Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 23/11/2024 01:02 (GMT +7)
Quảng Ninh: Họp phương án dự trù, cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm
Thứ 6, 20/08/2021 | 18:51:24 [GMT +7] A A
Chiều 20/8, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn tỉnh nghe và cho ý kiến chỉ đạo về phương án dự trữ, cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu đảm bảo về số lượng, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và bình ổn giá trong trường hợp tỉnh thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng về phòng chống dịch Covid – 19.
Với quan điểm phòng chống dịch Covid – 19 “3 trước – 4 tại chỗ”, chủ động, tích cực, từ xa, từ sớm, từ cơ sở, đặc biệt trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong nước và thế giới, Sở Công thương và các sở, ngành đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng phương án nhu cầu tiêu dùng cho nhân lực điều trị, khu cách ly tập trung và số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 từ 500 đến 1.000 và dự kiến đến 5.000 bệnh nhân. Đồng thời, xây dựng nhu cầu tiêu dùng đối với các khu vực nhà dân, xí nghiệp, nhà máy trong trường hợp thực hiện phương án "3 tại chỗ".
Từ nhu cầu tiêu dùng, Sở Công thương và các sở, ngành liên quan tham mưu các phương án dự trữ, đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân trong các trường hợp cụ thể. Trong đó, Sở lên kế hoạch cho trường hợp thiếu hàng cục bộ tại một số điểm bán do nhu cầu mua hàng tăng cao; trường hợp một số điểm bán hàng như chợ, siêu thị ngừng kinh doanh do có liên quan đến yếu tố dịch tễ; trường hợp nhiều điểm kinh doanh hàng hóa thiết yếu như chợ, siêu thị, ngừng kinh doanh cùng một thời điểm, hàng hóa nhiều nơi bị thiếu; phương án thuê kho và dự trữ lương thực, thực phẩm; phương án tổ chức phát thẻ mua hàng thiết yếu cho người dân để hạn chế tập trung đông người; phương án điều phối hàng hóa từ các tỉnh, thành vào Quảng Ninh.
Chỉ đạo hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp, khó dự báo, dịch có thể xâm nhập sâu vào cộng đồng, trực tiếp đe doạ đến sức khoẻ, tính mạng nhân dân và ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và những năm tiếp theo. Tỉnh Quảng Ninh đang đứng trước nguy cơ, thách thức rất lớn về mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn, lây lan, bùng phát, khó khăn hơn trong việc kiểm soát. Do đó, việc chuẩn bị các phương án dự trữ, cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu trong trường hợp nếu tỉnh phải thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ về phòng chống dịch Covid – 19 là một yêu cầu cần thiết, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp như hiện nay.
Với tinh thần phải đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, hàng hóa đầy đủ, an toàn, giúp thực hiện triệt để, hiệu quả nếu phải thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan tiếp tục tham mưu việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc vận chuyển, cung ứng hàng hóa; tập huấn cho đội ngũ người vận chuyển, giao hàng các biện pháp an toàn trong phòng chống dịch; triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho các điểm cung ứng hàng hóa. Đồng thời, tăng cường thông tin tới nhân dân về kiến thức, các phương án cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, hàng hóa để người dân không hoang mang khi có tình huống xấu xảy ra.
Tập trung phát huy nội lực, tự lực, tự cường của các địa phương, doanh nghiệp, người dân trong việc đáp ứng nhu cầu về lương thực, thực phẩm; góp phần chia sẻ và giảm áp lực cho tỉnh nếu phải thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ về phòng chống dịch. Đồng thời, các sở, ngành và các địa phương bổ sung các phương án nếu không nhận được lương thực, thực phẩm từ các tỉnh, thành ngoài vào Quảng Ninh và kế hoạch nhập khẩu lương thực, thực phẩm, hàng hóa…
Trúc Linh
Liên kết website
Ý kiến ()