Sau vài giờ nuốt mật cá, bệnh nhân buồn nôn và nôn, nhưng giấu không cho người nhà biết. Khi triệu chứng càng ngày nặng, không thể tiểu tiện, bà được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình. Tại đây các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị suy gan thận, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.
Ngày 28/11, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, cho biết cụ bà bị suy thận, vô niệu, viêm gan nặng, nguy kịch. Hiện, bệnh nhân được điều trị lọc máu cấp cứu hằng ngày.
Ngoài bệnh nhân này, Trung tâm cũng đang điều trị cho một bệnh nhân nam, 47 tuổi, ở Phú Thọ bị ngộ độc sau khi ăn món cá trắm kho gồm cả thịt, lòng và mật cá. Bác sĩ Nguyên cho biết cả hai bệnh nhân này sẽ phải nằm viện điều trị dài ngày, ít nhất là vài tuần.
Người dân thường quan niệm các loại mật cá, đặc biệt cá to thường có lợi cho sức khỏe, thậm chí có thể chữa một số loại bệnh. Tuy nhiên, bên trong các loại mật cá như mè, trôi, trắm hay tầm đều có chứa độc tố nguy hiểm. Độc tố này là 5α-cyprinol, bền vững với nhiệt, giữ độc tính ngay cả khi nấu chín.
"Chất độc này gây tổn thương, viêm, loét đường tiêu hóa kèm đau bụng, nôn và tiêu chảy. Sau đó, chúng nhanh chóng làm tổn thương, suy thận, hoại tử ống thận, tổn thương gan, suy gan", bác sĩ Nguyên nói, thêm rằng quá trình điều trị sẽ rất tốn kém, dài ngày.
Bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn mật cá. Ngoài việc có thể gây ngộ độc, túi mật động vật còn chứa các virus, ký sinh trùng, vi khuẩn, dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm.
Ý kiến ()