Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 07:38 (GMT +7)
Tăng cường giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm
Thứ 3, 31/08/2021 | 10:29:57 [GMT +7] A A
Quảng Ninh hiện có 53.917 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó lĩnh vực thuộc ngành Y tế quản lý 10.757 cơ sở, ngành Công Thương quản lý 8.858 cơ sở, ngành Nông nghiệp quản lý 34.302 cơ sở. Để đảm bảo sức khỏe cho người dân, việc giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm được các cơ quan chức năng tăng cường thực hiện.
Ngay từ đầu năm, các cơ quan quản lý chuyên ngành về ATTP và các địa phương đã chủ động, phối hợp xây dựng kế hoạch; đồng thời tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp giám sát bảo đảm ATTP theo phân công, phân cấp quản lý.
Mục tiêu mà Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đặt ra trong năm 2021 là: Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể lớn trên 30 người mắc; không để tử vong do ngộ độc thực phẩm và không để xảy ra dịch bệnh truyền qua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các chợ, trung tâm thương mại, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; khu du lịch, lễ hội; khu công nghiệp; khu cách ly trên địa bàn tỉnh.
Điều đáng mừng là hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế) đã được đầu tư tương đối đầy đủ trang thiết bị, máy móc từ nguồn vốn của Dự án Hỗ trợ phát triển hệ thống y tế dự phòng giai đoạn 2006-2011 của Bộ Y tế và nguồn vốn của tỉnh với nhiều trang thiết bị hiện đại như: Máy sắc ký lỏng khối phổ, máy sắc khí lỏng cao áp, hệ thống PCR, máy X quang, xét nghiệm…
Phòng xét nghiệm của Trung tâm được đầu tư tương đối hoàn chỉnh từ nguồn ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh, được công nhận đạt ISO 17025-2005, đạt 100% chỉ tiêu xét nghiệm theo chuẩn Quốc gia do Bộ Y tế ban hành. Phòng Xét nghiệm sinh hóa của đơn vị được Văn phòng Công nhận chất lượng (Bộ KH&CN) công nhận đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012. Bởi vậy, trang thiết bị của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh không chỉ đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch trên địa bàn mà còn triển khai được nhiều hoạt động xét nghiệm, kiểm nghiệm các chỉ tiêu về thực phẩm và các chỉ tiêu khác. Với sự chuẩn hóa này, CDC tỉnh được 3 Bộ (Công Thương, Y tế, NN&PTNT) chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về ATTP thuộc các lĩnh vực mà các bộ, ngành quản lý.
Về phía các địa phương, đơn vị cũng tăng cường giám sát điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm; lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm để kiểm soát chất lượng ATTP trên địa bàn. Trong 6 tháng đầu năm 2021, các đơn vị, địa phương đã thực hiện lấy 14.062 mẫu sản phẩm thực phẩm và dụng cụ chứa đựng thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn. Qua đó phát hiện 244 mẫu không đạt yêu cầu theo quy định.
Cùng với đó, ngành Y tế còn tăng cường hoạt động giám sát bảo đảm ATTP phục vụ các hội nghị, sự kiện lớn của tỉnh. Từ đầu năm 2021 đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện giám sát bảo đảm ATTP tuyệt đối cho 7 hội nghị với 6.090 đại biểu của tỉnh, của Trung ương và khách Quốc tế; qua đó thực hiện lấy 581 mẫu kiểm nghiệm, kết quả đều đạt yêu cầu về ATTP.
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch SARS-CoV-2, Sở Y tế cũng đã chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở NN&PTNT, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường đã giám sát, lấy mẫu trên bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu đang lưu thông trên thị trường để xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Qua giám sát cho thấy, cả 30 mẫu trên bao bì sản phẩm thịt, thủy sản đông lạnh nhập khẩu không phát hiện virus này. Đồng thời, ngành Y tế còn phối hợp với địa phương tập trung giám sát bảo đảm ATTP cùng với phòng chống dịch SARS-CoV-2 tại tất cả các bệnh viện, trung tâm y tế và 13 cơ sở cách ly tập trung của tỉnh, tuyệt đối không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm cho người bệnh, người nhà bệnh nhân và người được cách ly tập trung.
Công tác kiểm tra, thanh tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm cũng được các ngành, địa phương triển khai mạnh. Trong 6 tháng đầu năm 2021, có 3.469 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, cơ sở cách ly được kiểm tra; qua đó phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 334 cơ sở với tổng số tiền 1.839.750.000 đồng.
Với việc tăng cường giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm của các địa phương và cơ quan chức năng, 6 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm.
Cầm Khuê
Liên kết website
Ý kiến ()