Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 15/11/2024 08:28 (GMT +7)
Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động
Thứ 4, 12/10/2022 | 13:44:28 [GMT +7] A A
Các cấp công đoàn trong tỉnh tích cực thương lượng, đề xuất với chủ doanh nghiệp quan tâm nâng cao chất lượng bữa ăn ca để bảo đảm sức khỏe cho người lao động (NLĐ).
Bữa ăn giữa ca rất quan trọng đối với NLĐ. Khi suất ăn được bảo đảm chất lượng, NLĐ có đủ sức khỏe, tinh thần thoải mái làm việc, mang lại năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc cho doanh nghiệp, gián tiếp giúp xây dựng thiện cảm, sự tin cậy, gắn bó giữa NLĐ và doanh nghiệp. Những năm qua, LĐLĐ tỉnh tích cực triển khai Nghị quyết 07c/NQ-BCH (ngày 25/2/2016) của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam "Về chất lượng bữa ăn ca của người lao động"; đưa vào chương trình, kế hoạch và chỉ tiêu hằng năm để các cấp công đoàn, nhất là công đoàn các doanh nghiệp phấn đấu, nỗ lực tham gia với chủ doanh nghiệp chăm lo tốt bữa ăn giữa ca cho NLĐ.
Anh Hoàng Xuân Hưởng, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Tâm Vân Hạ Long (TX Đông Triều), cho biết: Công ty luôn chú trọng chăm lo sức khỏe cho NLĐ, như đầu tư xây dựng nhà ăn, khu vực bếp nấu sạch sẽ, các vật dụng chứa, đựng thức ăn luôn được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng. Đặc biệt, Công đoàn thương lượng với chủ doanh nghiệp về bữa ăn ca và được đưa vào bản thỏa ước lao động tập thể để thực hiện.
Chị Nguyễn Thị Thu Huyền, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà, chia sẻ: Công đoàn đã tham mưu cho Công ty tổ chức bếp ăn tập thể trong khuôn viên các vị trí nhà máy, địa điểm làm việc của Công ty. Chế độ ăn tự chọn, bếp ăn do nhân sự của Công ty trực tiếp đảm trách tất cả các khâu, thực hiện đúng quy trình, nhằm kiểm soát chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Với cách làm này, thời gian qua Công ty không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Một số đơn vị trong các khu công nghiệp rất quan tâm chăm lo bữa ăn ca cho NLĐ. Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Hà (KCN Cảng biển Hải Hà) thuê đơn vị chuyên nghiệp tổ chức nấu ăn cho công nhân; trang bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ trong nhà bếp, có hệ thống tủ hâm nóng thức ăn cho công nhân. Vì thế NLĐ luôn có bữa ăn nóng sốt, đảm bảo VSATTP. Ban Chấp hành Công đoàn thường xuyên kiểm tra chất lượng bữa ăn ca của công nhân.
Ông Nguyễn Ngọc Sáu, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật và Quan hệ lao động (LĐLĐ tỉnh), cho biết: Các cấp công đoàn tỉnh chủ động tham gia với người sử dụng lao động nhằm lo tốt hơn cho NLĐ. Đặc biệt, đưa nội dung nâng cao chất lượng bữa ăn ca vào đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp quan tâm cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn ca. Nhiều doanh nghiệp tự tổ chức bếp ăn tập thể cho NLĐ nhằm đảm bảo VSATTP; lựa chọn nhà cung cấp có uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; cam kết nâng cao chất lượng bữa ăn ca được bổ sung vào thỏa ước lao động tập thể với số lượng năm sau tăng cao hơn năm trước. Các cấp công đoàn thường xuyên phối hợp giám sát VSATTP ở các bếp ăn tập thể để có những đề xuất kịp thời với doanh nghiệp. Mức ăn ca bình quân cho NLĐ từ 18.000-35.000 đồng/người/bữa.
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa hỗ trợ ăn ca cho NLĐ; chất lượng bữa ăn ca chưa đáp ứng nhu cầu tái tạo sức lao động; công tác thanh, kiểm tra thực phẩm đầu vào còn hạn chế…
Theo ông Nguyễn Ngọc Sáu, cần có nhiều giải pháp đồng bộ từ trung ương đến địa phương nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ. Tổ chức công đoàn sẽ tiếp tục quan tâm nâng cao kỹ năng thương lượng cho cán bộ công đoàn để đưa nội dung này vào các bản thỏa ước lao động tập thể; chủ động phối hợp với các ngành liên quan trong công tác kiểm tra, giám sát các bữa ăn ca.
Thanh Hằng
Liên kết website
Ý kiến ()