Tất cả chuyên mục
Chủ Nhật, 24/11/2024 09:17 (GMT +7)
Sản xuất nông sản an toàn
Thứ 6, 14/06/2024 | 13:45:59 [GMT +7] A A
Toàn tỉnh hiện có hơn 29.000 cơ sở sản xuất nông, lâm sản và thủy sản trực tiếp; chủ yếu là các nông hộ, sản xuất ở mức nhỏ lẻ, chỉ phải ký cam kết sản xuất an toàn, chứ không bắt buộc phải được cấp chứng chỉ hoặc chứng nhận sản xuất an toàn. Các cơ sở sản xuất nông nghiệp quy mô lớn sẽ được cơ quan thẩm quyền quản lý, kiểm tra, thẩm định, cấp giấy chứng nhận cơ sở sản xuất an toàn.
Với rất nhiều nỗ lực, hiện trình độ canh tác, ý thức trách nhiệm của mỗi nông hộ trong sản xuất nông sản sạch đã được nâng lên. Qua nhiều lần kiểm tra đều cho thấy nông dân cơ bản chấp hành tốt quy định về áp dụng chủng loại, liều lượng, thời gian cách ly khi sử dụng phân, thuốc gốc hoá học cho cây trồng, vật nuôi; không phát hiện các trường hợp dư lượng chất kháng sinh quá quy định.
Xã Quảng La (TP Hạ Long) đang tiến lên NTM nâng cao. Người dân xã ngày càng khai thác tốt quỹ đất canh tác, từng bước chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi để nâng cao hiệu quả kinh tế; nhận thức và hành động về sản xuất nông nghiệp an toàn được chuyển biến rõ rệt.
Hộ ông Nguyễn Văn Thiết phát triển mô hình vườn đồi, ao chuồng kết hợp. Trên diện tích không quá lớn, ông trồng cây có múi, chăn thả gà, nuôi cá, mỗi năm thu nhập trên 300 triệu đồng. Sản phẩm của ông Thiết luôn có đầu ra rộng mở nhờ đảm bảo về chất lượng, đặc biệt không có dư lượng hoá chất.
Hiện trên địa bàn xã Quảng La có hàng chục mô hình vườn cây ăn trái trù phú. Nhiều hộ dân kiến thiết mô hình sản xuất của mình sạch, đẹp, sẵn sàng cho du khách tham quan vườn, thưởng thức nông sản tại chỗ. Đây là cơ sở để Quảng La nhân rộng những mô hình vườn mẫu, mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch theo đúng định hướng phát triển của xã.
Các cơ sở sản xuất nông nghiệp quy mô lớn trên địa bàn tỉnh hiện được quản lý, kiểm tra, thẩm định, cấp giấy chứng nhận cơ sở sản xuất an toàn. Một số vùng trồng trọt, chăn nuôi của tỉnh đã áp dụng quy trình canh tác nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, được cấp mã số vùng nuôi, vùng trồng, mã số nông sản đủ điều kiện xuất khẩu.
Ở vùng rau Cộng Hoà (TX Quảng Yên), nông dân nhiều năm liên kết với doanh nghiệp, Công ty CP đầu tư và xây dựng Việt Long để đưa ra thị trường sản phẩm rau đạt các thông số an toàn. Với sự định hướng, giám sát kỹ thuật của doanh nghiệp, sự trách nhiệm, giỏi nghề của người dân, sản phẩm rau xanh của Cộng Hòa không chỉ đa dạng về chủng loại, mẫu mã, mà còn đủ tiêu chuẩn về hình thức và chất lượng, có mặt trên những kênh bán hàng uy tín, vào những bếp ăn lớn trên toàn tỉnh...
Để đảm bảo ATTP trong nông nghiệp, các đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định về ATTP. Từ đầu năm 2024 đến nay, nhiều đơn vị chức năng đã tổ chức các hội nghị chuyên đề tư vấn đối thoại, giải đáp kiến thức quy định của pháp luật về SXKD nông sản chất lượng, an toàn, thu hút đông đảo đối tượng tham gia.
Sở NN&PTNT duy trì hoạt động đường dây nóng về ATTP; hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn tại địa chỉ http://qn.check.net.vn.
Mặc dù đạt được những kết quả đáng mừng, song mục tiêu sản xuất nông sản an toàn hiện vẫn còn một số hạn chế. Đó là việc số lượng cơ sở SXKD nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ lớn (trên 90%), trong khi việc tổ chức ký cam kết SXKD thực phẩm an toàn chưa được triển khai chặt chẽ; các cơ sở chậm ứng dụng CNTT truy xuất nguồn gốc sản phẩm; toàn tỉnh chưa xây dựng được nhiều mô hình mô hình SXKS thực phẩm an toàn, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến VietGAP, HACCP, ISO, nông nghiệp hữu cơ...
Việt Hoa
- Ứng dụng số trong sản xuất, tiêu thụ nông sản
- Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Dòng chảy tiếp tục được khơi thông
- Thúc đẩy quảng bá nông sản qua thương mại điện tử
- Đẩy mạnh xuất khẩu nông sản sang EU
- Phát triển nông sản gắn với vùng nguyên liệu để gia tăng giá trị
- Điểm tên những mặt hàng nông sản xuất khẩu chiếm vị trí cao nhất
Liên kết website
Ý kiến ()