Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 05:34 (GMT +7)
Vị Tết từ sản phẩm OCOP
Chủ nhật, 22/01/2023 | 14:01:16 [GMT +7] A A
Những năm gần đây, các sản phẩm OCOP của tỉnh được đầu tư, quảng bá, phát triển mạnh, trong đó nhiều sản phẩm gắn liền với sắc xuân, vị Tết, mang đậm nét cổ truyền dân tộc, tạo nên nét riêng cho hương vị “Tết OCOP Quảng Ninh”.
Bánh chưng chùm ngây: Ngon, bổ, dưỡng sức
Trong tiềm thức văn hoá bao đời của cha ông ta, Tết gắn liền với bánh chưng xanh, là một trong những món ăn tinh thần được ví như đất mẹ bao la. Với tay nghề chuyên nghiệp, sự tâm huyết Công ty CP Quốc tế Ngọc Hà (phường Hải Yên, TP Móng Cái) đã tạo ra hương vị đặc biệt, rất riêng của bánh chưng chùm ngây. Sự kết hợp và hòa quyện của lá chùm ngây với gạo nếp và các gia vị truyền thống mang đến những chiếc bánh thơm ngon hảo hạng, hấp dẫn, mới lạ, càng ăn càng nghiền. Sản phẩm hiện được xếp hạng OCOP 3 sao, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã.
Bánh chưng chùm ngây có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, với hơn 90 chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đây là vật phẩm nên chọn cho bàn thờ gia tiên của gia đình thêm ý nghĩa, trọn vẹn; cũng là món quà ý nghĩa cho người thân, bạn bè.
Gà Tiên Yên: Thơm, béo đậm chất riêng
“Lợn Móng Cái, gái Đầm Hà, gà Tiên Yên”, đến Quảng Ninh bạn sẽ được nghe câu truyền miệng dân gian này. Tiên Yên nổi tiếng với món đặc sản gà đồi trứ danh. Sản phẩm được xếp hạng OCOP 4 sao, đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công bố nằm trong top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam.
Gà Tiên Yên không còn là sản phẩm xa lạ với người dân Quảng Ninh cũng như một số vùng lân cận. Đây là giống gà đặc trưng, có râu, da vàng, chân vàng, được chăn thả tự nhiên ở các triền đồi, núi. Theo thời gian, gà Tiên Yên luôn được những người dân bản địa nơi đây đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, quy mô, chú trọng xây dựng thương hiệu “gà chuẩn” thông qua dán tem điện tử và đeo nhẫn truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm.
Gà Tiên Yên có vị ngọt, thơm, da giòn. Mỡ tích vào thịt nên khi ăn còn có vị thơm của mỡ gà; sau khi chế biến, gà vẫn giữ được độ vàng óng, bắt mắt, rất thích hợp để bầy mâm cỗ cúng hay làm quà biếu dịp Tết.
Nếp cái hoa vàng Đông Triều: Hạt ngọc của đất trời
Gạo nếp cái hoa vàng là giống lúa cổ truyền quý được người dân Đông Triều sản xuất từ nhiều năm nay tại xã Yên Đức, vùng đất màu mỡ nằm dọc con sông Đá Bạc. Đây là sản phẩm OCOP của TX Đông Triều, là nguyên liệu chế biến nhiều đặc sản thơm ngon, nức tiếng.
Tên “Nếp cái hoa vàng” là bởi khi lúa trên đồng trổ đòng, phấn hoa có màu vàng trắng. Hạt thóc lúc vào mẩy thì tròn, có râu ở cuối hạt. Lúc hạt thóc già xung quanh vỏ hạt thóc có ít lông. Hạt gạo xay xát có màu vàng xám và gầy hơn các giống nếp lai. Ngày mùa, đi trên cánh đồng cấy giống lúa này thấy hương vị thơm nức, ngọt ngào.
Đặc biệt, chất lượng gạo khi nấu xôi, cơm nếp, chế biến các loại bánh ăn đều ngon, dẻo, có mùi thơm ngậy đặc biệt. Bên cạnh nấu xôi, cơm nếp, làm bánh, gạo còn dùng nấu rượu rất ngon. Rượu nếp cái hoa vàng ngọt đượm, thơm, êm và say lâu để nhớ mãi. Riêng sản phẩm cốm nếp cái hoa vàng, phải thu hoạch khi bông lúa mới đỏ đuôi, gặt về vò lấy những hạt thóc tươi, rang lên, giã thành cốm, có màu xanh, thơm, dẻo, vị béo ngậy... Sản phẩm nếp cái hoa vàng được nhiều người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh ưa chuộng, trở thành nguyên liệu chế biến không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết.
Cam Vân Đồn: Đậm sắc hương ngày Tết
Vân Đồn có nhiều sản phẩm OCOP đặc trưng, như nước mắm cao đạm, mắm sá sùng, ruốc hàu, tôm…, trong đó có cam Vân Đồn. Đây là giống cam khác lạ, vị ngọt thanh pha trộn, chất đất trồng chỉ có ở vùng biển Quảng Ninh. Giống cam quý, ra trái, chín vàng vào mùa xuân, trồng ở xã Vạn Yên (nên còn gọi cam Vạn Yên), được xếp hạng OCOP 3 sao của tỉnh.
Theo những người dân trồng cam giàu kinh nghiệm, cam bản địa Vạn Yên có từ lâu đời, được lưu giữ như món quà quý của tổ tiên. Gần đây, cam Vạn Yên được "chắp cánh" vươn xa khi được các chuyên gia Viện Công nghệ rau quả Trung ương áp dụng quy trình trồng theo hướng VietGAP cho chất lượng và màu sắc nổi bật.
Ngoài cam Vạn Yên, Vân Đồn còn có sản phẩm OCOP cam đường và cam V2, chất lượng, quả to, ngọt, được người tiêu dùng ưa chuộng. Xuân về cũng là lúc các vựa “cam Vân Đồn” vào mùa, chín vàng rực rỡ trên các sườn đồi, núi. Những vườn cam Vân Đồn còn là sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn người dân tới tham quan, du xuân, ngắm cảnh, chọn lựa sản phẩm trực tiếp tại vườn.
Gói trọn tinh hoa vị Tết từ “Mâm cỗ OCOP”
Dịp Tết, các gia đình đều lựa chọn những loại hoa quả, thực phẩm tươi ngon để bày, sắp mâm cỗ thắp hương, tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Từ nhiều năm nay, các sản phẩm OCOP của tỉnh phát triển rất mạnh mẽ. Theo đánh giá của nhiều người dân, các sản phẩm OCOP của tỉnh hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu mâm cỗ ngày Tết.
Đang lên danh sách các sản phẩm cần mua dịp Tết, ông Đỗ Văn An (phường Cao Thắng, TP Hạ Long) chia sẻ: "Khoảng 2-3 năm trở lại đây, trong mâm cỗ ngày Tết của gia đình tôi lúc nào cũng là các sản phẩm OCOP như gà Tiên Yên, bánh chưng Hải Hà, xôi nếp cái hoa vàng Đông Triều… Các sản phẩm OCOP của tỉnh ngày phong phú, chất lượng không hề thua kém, thậm chí hơn nhiều sản phẩm hảo hạng khác. Tôi lựa chọn sản phẩm OCOP không chỉ vì ngon, an toàn, mà còn là sản phẩm của tỉnh làm ra".
Khệ nệ khuân từng túi gạo nếp cái hoa vàng Đông Triều lên xe từ Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Đông 2022, chị Nguyễn Thị Chinh (phường Ka Long, TP Móng Cái) phấn khởi: “Trước đây vào dịp gần Tết, tôi đều dặn người nhà ở Thái Bình gửi gạo nếp để gói bánh chưng. Nhưng giờ đây tôi luôn lựa chọn gạo nếp cái hoa vàng Đông Triều. Nếp Đông Triều đồ xôi hay gói bánh chưng rất dền, ngon không thua kém gạo các địa phương khác.
Tại Hội chợ lần này, gia đình tôi đã chọn được nhiều đặc sản của Quảng Ninh để làm quà biếu bạn bè và chuẩn bị cho mâm cỗ, tiếp khách ngày Tết của gia đình, như nước mắm Cái Rồng, mực một nắng Cô Tô, miến dong Bình Liêu, khâu nhục, kẹo lạc hồng Tiên Yên, bánh chưng chùm ngây Móng Cái…”.
Đảm bảo cung - cầu thị trường Tết
Quảng Ninh hiện có 267 sản phẩm OCOP được chứng nhận hạng sao (193 sản phẩm 3 sao, 68 sản phẩm 4 sao, 3 sản phẩm 5 sao cấp tỉnh; 3 sản phẩm 5 sao cấp quốc gia); 298 sản phẩm tham gia chu trình OCOP đang hoàn thiện chờ đánh giá phân hạng. Trong đó, có rất nhiều sản phẩm OCOP mang đậm hương vị ngày Tết như: Rượu bâu, Hoa lan (Hoành Bồ), Nếp cái hoa vàng (Đông Triều), Mực một nắng (Cô Tô), Trà hoa vàng (Ba Chẽ), Giò lụa (Móng Cái), Miến dong (Bình Liêu)... Các sản phẩm OCOP đều được cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh ATTP; có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc; nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý; đã khẳng định được thương hiệu thị trường trong nước.
Để đảm bảo về chất lượng và nguồn hàng, các doanh nghiệp OCOP đã chủ động nguyên liệu, tập trung nhân lực, sản xuất các sản phẩm OCOP kịp đưa ra thị trường, đáp ứng sức mua của người dân dịp Tết.
Bà Cao Hồng Vân, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Newstar, cho biết: Đơn vị đang phát triển 2 sản phẩm OCOP chủ lực là Nước mắm Sá Sùng Vân Đồn và Muối tôm Sá Sùng Phú Trang, đều được xếp hạng OCOP 4 sao của tỉnh, đã được nhiều người tiêu dùng biết đến, lựa chọn. Các dịp lễ, Tết, sản phẩm Nước mắm Sá Sùng Vân Đồn được nhiều doanh nghiệp đặt mua làm quà tặng cho công nhân về quê ăn Tết, được người lao động đón nhận nhiệt tình. Tết năm nay đến sớm hơn mọi năm, vì vậy ngay từ thời điểm này, Công ty đã luôn sẵn sàng nguồn hàng với trên 100.000 sản phẩm phục vụ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp; thực hiện đóng gói giỏ quà Tết, giá từ 150.000-2 triệu đồng/giỏ, hình thức mẫu mã đẹp, bắt mắt, phù hợp với mục đích sử dụng.
Theo thống kê của Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, toàn tỉnh hiện có 219 chủ thể sản xuất tham gia chương trình OCOP; trong đó có 54 doanh nghiệp, 87 hợp tác xã, 78 hộ sản xuất. Các sản phẩm OCOP đều được các doanh nghiệp chuẩn bị kỹ lưỡng để đưa đến người tiêu dùng dịp Tết. Đa số sản phẩm OCOP được trưng bày, giới thiệu, bán tại các cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, các sàn thương mại điện tử như Voso.vn, Posmart.vn... Người tiêu dùng chỉ cần chốt đơn đặt hàng là cơ sở sẽ giao tận nơi theo yêu cầu. Bao bì của từng sản phẩm được in đẹp, bắt mắt, ghi rõ ngày, tháng sản xuất, hạn sử dụng...
Nhiều sản phẩm được đóng thành túi quà, giỏ quà Tết sang trọng, đẹp mắt, như: Trà hoa vàng Quy Hoa; Cam Vân Đồn; Miến dong Bình Liêu; Rượu khoai, Rượu sim, Ba kích, Nước mắm Cái Rồng Vân Đồn… hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân dịp Tết, thay thế các sản phẩm nhập khẩu, hướng đến thực hiện hiệu quả các cuộc vận động "Người Quảng Ninh ưu tiên dùng hàng hóa, sản phẩm dịch vụ Quảng Ninh"; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Những sản phẩm thấm đượm tình quê hương, góp phần tạo nên hương vị Tết OCOP đậm bản sắc văn hóa con người Quảng Ninh. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa trong từng nhóm sản phẩm đặc trưng của mỗi xã, phường; phát huy tính sáng tạo của chủ thể không ngừng nghiên cứu, sản xuất ra sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng, dần trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày Tết.
Minh Đức
Liên kết website
Ý kiến ()