Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 14/11/2024 05:36 (GMT +7)
Tiếp tục đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học
Thứ 7, 04/02/2023 | 09:06:06 [GMT +7] A A
Học sinh trên địa bàn tỉnh đã quay trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023. Công tác tổ chức bán trú và vệ sinh an toàn thực phẩm đang được các nhà trường hết sức quan tâm nhằm đảm bảo các bữa ăn an toàn, đủ dinh dưỡng cho các em học sinh.
Là địa phương đông dân cư nhất trên toàn tỉnh, hiện trên địa bàn TP Hạ Long có 37 trường tiểu học và liên cấp TH&THCS, 31 trường mầm non. Trong đó, 31/31 trường mầm non, 35/37 trường tiểu học tổ chức cho học sinh ăn bán trú. Công tác thực hiện ăn bán trú cho học sinh sau dịp Tết Nguyên đán đang được thành phố kiểm soát rất chặt chẽ nhằm tránh những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra.
Trường Tiểu học Cao Xanh là một trong 2 trường tiểu học trên địa bàn TP Hạ Long tự tổ chức nấu ăn cho học sinh. Nhà trường đang đưa ra những yêu cầu rất khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm. Với phương châm "an toàn, đủ chất dinh dưỡng”, hơn 1.000 suất ăn của học sinh nhà trường luôn sạch sẽ và nóng hổi khi đến với học sinh.
Cô giáo Trần Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cao Xanh cho biết: “Thời tiết những ngày sau Tết khá lạnh. Để góp phần tăng cường sức khỏe cho các em học sinh, bộ phận nhà bếp luôn cân nhắc đưa ra thực đơn đảm bảo đủ dinh dưỡng và đặc biệt đồ ăn phải còn nóng hổi khi đến với các em”.
Để thực hiện công tác nấu ăn tại nhà trường, bộ phận nhà bếp khá vất vả, mọi khâu của quá trình thực hiện bữa ăn bán trú phải được đảm bảo từ lựa chọn thực phẩm, tiếp nhận thực phẩm, chế biến, chia các suất ăn và lưu mẫu. Nhưng nhờ vậy mà học sinh của nhà trường luôn được có những bữa ăn nóng sốt, đủ chất dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe các em.
Không phải trường học nào cũng có điều kiện để thực hiện nấu ăn, đa số các trường tiểu học trên địa bàn TP Hạ Long hiện nay đang ký hợp đồng với các cơ sở cung cấp suất ăn có uy tín. Do vậy nhà trường và Ban đại điện cha mẹ học sinh phối hợp thường xuyên kiểm tra đột xuất công tác vệ sinh an toàn thực phẩm ở các cơ sở trên để đảm bảo bữa ăn của các con an toàn và đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, vào những ngày thời tiết lạnh giá, qua quá trình vận chuyển, các suất ăn không giữ được độ ấm nóng cho đến giờ học sinh ăn trưa cũng đã được nhà trường đặc biệt chú trọng.
Em Trúc Giang, học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, TP Hạ Long chia sẻ: “Các suất ăn của chúng em có khẩu phần ngon và đủ dinh dưỡng tuy nhiên vào những ngày mùa đông lạnh giá như thế này, cơm và đồ ăn thường bị nguội quá, chúng em mong được ăn những bữa ăn nóng sốt hơn để đảm bảo năng lượng cho giờ học buổi chiều”.
Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, đối với các cơ sở giáo dục không tổ chức nấu ăn tại trường mà hợp đồng với các đơn vị cung ứng suất ăn trực tiếp cho học sinh thì thủ trưởng cơ sở giáo dục, Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh cần phải thống nhất lựa chọn đơn vị đủ điều kiện kinh doanh cung ứng dịch vụ liên quan đến tổ chức ăn bán trú cho học sinh tại trường. Việc ký kết giữa thủ trưởng cơ sở giáo dục với chủ đơn vị cung ứng dịch vụ phải có sự đồng thuận của cha mẹ học sinh. Các bên liên quan thường xuyên tổ chức giám sát nguồn nguyên liệu, quy trình chế biến, vận chuyển, khẩu phần ăn, chất lượng suất ăn của học sinh.
Có thể thấy, hoạt động bán trú tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã và đang giúp các em học sinh có những bữa ăn ngon và có nhiều thời gian nghỉ ngơi để tiếp năng lượng cho buổi học chiều. Bên cạnh đó, còn giúp các em rèn được khả năng tự phục vụ bữa ăn cho bản thân.
Để tiếp tục tăng cường công tác quản lý bán trú trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các phòng GD&ĐT, trường học tăng cường công tác chăm lo bữa ăn bán trú cho học sinh, đảm bảo các quy định về VSATTP, thực đơn cân bằng dinh dưỡng...
Hoài Minh
Liên kết website
Ý kiến ()