Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 23:44 (GMT +7)
Thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng
Thứ 7, 31/07/2021 | 15:22:28 [GMT +7] A A
Các cấp hội phụ nữ tỉnh đã phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, xây dựng các mô hình về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Từ đó, cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân đã có những kiến thức thiết thực về ATTP trong trồng trọt, chăn nuôi, chế biến và sử dụng thực phẩm.
Ở xã Hiệp Hòa (TX Quảng Yên) có gia đình bà Đinh Thị Loan nhiều năm làm nghề trồng rau, cung cấp các loại rau tại các chợ đầu mối trên địa bàn thị xã. Với bà Loan, sản xuất phải đi kèm với VSATTP, vì thế khi trồng các loại rau màu, bà không hề sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thay vào đó sử dụng các loại phân lợn, gà... để trộn vào đất khi gieo hạt giống, khi cây đã trưởng thành. Nếu cây rau có sâu, bà Loan thường sử dụng tỏi, ớt đã giã để phun cho cây.
Bà Loan chia sẻ: “Mặc dù sản xuất, kinh doanh rau là nguồn thu nhập chính của gia đình, nhưng tôi không đặt nặng vấn đề lợi nhuận, mà luôn tìm cách để làm sao cho sản phẩm của mình an toàn, đảm bảo sức khỏe khi đến tay người tiêu dùng. Vì thế, tôi thường sử dụng những cách dân giã để phòng trừ sâu bệnh cho cây rau. Chăm sóc tỉ mỉ, cẩn thận nên các loại rau phát triển tốt, ít sâu bệnh”.
Trên địa bàn TX Quảng Yên, dù sản xuất ở ngành, nghề nào, các hội viên phụ nữ đều chú trọng công tác VSATTP. Hội LHPN thị xã tích cực mở các lớp tập huấn, hướng dẫn thực hiện các mô hình sản xuất đảm bảo VSATTP; thường xuyên tổ chức giám sát các hoạt động sản xuất, kinh doanh của chị em trên địa bàn. Nhờ đó chị em đều nắm vững các quy định trong công tác VSATTP.
Giai đoạn 2018-2020, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 52 cuộc truyền thông với chủ đề “An toàn thực phẩm - Vì sức khỏe cộng đồng” cho trên 6.300 viên phụ nữ là chủ các hộ chế biến và kinh doanh thực phẩm tại các chợ đầu mối tại các địa bàn Hải Hà, Đầm Hà, Đông Triều, Uông Bí, Hạ Long...
Nội dung tập trung vào các thông tin thiết thực về thực trạng VSATTP trong chế biến và kinh doanh nông sản, thực phẩm và trong đời sống sinh hoạt hằng ngày; hậu quả của việc không đảm bảo VSATTP trong chế biến và kinh doanh thực phẩm đối với sức khỏe và cuộc sống; các biện pháp đảm bảo VSATTP, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.
Hội xây dựng, biên soạn, in ấn và cấp phát 5.000 cuốn sổ tay hướng dẫn gia đình thực hiện “3 không, 4 đúng” đảm bảo VSATTP trong sản xuất, chế biến và kinh doanh tới 177 cơ sở hội. Đồng thời, tổ chức vận động trên 600 hội viên, phụ nữ và nhân dân ở khu vực miền núi, dân tộc ký cam kết thực hiện VSATTP trong trồng trọt và chăn nuôi.
Cùng với công tác tuyên truyền, các cấp hội còn tiếp tục duy trì 345 CLB “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, 14 mô hình điểm “Phụ nữ kinh doanh thực phẩm an toàn”. Đồng thời, xây dựng, nhân rộng các mô hình, CLB về VSATTP, như: “Tổ phụ nữ trồng rau an toàn” tại xã Hạ Long (huyện Vân Đồn); “Tổ phụ nữ trồng rau an toàn” tại phường Hà Phong (TP Hạ Long); "Trồng rau sạch an toàn" tại HTX Hoa Phong, phường Xuân Sơn (TX Đông Triều)...
Hội LHPN tỉnh đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, giám sát trực tiếp, không báo trước tại các chợ, cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến, các trường học có bếp ăn, bữa ăn bán trú, các cơ sở cung ứng thực phẩm, bữa ăn sẵn cho các trường học tại 13/13 địa phương trong tỉnh.
Tại các địa phương, đội ngũ cán bộ hội cơ sở chủ động, tích cực nắm bắt, thu thập thông tin từ hội viên phụ nữ, nhân dân, kịp thời phát hiện những tập thể, gia đình, cá nhân có dấu hiệu vi phạm, sử dụng các hóa chất độc hại, nguy hiểm trong kinh doanh, dịch vụ, sản xuất, nuôi trồng, chế biến thực phẩm, hàng hóa...; thông tin tới các cơ quan, đơn vị chức năng để xử lý kịp thời.
Với nhiều hoạt động thiết thực của các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã góp phần nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ trong thực hiện VSATTP, nhằm đảm bảo cung cấp ra thị trường những thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng.
Vân Anh
Liên kết website
Ý kiến ()