm giao mùa sẽ kéo dài trong khoảng một tuần.
Việc tăng sức đề kháng giúp cơ thể có một hệ miễn dịch khoẻ mạnh là nhiệm vụ quan trọng để mỗi người ngăn ngừa nguy cơ mắc các loại bệnh trong thời điểm thời tiết giao mùa.
Theo chuyên gia y tế, nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, cà chua, kiwi, rau bina... được xem như những phương thuốc chữa cảm lạnh tự nhiên và an toàn với người sử dụng khi hấp thụ qua nguồn thực phẩm rau củ quả. Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin C liều cao (hơn 2.000 mg/ngày đối với người lớn) có thể gây ra một số triệu chứng của các bệnh như sỏi thận hoặc tiêu chảy...
Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm chứa các chất chống oxy hoá hỗ trợ khả năng miễn dịch như táo (chứa phytochemical), bông cải xanh và các loại rau họ cải (chứa sulforaphane) hay trà xanh và việt quất (chứa falvonoid)... cũng là những thực phẩm góp phần tiêu diệt các yếu tố khởi phát cảm lạnh. Một điểm cộng nữa là protein trong nhóm thực phẩm này cũng có lợi cho hệ tiêu hoá của cơ thể.
Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể bổ sung vào khẩu phần ăn hằng ngày nhóm thực phẩm có khả năng chống viêm nhiễm như dầu oliu (có hàm lượng cao axit béo không bão hoà); trà nhân sâm (chứa glutathione ngăn ngừa ung thư) hay các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi (chứa axit omega-3 giảm nguy cơ bệnh tim, mạch vành)... để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt là vào giai đoạn thời tiết giao mùa.
Theo daidoanket.vn
Liên kết website
Ý kiến ()