Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 13:22 (GMT +7)
Ruốc ngao hai cùi
Chủ nhật, 15/05/2022 | 13:07:23 [GMT +7] A A
Từ một đặc sản vùng biển Vân Đồn, chủ yếu xuất khẩu, ngao hai cùi đã được Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh nghiên cứu, chế biến thành sản phẩm ruốc ngao hai cùi, đưa hương vị đặc sản biển Vân Đồn đi xa.
Ngao hai cùi ở Vân Đồn là loại hải sản giàu dinh dưỡng, được đánh giá là loại ngon nhất trong họ nhà ngao với thịt giòn, ngon, ngọt đậm đà nên được thực khách ưa chuộng. Nước biển Vân Đồn có đặc trưng sạch sẽ, nhiều phù du... phù hợp cho ngao hai cùi phát triển.
Được nuôi từ năm 2016, đến nay ngao hai cùi rất thích nghi với vùng biển Vân Đồn, cho chất lượng sản phẩm như ngao tự nhiên. Từ lâu, loại hải sản này được coi là nguồn thức ăn rất bổ dưỡng, để hồi phục cơ thể sau ốm, tăng cường miễn dịch, vì hàm lượng protein trong ngao cao.
Với vùng nuôi trồng rộng, trên 1.000 hộ nuôi, sản lượng lớn, ngao hai cùi sớm hình thành vùng nguyên liệu lớn, phục vụ đắc lực cho sản xuất và xuất khẩu. Tuy nhiên do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên gần đây việc tiêu thụ bị ngưng trệ, giá ngao có giai đoạn cũng giảm mạnh. “Ý tưởng lựa chọn các đặc sản quê hương chế biến ruốc đã được chúng tôi suy nghĩ từ lâu. Hơn nữa đây cũng chính là cách hỗ trợ bà con đưa đặc sản quê hương đi xa hơn nữa” - bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh, cho biết.
Nhờ nguồn nguyên liệu phong phú, chất lượng và kinh nghiệm chế biến các loại ruốc hải sản, mà chỉ trong một thời gian ngắn Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh đã hoàn thiện quy trình và sản xuất đưa ra thị trường loại ruốc ngao ngon nhất. Để có nguyên liệu ổn định, Công ty đã khảo sát và hợp đồng lâu dài với các vùng nuôi trồng lớn, kiểm nghiệm chất lượng nguyên liệu đầu vào, hoàn thiện quy trình sản xuất chặt chẽ ở tất cả các khâu. Trước hết, đảm bảo về đầu vào nguyên liệu, Công ty thu mua nguyên liệu vào thời điểm chính vụ, các vùng nuôi đạt tiêu chuẩn cao như: Bản Sen, Thắng Lợi, Ngọc Vừng... Ngao tươi được thu mua vào vụ tháng 1-5, thời điểm ngao đầy, béo nhất.
Ngao tươi thu hoạch được sục rửa sạch, sơ chế rồi lựa chọn những con lớn, đạt kích cỡ tiêu chuẩn đưa vào sản xuất. Ngao được bổ, rửa sạch, loại bỏ các phần ruột, bụng ngao gây sạn rồi đưa vào chế biến theo quy trình rang, xé, xào, trộn... kỹ để ra một sản phẩm hoàn thiện.
Ngao hai cùi có hương vị thơm, thịt giòn, ngon, ngọt, đậm đà vị biển. Đặc biệt có hai cùi, bộ phận hơi dai nhưng giòn và thơm, bùi rất phù hợp chế biến ruốc cần chế biến kỹ. “Thịt ngao được rang đủ nhiệt, vừa đủ thời gian để ngao dễ xé, tước nhỏ. Điểm cốt yếu trong chế biến sản phẩm này là khử mùi vốn có của hải sản, làm dậy vị thơm, bùi đặc trưng. Vì thế, chúng tôi sử dụng các loại thịt lợn ngon, đường, muối đặc biệt thêm một lượng mắm cá Cái Rồng vừa đủ để phối trộn tăng hương vị cho ruốc” - bà Bùi Thị Hà chia sẻ.
Đặc biệt, Công ty không sử dụng bất cứ loại phụ gia hóa chất nào. Chính vì thế, sản phẩm vẫn giữ được hương vị, giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, vitamin C, vitamin B12, các chất béo, khoáng chất quan trọng. Sản phẩm rất dễ dùng kể cả cho trẻ nhỏ.
Gần đây, Công ty đã mở rộng nhà xưởng, đầu tư dây chuyền máy móc, công nghệ Nhật Bản hiện đại, dây chuyền hiện đại khép kín. Sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận và được đưa vào tiêu thụ trong hệ thống siêu thị ở các tỉnh, bán rộng rãi trên các sàn thương mại điện tử có tiếng như: Lazada, Tiki... Ngoài ra, bước đầu sản phẩm đã được xuất khẩu quy mô nhỏ ra các thị trường Nga, Trung Quốc, Ucraina; định hướng đưa sang các thị trường Hàn Quốc, Nhật.
Hà Phong
Liên kết website
Ý kiến ()