Theo ghi nhận của PV ngày mùng 4 Tết, tại các chợ truyền thống, dân sinh, một số tiểu thương bắt đầu bán hàng trở lại. Các mặt hàng được bán chủ yếu là thực phẩm tươi sống, nhưng hút khách nhất vẫn là các quầy rau xanh.
Tại các chợ Hà Đông, Phùng Khoang, Nghĩa Tân... ở Hà Nội, giá rau xanh bán lẻ hôm nay tăng gấp đôi, thậm chí có loại tăng gấp ba ngày thường.
Bà Hoan, chủ quầy rau tại chợ Hà Đông cho biết, tuần trước Tết giá nhập mỗi kg bắp cải chỉ 6.000-7.000 đồng, những ngày Tết trời lạnh sâu, khiến mỗi kg loại này tăng lên 15.000 đồng.
Bắp cải, rau cải xanh, rau cần... là những loại rau được "chuộng" nhất vào những ngày này. Giá bán lẻ vì thế cũng tăng cao. Tại chợ Thanh Xuân, mỗi kg cà chua tăng lên 30.000 đồng, gấp đôi ngày thường. Rau cải 8.000 đồng một mớ.
Tăng nhiều nhất là rau cần, lên 20.000 đồng một mớ, gấp ba những ngày trong năm. Các loại củ, quả như khoai tây, cà rốt... cũng tăng thêm 10.000-25.000 đồng một kg.
"Đi chợ đầu mối từ 3h sáng nhưng vét cả chợ chỉ mua được ít bắp cải, rau cải xanh. Thời tiết lạnh nên chợ đầu mối cũng khan hàng", bà Hoan cho biết.
Lý giải giá rau, củ tăng những ngày trong Tết, các chủ sạp tại chợ cho hay, trời lạnh, nhiều loại rau lá bị đứt lứa khó lên kịp vào dịp này khi lứa cũ đã thu hoạch hết trong năm. Bên cạnh đó, vào dịp Tết, lượng rau về các chợ đầu mối giảm, giá cao khiến giá bán lẻ tăng.
"Năm nay trời lạnh, nhiều loại rau bị cóng nên thu hoạch kém, giá cũng nhảy vọt so với ngày thường. Đi chợ đầu mối muộn là hết rau mua về bán", chị Nghĩa, chủ một sạp rau tại chợ Thanh Xuân nói.
Ngoài nguyên nhân thời tiết, nhu cầu tiêu thụ rau tăng mạnh những ngày Tết cũng đẩy giá rau xanh tăng. Một số hộ đã tái canh nhưng vẫn không đủ cung ứng vì nhu cầu thị trường đang tăng cao trở lại. Do đó, vài ngày tới nếu thời tiết vẫn không thuận lợi, giá rau xanh có thể giữ tiếp đà tăng.
Không riêng Hà Nội, giá rau xanh tại một số tỉnh, thành phía Bắc khác như Nam Định, Hải Phòng... cũng tăng cao. Tại chợ Lương Văn Can (Hải Phòng), mỗi mớ rau cần hôm nay đắt thêm 10.000 đồng so với trước Tết, lên 20.000 đồng, cà chua 25.000 đồng một kg; cải thảo 20.000 đồng một kg...
Mua rau về cả nhà liên hoan ngày đầu năm, chị Nhung (Lê Chân, Hải Phòng) giật mình khi giá rau xanh tăng vọt. "Ngày thường tôi mua vài chục nghìn đồng là đủ, nhưng hôm nay phải chi gần 200.000 đồng tiền rau mà "chưa đâu vào đâu", chị chia sẻ.
Cùng với giá rau xanh, cá tươi cũng là mặt hàng đắt khách ngày đầu năm mới. Tại các chợ ở Hà Nội, Hải Phòng, giá cá tươi tăng 20.000-30.000 đồng mỗi kg, tuỳ loại. Chẳng hạn, cá trắm tăng 30.000 đồng, lên 150.000 đồng mỗi kg, loại cắt khúc 170.000 đồng một kg; cá chép lên 150.000 đồng, tăng 30.000-40.000 đồng một kg.
Bên cạnh đó, tôm tươi cũng tăng giá mạnh trong ngày đầu năm, tôm sú loại to 350.000 đồng một kg, tăng 50.000 đồng; tôm sú loại nhỏ 280.000 đồng một kg, tăng 30.000-40.000 đồng...
Ý kiến ()