Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 22:03 (GMT +7)
Tại sao chai bia thường làm bằng thủy tinh màu nâu sậm?
Thứ 4, 13/04/2022 | 11:30:34 [GMT +7] A A
Bạn đã bao giờ khui một chai bia, rót vào một chiếc cốc thủy tinh trong suốt và lỡ để quên ngoài trời trong nhiều giờ? Sau đó bạn chợt nhớ ra, vội vàng uống nhưng bỗng nhận ra vị nó đã biến đổi hoàn toàn.
Nếu đã từng rơi vào hoàn cảnh trên thì cái vị lạ lạ mà bạn nếm là từ một hợp chất có công thức hóa học tương tự như mùi hôi thối mà chồn thải ra. Trong ngành công nghiệp sản xuất bia có một thuật ngữ riêng cho quá trình này, gọi là “skunking”, lấy theo tên tiếng anh của chồn - skunk.
Chuck Skypeck, giám đốc kỹ thuật dự án sản xuất bia tại Hiệp hội các nhà sản xuất bia, với kinh nghiệm sở hữu và điều hành nhiều nhà máy nấu bia trong 21 năm cho biết: “Nguyên nhân của hiện tượng “skunning” vẫn chưa rõ cho đến năm 1960”.
Khi hoa bia tiếp xúc với ánh sáng mạnh, phản ứng quang oxy hóa xảy ra, tạo ra hợp chất 3-metyl-2-butene-1-thiol. Để ngăn quá trình “skunking” xảy ra, nhà sản xuất bia đã chọn loại thủy tinh có màu sẫm. Đó là lý do tại sao bia luôn được đóng trong vỏ chai màu nâu sẫm.
“Chỉ một phản ứng hóa học đơn giản cũng có thể biến đổi vị ngon của bia thành loại không ai muốn uống. Vì vậy, các nhà sản xuất phải tìm mọi cách để giữ hương vị của bia trong chai”, Skypeck nói. Thủy tinh nâu từ đó trở thành lựa chọn hàng đầu cho bia đóng chai, ngoài ra một số nhà máy còn dùng màu xanh lá cây. Tại sao lại như vậy?
Theo Skypeck, màu xanh lá cây không có khả năng bảo vệ bia khỏi ánh sáng, lý do sử dụng nó chủ yếu là vì tiếp thị.
Khi nói đến việc chọn thủy tinh làm vật liệu đóng gói thay vì nhựa, Skypeck cho biết thủy tinh không chỉ là vật liệu thân thiện với môi trường mà còn chất lượng hơn nhựa nhiều. Ngoài ra, nó có tác dụng ngăn bia bị ôi thiu, vì nhựa làm thoát cacbonat trong bia ra ngoài và để oxy lọt vào theo thời gian.
Các loại lon cũng là vật liệu đóng bia phổ biến, nó không để ánh sáng lọt vào nhưng vẫn có thể bị nứt do quá trình lão hóa nhiệt. Ngành bia vẫn đang nghiên cứu để tìm ra loại bao bì nào là tối ưu nhất để ngăn “skunking”.
Chia sẻ về bí quyết giữ hương vị bia luôn tươi ngon, ông Skypeck cho biết: “Về cơ bản, bia là sự kết hợp của nước và lúa mạch, đôi khi là lúa mì, hoa bia và men bia - một sản phẩm thực phẩm đúng nghĩa. Nếu là thực phẩm thì ngoài phản ứng quang hóa ở trên, người dùng cần hạn chế để nó tiếp xúc với oxy và nhiệt độ cao”.
Theo Vnreview
Liên kết website
Ý kiến ()