So với nhiều loại thực phẩm khác, rau ít calo, nhiều nước và chất xơ. Chất xơ là một loại carbohydrate quan trọng cho người giảm cân vì giúp no lâu. Chất xơ cũng làm đường trong máu lưu thông chậm, ngăn cản quá trình lưu trữ chất béo, tránh tăng cân. Giảm lượng calo tiêu thụ đúng cách còn giảm cân khỏe mạnh. Dưới đây là 10 loại rau củ tốt.
Bắp cải
Bắp cải ít calo, nhiều chất xơ, thích hợp cho người ăn kiêng. Một chén bắp cải sống xắt nhỏ chứa 22 calo, 5 g carbohydrate, 2 g chất xơ, 3 g đường, một g protein. Loại rau thuộc nhà họ cải này nhiều dưỡng chất thực vật, góp phần phòng chống ung thư, giảm viêm. Bắp cải có thể xào, luộc, nấu canh; làm các món lên men như kim chi có lợi cho đường ruột.
Súp lơ trắng
Một chén súp lơ xắt nhỏ chỉ 27 calo, 2 g chất xơ, 2 g protein. Súp lơ kết hợp với nhiều loại rau để tăng lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất; tốt cho người muốn giảm cân nhưng không thích ăn chay. Súp lơ có vị nhẹ, phù hợp với nhiều cách chế biến.
Bí ngòi
Ăn bì ngòi bổ sung chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác, ít calo. Một chén bí ngòi thái lát chỉ 19 calo, 3,5 g carbohydrate. Với hương vị trung tính, bí ngòi dễ kết hợp với thực phẩm ngọt, mặn. Bí ngòi nghiền thành bột, thêm vào sinh tố, xào, luộc, nấu canh đều dễ ăn.
Xà lách
Xà lách là một trong những loại rau ít calo nhất, nhưng nó cũng ít chất xơ, chỉ một g mỗi cốc. Xà lách romaine (còn gọi là rau diếp) giàu folate, chứa 8 calo, 0 g chất béo, 1,5 g carbohydrate, một g chất xơ, 0,5 g đường, 0,5 g chất đạm. Ăn sống, làm bánh mì kẹp thịt, món cuốn, ép lấy nước uống đều có lợi cho sức khỏe.
Ý kiến ()