Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 12:14 (GMT +7)
Siết chặt quản lý ATTP trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản.
Thứ 5, 18/02/2021 | 10:05:43 [GMT +7] A A
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 38.602 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực nông, lâm, thủy sản, chiếm 76,4% số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Bởi vậy, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) ở các cơ sở này luôn được các ngành, địa phương quan tâm.
GO! Hạ Long là một trong những địa chỉ tin cậy để người dân lựa chọn thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn. |
Cùng với việc thường xuyên ban hành các văn bản chỉ đạo, công tác giáo dục pháp luật, thông tin truyền thông về chất lượng ATTP nông, lâm, thủy sản luôn được tỉnh, các địa phương tăng cường thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của người trồng trọt, chế biến, chăn nuôi, người kinh doanh và cả người tiêu dùng. Từ đầu năm 2020 đến nay, các ngành, địa phương tổ chức hơn 108 hội nghị tập huấn ATTP với gần 4.500 người tham gia; in, cấp phát hơn 69.000 tờ rơi, 2.318 băng zôn, 6.630 tài liệu tuyên truyền; thực hiện gần 7.000 lượt tuyên truyền trên hệ thống loa đài...
Bên cạnh đó, các sở, ngành, địa phương còn chú trọng công tác kiểm tra, giám sát chất lượng ATTP thuộc lĩnh vực nông, lâm, thủy sản với mong muốn để người dân được tiêu dùng những sản phẩm an toàn với sức khỏe. Tỉnh, các địa phương tiếp tục thực hiện mạnh Thông tư số 08/2016/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT quy định về giám sát ATTP nông, lâm, thủy sản; giám sát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật, thủy sản nuôi. Việc kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y; kiểm tra VSATTP ở các chợ trung tâm, và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản cũng được tăng cường.
Người dân trồng rau an toàn tại phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên. |
Qua đó, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản cùng các địa phương đã lấy 785 mẫu sản phẩm xét nghiệm. Các đoàn kiểm tra cũng test nhanh 87 mẫu thực phẩm nông, lâm, thủy sản về các chỉ tiêu an toàn thực phẩm; giám sát VSATTP trong thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ... cấp 28 giấy chứng nhận xuất xứ cho 390 tấn nhuyễn thể 2 mảnh vỏ.
Trong năm 2020, các địa phương đã thực hiện kiểm soát giết mổ hơn 534.000 con gia súc, gia cầm; cấp gần 1.100 giấy chứng nhận kiểm dịch xuất tỉnh động vật, sản phẩm động vật trên cạn, 298 giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, thủy sản xuất tỉnh. Đồng thời các ngành, địa phương, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện, xử lý 10 vụ vận chuyển sản phẩm động vật, động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ; xử phạt 21 cơ sở vi phạm ATTP trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản.
Đặc biệt, các ngành, địa phương đã chú trọng vận động doanh nghiệp, người dân đầu tư, xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản đảm bảo ATTP. Hiện trên địa bàn có hơn 64.600 con trâu, bò; gần 269.600 con lợn, gần 3,9 triệu con gia cầm. Năm 2020, tổng sản lượng thủy sản toàn tỉnh đạt khoảng 146.510 tấn, trong đó nuôi trồng gần 77.000 tấn. Tỉnh phát triển các vùng nuôi tôm, cá tập trung ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường; phát triển mạnh các sản phẩm chủ lực tôm, nhuyễn thể... Năm 2020, tỉnh sản xuất, cung ứng khoảng 1,3 tỷ con giống thủy sản các loại.
Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra ATTP tại chợ Đông Ngũ, huyện Tiên Yên. Ảnh: Trần Hoàn (CTV) |
Cùng với đó, tỉnh cũng tập trung xây dựng, kết nối chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn với việc phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, chủ lực có lợi thế của tỉnh gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp. Nhờ đó 16/17 vùng sản xuất hàng hóa tập trung của tỉnh đều tăng về diện tích so với trước khi quy hoạch, như: Vùng sản xuất lúa chất lượng cao, vùng trồng rau an toàn, vùng trồng vải, trồng cam, trồng chè, vùng nuôi tôm, cua, nuôi thủy sản nước ngọt...
Đến nay, toàn tỉnh đã cấp 20 giấy xác nhận chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn với 59 loại sản phẩm thực phẩm nông nghiệp. Toàn tỉnh hiện có 273 cơ sở sản xuất thực phẩm ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng ATTP theo GMP, SSHOP, HACCP, VietGAP, nông nghiệp hữu cơ với tổng diện tích 974,35ha; 17 cánh đồng lớn với diện tích 745,6ha lúa tại Đông Triều và Quảng Yên; 449 sản phẩm tham gia chương trình OCOP của tỉnh.
Việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cũng được chú trọng. Đến nay đã có 1.004/1.734 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản thuộc diện cấp giấy chứng nhận ATTP được cấp giấy. Khoảng 88% cơ sở thuộc diện ký cam kết sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn đã thực hiện việc ký cam kết.
Các ngành, địa phương còn đẩy mạnh hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm, quảng bá, sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn của tỉnh đến các tỉnh, thành trong nước và cả thị trường nước ngoài.
Sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ngành, địa phương, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong ý thức của người dân về đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực nông, lâm, thủy sản. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục phát triển các vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung ATTP; liên kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo chuỗi; ứng dụng công nghệ thông tin truy xuất nguồn gốc nông sản an toàn; tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP nông, lâm, thủy sản trên thị trường... để mang đến sự an toàn nhất cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh và du khách.
Thu Nguyệt
Liên kết website
Ý kiến ()