Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 05/11/2024 07:22 (GMT +7)
Tăng cường kiểm soát ATTP dịp cuối năm
Thứ 5, 22/12/2022 | 06:22:34 [GMT +7] A A
Từ nay đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, kéo theo việc sản xuất, kinh doanh và vận chuyển các mặt hàng thực phẩm cũng trở nên nhộn nhịp. Để bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn, ngăn chặn thực phẩm “bẩn” tuồn ra thị trường, các cơ quan chức năng của tỉnh và các địa phương đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát với nhiều giải pháp hiệu quả, phù hợp.
Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 51.600 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; trong đó lĩnh vực thuộc ngành Y tế quản lý là 10.794 cơ sở, ngành Công Thương quản lý 8.874 cơ sở, ngành NN&PTNT quản lý 30.927 cơ sở. Phần lớn các cơ sở quy mô nhỏ lẻ, cá thể hộ gia đình, nguồn cung cấp đa dạng (trong và ngoài tỉnh, nhập khẩu). Vì vậy, việc kiểm soát ATTP còn gặp những khó khăn. Đặc biệt, vào những tháng cuối của năm, thị trường thực phẩm luôn sôi động để chuẩn bị cho mùa lễ, Tết nên nguy cơ mất ATTP và xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm luôn diễn biến phức tạp.
Theo ông Nguyễn Đình Hưng, quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh: Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, đây cũng là lúc nhiều gian thương lợi dụng trà trộn hàng kém chất lượng, không bảo đảm ATTP, hàng lậu, hàng giả, hàng cấm... vào thị trường tiêu thụ để trục lợi. Nắm rõ quy luật thị trường, Cục QLTT tỉnh đã siết chặt công tác quản lý, triển khai nhiều giải pháp mạnh bảo đảm sự lành mạnh cho thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trong đó, chú trọng kiểm soát tại các tuyến biên giới và tuyến địa bàn trọng điểm đông dân như: Bình Liêu, Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái...
Theo đó, để nâng cao nhận thức cũng như ý thức cho người dân, cơ sở sản xuất và chế biến, kinh doanh thực phẩm, các cấp, ngành của tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động truyền thông về VSATTP, đồng thời đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về VSATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn... Tỉnh cũng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành và các đoàn kiểm tra chuyên ngành về VSATTP; đồng thời, các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn cũng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành để kiểm tra về VSATTP trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán.
Cùng với công tác thanh, kiểm tra, xác định tuyên truyền luôn là biện pháp quan trọng hàng đầu trong việc đảm bảo ATTP, do đó hoạt động này tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa bằng nhiều hình thức trong dịp cuối năm. Nội dung tập trung vào các quy định của pháp luật về ATTP; hành vi bị cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; mức xử phạt vi phạm về ATTP mới được sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung... Qua đó, nâng cao ý thức cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, phân phối trong lĩnh vực thực phẩm cũng như trang bị kiến thức cho người dân để tự bảo vệ mình. Các ngành chức năng và các địa phương cũng tích cực tôn vinh, quảng bá, khuyến khích các tổ chức, cá nhân sản xuất các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn; nâng cao ý thức cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, phân phối trong lĩnh vực thực phẩm cũng như trang bị kiến thức cho người dân để tự bảo vệ mình.
Đến thời điểm này, các đơn vị kinh doanh trên địa bàn tỉnh cơ bản đã có kế hoạch chuẩn bị hàng hoá phục vụ Tết 2023, hàng hoá phong phú, đa dạng, nhiều chủng loại, kích cỡ khác nhau để người tiêu dùng lựa chọn mua sắm. Dự kiến, tổng lượng vốn từ quý IV/2022 đến Tết Nguyên đán Quý Mão các đơn vị dùng để chuẩn bị mua hàng khoảng 1.300 tỷ đồng. Trong đó, chuỗi cửa hàng Winmart+ trên địa bàn toàn tỉnh dự kiến chuẩn bị khoảng 170 tỷ đồng, siêu thị GO! Hạ Long khoảng 117 tỷ đồng, siêu thị MM Mega Market khoảng 110 tỷ đồng, hệ thống siêu thị Winmart khoảng 67 tỷ đồng; hệ thống siêu thị Lan Chi khoảng 43 tỷ đồng; siêu thị Aloha mall khoảng 25 tỷ đồng… Bên cạnh việc chủ động dự trữ hàng hóa, ổn định giá bán, áp dụng chương trình khuyến mại, các siêu thị trên địa bàn tỉnh cũng tăng cường kiểm soát chất lượng thực phẩm. Trong đó, tất cả các sản phẩm đều kiểm tra sát sao đảm bảo đầy đủ hóa đơn, chứng từ, kiểm định về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng... ngay từ khâu đầu vào. Trong quá trình tiêu thụ, nhân viên siêu thị thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng, chất lượng... thực phẩm. Đặc biệt, các siêu thị tăng cường lấy mẫu xác suất các loại thực phẩm tươi sống để kiểm nghiệm, đảm bảo tuyệt đối về ATTP.
Hoài Anh
Liên kết website
Ý kiến ()