Tất cả chuyên mục
Thứ Hai, 06/05/2024 08:08 (GMT +7)
Ruốc tép Bavabi
Chủ nhật, 12/04/2020 | 06:10:05 [GMT +7] A A
Với công nghệ hiện đại, ruốc tép là sản phẩm mới của Công ty TNHH Sản xuất thương mại và Thủy sản Quảng Ninh (Vân Đồn), không chỉ đáp ứng các thị trường khó tính mà còn giúp gia tăng giá trị hải - đặc sản địa phương.
Ruốc tép được chế biến từ tép tươi lấy thương hiệu Bavabi. |
Chị Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại và Thủy sản Quảng Ninh, chia sẻ về sản phẩm mới: Có thế mạnh về sản xuất các loại ruốc hải sản, chúng tôi tập trung nhiều tâm sức chế biến các sản phẩm tạo những nét riêng, hương vị độc đáo, có khả năng cạnh tranh cao trên nền tảng dây chuyền, kỹ thuật tiên tiến. Vì thế, chúng tôi dày công nghiên cứu chế biến ra sản phẩm ruốc tép dễ dùng, tiện dụng, tạo ra giá trị gia tăng cho hải sản biển Vân Đồn.
Chị Hiền cũng chia sẻ, đặc sản ruốc tép từ lâu đã có tiếng. Tuy nhiên, do cách thức chế biến truyền thống nên vẫn hạn chế ở hương vị, thời gian bảo quản nên chưa thực sự thuyết phục thực khách. Hơn nữa, sự thành công của các loại ruốc hải sản mà đơn vị đã sản xuất từ công nghệ mới và nguồn nguyên liệu sẵn có, tại chỗ cũng là một gợi mở.
Theo nhu cầu của thị trường, đầu năm 2019, Công ty TNHH Sản xuất thương mại và Thủy sản Quảng Ninh bắt tay vào nghiên cứu sản phẩm ruốc tép từ tép tươi, khắc phục nhược điểm của sản phẩm truyền thống. Sau hơn 6 tháng nghiên cứu, thử nghiệm, Công ty đã thành công trong sản phẩm ruốc tép mới.
Theo đó, ngoài quy trình chuẩn, dây chuyền sản xuất hiện đại, Công ty hợp đồng thu mua trực tiếp tép tươi từ các tàu cá đánh bắt ở vùng biển Minh Châu, Ngọc Vừng, Cô Tô, Bạch Long Vĩ... Đây là các ngư trường xa bờ, nước sạch, dồi dào nguyên liệu. Để có nguồn nguyên liệu tốt nhất, Công ty chọn thu mua tép chủ yếu trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm. Đây là mùa tép nổi, sẵn nguyên liệu, chất lượng tốt... đủ phẩm chất cho sản xuất.
Ruốc tép vàng ruộm ngon mắt, dễ dùng có thể dùng cho trẻ nhỏ. (Ảnh: Bavabi.com) |
Tép nguyên liệu phải đạt tiêu chuẩn tươi, ngon, trong vắt, béo tròn... Sau khi đánh bắt về, những mẻ tép tươi ngon nhất chuyển về cảng và đưa đến nhà máy chế biến. Tại đây, tép được sơ chế, rửa sạch nhiều lần với nước muối nồng độ thấp, loại bỏ những tạp chất, giữ được độ tươi ngon của tép. Sau đó, tép trải qua quá trình hấp chín, sấy khô rồi xé, tẩm ướp, xào phối trộn gia vị đều trên chảo cho đến khi săn lại, mang màu vàng đẹp mắt là đạt.
“Để khử mùi tanh đặc trưng của hải sản, tép trải qua quy trình hấp chín, rang, trộn kỹ với thịt lợn cùng nêm các loại gia vị. Sản phẩm được chế biến cẩn thận, hoàn toàn vô trùng ở các khâu. Ngoài thành phần chính là trên 60% tép tươi, ruốc còn được nêm, trộn ướp với nước mắm Vân Đồn ngon và thịt lợn, tôm xé nhỏ... giúp tạo vị ngọt tự nhiên. Vì thế, sản phẩm đạt tiêu chuẩn "2 không": Không sử dụng chất bảo quản và không mì chính mà vẫn có độ ngọt tự nhiên, bảo quản được lâu", chị Hiền chia sẻ.
Ruốc tép thành phẩm sau đó được đóng trong lọ thủy tinh dày, thanh trùng bằng thiết bị gia tăng áp suất, ở nhiệt độ 125 độ C. Sản phẩm có thể bảo quản được 6 tháng, khắc phục được nhược điểm ngấm mỡ, bảo quản ngắn của sản phẩm truyền thống. Ruốc tép có màu vàng đẹp mắt, khô, tơi, có vị ngọt thanh, thơm béo từ tép, thịt lợn. Sản phẩm giàu protein, axit amin, kẽm và vitamin có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng, dễ dùng nhất là các em nhỏ.
Dù mới đưa ra thị trường dịp cuối năm 2019, sản phẩm ruốc tép Bavabi đã nhanh chóng chinh phục được thực khách khó tính nhất. Hiện sản phẩm bán phổ biến ở thị trường trong tỉnh, xuất hiện trên kệ siêu thị Vinmart và các siêu thị lớn ở Hải Phòng, Hà Nội; bán chạy trên các sàn thương mại online Tiki, Sendo... Trung bình sản lượng tiêu thụ đạt khoảng 4.000 lọ (quy cách 150gram)/tháng.
Sản phẩm ruốc tép xuất hiện trên kệ các cửa hàng, siêu thị trong và ngoài tỉnh. Ảnh chụp tháng 2/2020. |
"Sản xuất ruốc tép cũng như các sản phẩm ruốc nói chung là sản phẩm thế mạnh của Công ty, sử dụng dây chuyền sản xuất khép kín, hiện đại. Không chỉ ruốc tép, mục tiêu của chúng tôi hướng tới sản xuất các sản phẩm ruốc từ đặc sản biển để xuất khẩu. Thời gian tới, chúng tôi đã tìm hiểu các công nghệ mới ở Nhật, châu Âu và tiến tới hiện đại hóa dây chuyền sản xuất kể cả tự động hóa các công đoạn dùng nhân lực nhiều như: Dán mác, đóng gói, vệ sinh bao bì, lọ đựng... nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng các thị trường khó tính", chị Hiền chia sẻ về kế hoạch sản xuất của Công ty.
Hà Phong
Liên kết website
Ý kiến ()