Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 08/11/2024 14:30 (GMT +7)
Tôm sú hấp miến tỏi
Chủ nhật, 23/01/2022 | 10:57:32 [GMT +7] A A
Tôm sú là loại hải sản rất ngon, dinh dưỡng cao, tôm sú tươi được đánh bắt từ biển nên thịt săn chắc, ngọt và đậm đà. Những món ăn chế biến từ tôm sú đều là sự kết hợp khéo léo từ thịt tôm tươi, giàu dinh dưỡng với các loại gia vị phong phú, mang lại cảm giác ngon miệng và hấp dẫn cho người thưởng thức.
Tôm sú là món hải sản lâu nay rất được thực khách ưa thích và khá phổ biến tại các nhà hàng. Thông thường tôm sú được chế biến hấp với bia, nước dừa, nướng mọi, nướng tỏi, rồi sốt bơ tỏi, sốt chua ngọt, chiên, tôm ủ muối… Anh Trần Xuân Hoan, Bếp trưởng của nhà hàng hải sản Bà Niềm (TP Móng Cái), một người luôn tìm tòi sáng tạo ẩm thực, anh đã cho ra đời món ăn chế biến từ tôm sú với tên gọi “Tôm sú hấp miến tỏi”.
Nghe qua tên món ăn có thể mọi người sẽ nghĩ đây là một món tôm hấp thông thường, tuy nhiên với sự kết hợp giữa cách làm truyền thống pha lẫn hiện đại, anh Hoan đã đưa món tôm sú hấp miến tỏi thành một món vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu cơ bản dùng cho món ăn này ngoài tôm sú thì sẽ có miến và tỏi. Trong đó, điểm nhấn ở đây chính là tỏi tươi được chế biến thành một hỗn hợp nước sốt, có thể nói đây chính là yếu tố tạo nên hương vị độc đáo của món ăn này. Ngoài ra, gia vị sẽ có thêm bột ngọt, bột gà, nước cốt gà, dầu ăn và một chút nước tương.
Trong quá trình chế biến, món tôm hấp miến tỏi cần lưu ý lúc sơ chế tôm. Theo đó, tôm sẽ được cắt bỏ phần mắt và râu, sau đó chẻ dọc thân tôm nhưng không làm đứt hẳn. Công đoạn này phải thực sự khéo léo để khi hấp lên miếng tôm sẽ cong đều đẹp mắt. Tôm sau khi khứa làm đôi sẽ được rửa qua một lần nước sạch và tiến hành lấy phần chỉ ở lưng tôm.
Tiếp đến là bước tẩm ướp gia vị cho tôm trước khi đem hấp. Tôm và miến sẽ được trộn đều với sốt tỏi, đường, bột gà, cốt gà (riêng miến khi ướp không cho cốt gà). Miến trộn xong được cho ra đĩa, dàn đều rồi xếp tôm lên trên, dải thêm 1 lớp sốt tỏi lên bề mặt tôm rồi mang đi hấp.
Trong lúc chờ tôm chín, chúng ta sẽ đun sôi một chút dầu ăn. Tôm chín sẽ được đặt lên trên một khay rỗng phía dưới có 2 khuôn nến được đốt sẵn với mục đích giữ cho món ăn được nóng trong suốt quá trình thực khách thưởng thức. Tiếp đó rắc một chút hành lá thái nhỏ và rau mùi ta lên trên để món ăn thêm phần đẹp mắt. Cuối cùng trải một lớp dầu sôi lên khắp bề mặt đĩa tôm, như vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành.
Món tôm sú hấp miến tỏi thu hút thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên vì cách trang trí cực kì đẹp mắt, tạo hình của tôm rất lạ và độc đáo. Khi thưởng thức thịt tôm ngon ngọt. Đặc biệt là phần miến dai mềm và ngấm đẫm gia vị, mặc dù được rưới 1 lớp dầu lên trên nhưng lại không hề mang đến một cảm giác ngấy. Hương tỏi thơm mà không nồng, hoà quyện tổng thể, tạo nên một món ăn vô cùng ngon và hấp dẫn.
Phương Dung
Liên kết website
Ý kiến ()