Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 26/11/2024 07:52 (GMT +7)
Trách nhiệm của doanh nghiệp với an toàn vệ sinh thực phẩm
Thứ 6, 16/04/2010 | 00:26:40 [GMT +7] A A
Đó là chủ đề của Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) năm 2010 được Ban chỉ đạo liên ngành T.Ư về VSATTP phát động từ ngày 15-4 đến 15-5 trên phạm vi cả nước.
Có thể nói đây là cơ hội đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng VSATTP nhằm tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp; nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cả cộng đồng trong việc thực hiện VSATTP.
Ở tỉnh ta, những năm qua, công tác quản lý chất lượng VSATTP luôn được chú trọng và tăng cường, đã đạt được kết quả ban đầu rất quan trọng. Mạng lưới quản lý nhà nước về ATVSTP từ tỉnh đến cơ sở đã được kiện toàn, hoạt động khá hiệu quả. Công tác thanh tra, kiểm tra đã giúp ngăn chặn và xử lý nhiều vụ vi phạm về VSATTP, đã giúp các doanh nghiệp thực hiện ATVSTP theo quy định của pháp luật; đồng thời hạn chế thực phẩm kém chất lượng lưu thông trên thị trường. Công tác tuyên truyền giáo dục cũng được đẩy mạnh, giúp xã hội, cộng đồng, người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn đến vấn đề chất lượng VSATTP; kiến thức về VSATTP của đội ngũ cán bộ quản lý, người sản xuất - kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng được nâng cao. Nhiều năm qua trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng nào. Điều đó cho thấy công tác đảm bảo ATVSTP đang được kiểm soát theo chiều hướng tốt hơn.
Tuy vậy, trong công tác đảm bảo VSATTP chúng ta vẫn còn phải đối mặt với những thách thức, nguy cơ không nhỏ. Đó là, tình trạng thực phẩm nhập lậu qua biên giới diễn biến phức tạp, khó kiểm soát; thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vẫn còn lưu thông trên thị trường; tình trạng hoá chất độc hại trên nông sản, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm còn chiếm tỷ lệ cao; việc chấp hành các quy định về điều kiện vệ sinh của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm còn bị xem nhẹ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, song cơ bản vẫn là do các nhà sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm chưa thấy hết và làm hết trách nhiệm trong việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn đối với các sản phẩm của mình. Đã có một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh chạy theo lợi nhuận mà quên đi nghĩa vụ đảm bảo chất lượng VSATTP đối với cộng đồng, xã hội. Dư luận báo chí đã cảnh báo về những vụ việc sản xuất nguyên liệu làm mứt bị ô nhiễm, chế biến mỡ động vật kém chất lượng, thực phẩm nhiễm RodaminB... Tại địa bàn Quảng Ninh, ngày 7-4 vừa qua, qua công tác kiểm tra Sở Y tế đã phát hiện 2 cơ sở kinh doanh ở TP Hạ Long và TX Uông Bí đang bày bán hàng ngàn hộp xốp đựng cơm, đựng xôi không có nguồn gốc xuất xứ hàng hoá, không có bản công bố chất lượng sản phẩm đảm bảo đủ điều kiện VSATTP. Đó là những minh chứng cụ thể về việc thiếu trách nhiệm của một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong đảm bảo ATVSTP.
Chất lượng, VSATTP không chỉ tác động trực tiếp đến sức khoẻ, tính mạng người sử dụng mà còn ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội. Bởi vậy, hưởng ứng Tháng hành động vì chất lượng VSATTP mỗi doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực phẩm cần thực hiện thật tốt điều kiện VSATTP để tạo ra sản phẩm thực sự an toàn.
Liên kết website
Ý kiến ()