Tất cả chuyên mục
Chủ Nhật, 17/11/2024 18:23 (GMT +7)
Súp cua ngọc bích
Chủ nhật, 24/04/2022 | 10:27:09 [GMT +7] A A
Đến với Quảng Ninh, du khách sẽ không còn lạ lẫm với món súp hải sản dùng để khai vị trong các bữa tiệc. Với nguồn hải sản tươi ngon, phong phú, những món súp được chế biến từ hải sản Quảng Ninh cũng muôn màu muôn vẻ khiến cho thực khách phải đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.
Gần đây, tôi có qua TP Cẩm Phả chơi với người bạn rồi hẹn nhau dùng bữa tại nhà hàng có cái tên khá là độc đáo - Nhà hàng Kíp Lê (tên một loại than đặc trưng của Vùng mỏ). Tại đây, tôi được biết đến món súp có tên gọi độc lạ không kém gì tên nhà hàng “Súp cua ngọc bích”.
Giải thích cho tôi về tên gọi của món ăn, đầu bếp Trịnh Xuân Kiên của nhà hàng cho hay, món súp này được anh lấy cảm hứng từ màu xanh của viên ngọc bích và anh sử dụng bí xanh để tạo nên màu sắc chủ đạo của món ăn. Cách làm món súp này cũng khá nhiều công đoạn cầu kì.
Cua sau khi được làm sạch, sẽ mang đi luộc. Để giúp giảm bớt độ tanh của cua và làm cho thịt cua có vị thơm hơn, anh Kiên cho một chút lá cần tây vào nồi luộc cua. Trong lúc chờ cua chín, anh tiến hành sơ chế bí xanh.
Bí xanh được gọt vỏ, thái nhỏ và chia làm 2 phần. Một phần sẽ được trần qua nước sôi sau đó vớt ra và trụng qua một lượt nước đá lạnh. Công đoạn này sẽ giúp cho bí giữ được màu sắc tươi xanh vốn có và phần bí này sẽ được sử dụng để trang trí cho món ăn.
Sau đó đầu bếp sẽ mang phần bí còn lại nấu chín với một chút gia vị và bột hải sản. Khi bí chín sẽ được vớt ra và cũng được trụng qua nước đá lạnh rồi mang đi xay nhuyễn. Lúc này cua đã chín, vớt cua, để nguội rồi tách lấy thịt cua.
Công đoạn tiếp theo, thái một chút tỏi cho vào nồi nước luộc cua và đun sôi lại, sau đó đổ phần nước luộc cua vào hỗn hợp bí xanh đã xay nhuyễn rồi dùng rây lọc lấy phần nước và bỏ bã là được nước súp cua. Cuối cùng là trang trí cho món ăn thêm phần sinh động và đẹp mắt. Khi trình bày các nguyên liệu có thể để riêng, khi ăn bạn chỉ cần trộn các thành phẩm gồm nước súp cua, bí xanh, thịt cua đã bóc vỏ với nhau là có thể thưởng thức món ăn.
Một món súp khai vị đạt tiêu chuẩn, phải đảm bảo yếu tố kích thích vị giác của thực khách nhưng không được quá nặng nề về chất đạm, béo vì như vậy sẽ khiến thực khách có cảm giác no sớm và ngấy không muốn thưởng thức những món tiếp theo. Món Súp cua ngọc bích không những đạt tiêu chuẩn của món khai vị mà còn được trình bày rất bắt mắt.
Nước súp thanh mát, đậm đà từ bí xanh và cua, không có một chút dầu mỡ nào, cùng một màu xanh tươi mát. Món súp khiến thực khách có cảm giác như được thưởng thức một ly Cocktail giữa biển xanh bao la cùng nắng và gió.
Phương Dung
Liên kết website
Ý kiến ()