Tất cả chuyên mục
Thứ Bảy, 30/11/2024 11:54 (GMT +7)
Tẩy chay, đóng cửa cơ sở sản xuất - kinh doanh nông sản không an toàn
Thứ 4, 11/11/2015 | 06:43:55 [GMT +7] A A
Hôm qua 10-11, tại Quảng trường chợ Hạ Long I (TP Hạ Long), Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã tổ chức phát động đợt cao điểm hành động Năm vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây là hoạt động hưởng ứng đợt cao điểm hành động về vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp được thực hiện trong toàn quốc, triển khai từ tháng 10-2015 đến tháng 2-2016.
Mục tiêu của đợt cao điểm này nhằm giải quyết căn bản những bức xúc, nổi cộm hiện nay trên địa bàn tỉnh về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giảm thiểu rõ rệt sự tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả. Cùng với đó là thường xuyên duy trì, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan quản lý, kiểm tra về ATTP và tăng cường ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân sản xuất - kinh doanh vật tư, sản phẩm nông nghiệp. Qua đó, tạo ra các sản phẩm đảm bảo ATTP, mang lại niềm tin cho người tiêu dùng…
Thực tế cho thấy, tình trạng sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi; lạm dụng các thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt, bảo quản nông sản; không tuân thủ quy trình sản xuất an toàn diễn ra khá phổ biến trong toàn quốc hiện nay. Hệ luỵ là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người dân, đến uy tín hàng nông sản của Việt Nam trên thương trường, nhất là các mặt hàng có số lượng xuất khẩu lớn. Cụ thể là đã làm gia tăng số ca bị mắc bệnh ung thư, nhiều lô hàng xuất khẩu bị đối tác nước ngoài trả lại. Điều này không chỉ gây bức xúc, lo lắng cho người tiêu dùng thực phẩm mà còn ảnh hưởng đến nguồn thu từ xuất khẩu nông sản và sâu xa hơn là gây thiệt hại cho chính người sản xuất…
Mặc dù tác hại do việc sản xuất - kinh doanh nông sản không đảm bảo an toàn là rất lớn, nhưng việc quản lý, phát hiện, ngăn chặn của các ngành chức năng còn nhiều hạn chế, hiệu quả thấp. Do đó, các loại thực phẩm, nông sản không đảm bảo vệ sinh ATTP, không rõ nguồn gốc vẫn "có đất" để tồn tại trên thị trường, trong khi người dân lại không có khả năng để phân biệt đâu là sản phẩm an toàn và đâu là sản phẩm không an toàn…
Vì vậy, để đợt cao điểm này đạt được hiệu quả cao, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh phát biểu tại lễ phát động đã chỉ đạo công tác thông tin tuyên truyền phải được tăng cường để cả người sản xuất - kinh doanh và người tiêu dùng hiểu rõ được các biện pháp đảm bảo ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời có thái độ, hành động cụ thể trong việc tố cáo, tẩy chay các cơ sở sản xuất nông sản không an toàn, ủng hộ nông sản sạch. Đặc biệt, các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường kiểm tra, kiểm soát từ khâu sản xuất, bảo quản, vận chuyển đến tiêu thụ. Các ngành chức năng đẩy mạnh phối hợp thanh kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi cố tình hoặc tiếp tay cho vi phạm về vệ sinh ATTP; kiên quyết đóng cửa các cơ sở sản xuất - kinh doanh nông sản không đảm bảo an toàn…
Hy vọng, qua đợt cao điểm này, các nông sản phục vụ cho nhu cầu của người dân sẽ có chất lượng cao hơn, an toàn hơn, để người tiêu dùng không còn phải băn khoăn, lo lắng mỗi khi mua, sử dụng thực phẩm, nông sản…
Thanh Tùng
Liên kết website
Ý kiến ()