Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 15:29 (GMT +7)
Shipper - Nghề “hot” mùa dịch
Thứ 2, 07/06/2021 | 10:15:16 [GMT +7] A A
Nắng nóng cùng với dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên nhu cầu đặt mua hàng qua các ứng dụng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Điều này khiến các đơn hàng online tăng vọt, nhờ đó đội ngũ shipper (người giao hàng) cũng kiếm thêm được thu nhập cao và ổn định hơn.
Khi nhiều người dân và lao động ở nhiều ngành nghề khác nhau đều phải ở nhà sinh hoạt và làm việc, các cửa hàng kinh doanh đã chuyển hẳn sang bán hàng online, bán mang về để duy trì hoạt động trong mùa dịch, thì shipper chính là sợi dây kết nối duy nhất với những nhu cầu thiết yếu của khách hàng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hệ thống shipper hoạt động, như: Hệ thống shipper của những ứng dụng mua hàng trực tuyến; hệ thống shipper của các ứng dụng giao đồ ăn nhanh; người giao hàng của bưu điện, các công ty dịch vụ vận chuyển…
Tuy nhiên, thực tế cho thấy, do ảnh hưởng của dịch bệnh, shipper của các ứng dụng giao đồ ăn nhanh, như: Now Food Delivery, GrabFood… đang chiếm được nhiều ưu thế và các shipper đang có thêm thu nhập đáng kể. Nhiều người trẻ đã nhanh chóng chuyển sang làm shipper để trang trải cuộc sống. Anh Đặng Thanh Tùng, shipper tự do của ứng dụng giao đồ ăn nhanh Now Food tại TP Hạ Long, chia sẻ: Trước đây, tôi làm phục vụ tại nhà hàng, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhà hàng đóng cửa, nên tôi đã chuyển sang làm shipper đồ ăn nhanh. Lúc đầu chỉ định làm để kiếm thêm thu nhập rồi sẽ tìm việc khác. Nhưng tới thời điểm này, tôi đã làm được hơn một năm và thấy cũng hợp với mình, đặc biệt là trong mùa dịch, lượng đơn đồ ăn nhanh rất nhiều. Hiện tại mỗi ngày tôi vận chuyển được 25-30 đơn hàng, với mỗi đơn hàng thu được từ 10.000-15.000 đồng tùy vào số km, thu nhập trung bình được khoảng 400.000 đồng. Thời điểm này, dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên khi đi ship hàng, tôi luôn nghiêm túc đeo khẩu trang và chủ động nhắc nhở khách hàng khi nhận đồ cũng phải đeo khẩu trang để phòng chống dịch bệnh.
Cũng theo chia sẻ của nhiều shipper lâu năm, công việc ship hàng không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng, chỉ cần chăm chỉ, chịu khó, nhanh nhẹn... Chẳng hạn như đối với giao hàng ăn nhanh, sẽ được phân thành từng khu vực riêng và thực hiện nhận các đơn trên APP điện thoại để tiến hành vận chuyển. Anh Đỗ Văn Thân, một shipper đồ ăn nhanh, cho biết: Trước đây, mỗi ngày tôi chỉ thực hiện được khoảng 10-15 đơn hàng. Tuy nhiên, việc các hàng quán chỉ bán mang về để thực hiện phòng dịch, thì số lượng đơn một ngày đối với thị trường đồ ăn nhanh tăng lên rất nhiều. Có những ngày tôi chạy khoảng 50 đơn, chạy từ sáng đến tận 21h. Nhiều khi rất mệt, phải hủy đơn vì không chạy kịp.
Độ “hot” của nghề ship hàng trong mùa dịch hiện nay cũng đã khiến cho một số chủ cửa hàng kinh doanh đồ uống, đồ ăn nhanh tự trở thành những shipper bán chuyên. Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng kinh doanh đồ uống tại phường Bãi Cháy (TP Hạ Long), trước đây, hai vợ chồng mở quán nước và đồ ăn nhanh. Thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh, họ vẫn phục vụ nhu cầu của khách hàng theo hình thức bán hàng mang về cho khách, để đảm bảo thực hiện phòng chống dịch. Nhưng ở thời điểm hiện tại, để tiết kiệm chi phí và giảm giá thành “giữ chân” khách hàng, hai vợ chồng đã lựa chọn cách “ship thuê” cho chính mình. Những đơn hàng gần sẽ được miễn phí ship, những đơn hàng xa sẽ có giá từ 10.000-15.000 đồng/đơn. Như vậy, cũng đủ để gia đình họ tiết kiệm được một khoản thu nhập trong điều kiện khó khăn như hiện nay.
Shipper đang "lên ngôi" mùa dịch, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, bởi phải tiếp xúc với nhiều người. Do đó, cần phải cẩn thận trong việc đi giao hàng, hay tiếp xúc ở cự ly an toàn với khách, đồng thời phải thực hiện nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế.
Minh Đức
Liên kết website
Ý kiến ()