Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 23/11/2024 07:53 (GMT +7)
Tashkent - vẻ đẹp tiềm ẩn của Uzbekistan
Thứ 5, 02/06/2022 | 09:44:10 [GMT +7] A A
Tashkent quyến rũ du khách với ga tàu điện ngầm từng bị cấm chụp ảnh suốt 40 năm, các nhà thờ Hồi giáo, món cơm rang trên chảo khổng lồ...
Tashkent là thủ đô của quốc gia Trung Á Uzbekistan, nơi tổ chức giải bóng đá U23 châu Á có sự tham gia của Việt Nam. Đây là thành phố cùng với các điểm du lịch nổi tiếng như Samarkand và Bukhara gắn liền với Con đường Tơ lụa huyền thoại. Không quá nổi tiếng, nhưng Tashkent vẫn giữ được vẻ quyến rũ với các ga tàu điện ngầm, nhà thờ Hồi giáo khổng lồ...
Trong ảnh là khoảnh khắc bầu trời chuyển màu như cổ tích ở Thánh đường Abdulla Murodxo'jayev lúc hoàng hôn. Ảnh: Andy Mann
Xưa kia, Tashkent được các thương nhân trên Con đường Tơ lụa gọi là "thành phố đá" hay "thành phố ngọc lam" do mặt hàng nổi tiếng nhất ở đây là đá quý. Ảnh: Tashkent
Tashkent có nhiều nhà thờ Hồi giáo và madrasas (trường trung học Hồi giáo). Thư viện tại quảng trường Khast Imam được xem là nơi có một trong những bản kinh Koran lâu đời nhất thế giới. Ảnh: Alamy
Một trong những điều hút du khách nhất ở Tashkent là các ga tàu điện ngầm tráng lệ. Đây được coi là một trong những vẻ đẹp bí ẩn nhất của Uzbekistan khi bị cấm chụp ảnh trong vòng 40 năm cho đến tháng 7/2018.
Hệ thống tàu điện ngầm ở Tashkent là lâu đời nhất Trung Á, một kiệt tác bao gồm các cột tráng men, những trần nhà được trang trí họa tiết cầu kỳ, gây ngạc nhiên cho cả những du khách khó tính. Ảnh: LHM
Nhiếp ảnh gia Amos Chapple ấn tượng với sự giao thoa của các nền văn hóa trong cách trang trí ga tàu điện. "Các yếu tố Liên Xô xuất hiện cùng với các thiết kế Hồi giáo cổ đại. Các cạnh sắc nét, cứng cáp của Liên Xô, kết hợp với những đường nét uốn lượn, màu coban và ngọc lục bảo quyến rũ của phong cách Arab", anh cho biết. Ảnh: Amos Chapple/RFE/RL
Các ga tàu điện được trang trí theo phong cách khác nhau, điển hình là ga có bức phù điêu một con chim hùng vĩ được quây bởi một vòm nhọn Arab, kỷ niệm Tashkent 2.200 tuổi. Tại ga Pakhtakor, đó là một bức tranh khảm có tông màu xanh làm nổi bật những sợi bông nở ra từ thân cây cam, ám chỉ một trong những ngành công nghiệp chính của nước này. Trong ảnh là bức điêu khắc Alisher Navoi, một trong những người bắt đầu truyền thống thơ ca của người Uzbekistan. Ảnh: Amos Chapple/RFE/RL
Ga Kosmonavtlar nổi tiếng nhất, tôn vinh những thành tựu khoa học của đất nước với chân dung của các phi hành gia nổi tiếng. Họ được điêu khắc với phong cách vừa hiện thực vừa cổ tích. Tại đây, phong cách Liên Xô hòa trộn các ảnh hưởng Hồi giáo, thể hiện thẩm mỹ độc đáo của người Uzbekistan. Ảnh: Danielle Villasana
Bên cạnh vẻ đẹp dưới lòng đất, Tashkent là một thành phố đáng để đi bộ khám phá xung quanh. Thành phố có nhiều khoảng xanh, bên cạnh những trung tâm mua sắm và nhà cao tầng hiện đại bên cạnh các công trình Hồi giáo cổ kính. CNN đánh giá Tashkent là điểm đến phải ghé thăm cho những người muốn trải nghiệm một điều gì đó khác biệt, pha trộn giữa truyền thống và hiện đại. Trong ảnh là thung lũng Nhà Văn, nơi diễn ra các sự kiện sáng tác, trình diễn thơ, giới thiệu sách và triển lãm. Ảnh: Unsplash
Chợ ẩm thực đường phố Chorsu là nơi các du khách thử những đặc sản của Uzbekistan. Đây cũng là một trong những tòa nhà có kiến trúc ấn tượng nhất Tashkent với mái vòm xanh như một viên ngọc xanh lam khổng lồ.
Tại đây bán đủ thứ từ thịt đến phomai, một món rất đặc trưng và phổ biến tại quốc gia này. Đừng quên thử các loại rau củ muối địa phương và các loại hạt. Tại đây, bạn cũng có thể thưởng thức kim chi và những món ngon của Hàn Quốc do cư dân Hàn định cư và phát triển mạnh ở Tashkent. Ảnh: James Stacey/CNN
Một trong những món ăn đường phố được yêu thích nhất ở Tashkent là thịt xiên nướng. Ảnh: James Stacey/CNN
Đến Tashkent, đừng quên thưởng thức plov, món cơm đặc trưng của người Trung Á. Tại Tashkent có trung tâm Plov, được thiết kế như một nhà thi đấu thể thao khổng lồ, là nơi để thử món cơm thập cẩm mà người Uzbekistan ăn từ khi thức dậy cho đến bữa trưa. Cơm được trộn, rang trên những chiếc chảo đen khổng lồ, nấu từ thịt cừu, cơm, hành và cà rốt. Theo truyền thuyết, món này do đầu bếp của Alexander Đại đế sáng tạo ra. Ảnh: Atlas Obscura
Theo Vnexpress
Liên kết website
Ý kiến ()