Chuột rút là tình trạng co thắt cơ không tự chủ, gây đau đớn, thường diễn ra đột ngột và kết thúc trong vòng vài giây đến vài phút. Tập thể dục cường độ cao, bất thường về thần kinh cơ, mắc bệnh lý, mất cân bằng điện giải, sử dụng thuốc và mất nước là những nguyên nhân phổ biến gây chuột rút.
Một số nghiên cứu cho thấy thiếu hụt các chất dinh dưỡng như magiê, vitamin D và một số vitamin B có thể làm tăng nguy cơ chuột rút cơ. Trong khi đó, bổ sung một số chất dinh dưỡng như kali, natri và magiê cải thiện tình trạng này. Dưới đây là 10 loại thực phẩm hỗ trợ giảm co thắt cơ.
Quả bơ
Bơ giàu kali và magiê, hai khoáng chất là chất điện giải trong cơ thể, đóng vai trò với sức khỏe cơ bắp. Chất điện giải là những chất tích điện mà cơ thể cần để thực hiện các chức năng quan trọng, bao gồm cả co cơ. Khi chất điện giải mất cân bằng, chẳng hạn sau khi hoạt động thể chất mạnh, các triệu chứng như chuột rút có thể xuất hiện. Người thường xuyên bị chuột rút nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất điện giải như quả bơ.
Dưa hấu
Thiếu nước có thể cản trở khả năng co bóp của các tế bào cơ, gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng chuột rút. Dưa hấu với gần 92% là nước, có thể dùng như bữa ăn nhẹ giúp cung cấp nước. Dưa hấu dồi dào magiê và kali rất quan trọng đối với chức năng cơ bắp nói chung.
Nước dừa
Nước dừa là lựa chọn hàng đầu cho các vận động viên muốn bù nước và bổ sung chất điện giải tự nhiên. Canxi, kali, natri, magiê và phốt pho trong nước dừa đều có thể giảm chuột rút cơ.
Một nghiên cứu năm 2019 tại Nhật Bản phát hiện ra rằng 10 vận động viên nam được bù nước bằng loại đồ uống có chứa chất điện giải tương tự nước dừa sau khi tập luyện cường độ cao, ít bị chuột rút cơ do kích thích điện hơn so với khi họ được bù nước bằng nước thường.
Khoai lang
Đây là một trong những loại củ lành mạnh nhất, chứa nhiều vitamin, hợp chất thực vật, trong đó có kali, canxi, magiê cần thiết cho chức năng cơ. 200 g khoai lang nghiền cung cấp hơn 20% lượng kali, gần 13% lượng magiê được khuyến nghị hằng ngày.
Sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp nhiều chất dinh dưỡng, nhất là kali, phốt pho và canxi, đóng vai trò là chất điện giải trong cơ thể. Cơ bắp cần canxi để hoạt động bình thường. Đây là lý do tại sao thiếu canxi trong máu có thể dẫn đến các tình trạng liên quan đến cơ, bao gồm chuột rút và nhịp tim không đều.
Sữa chua Hy Lạp cũng chứa nhiều protein cần cho sự phát triển và phục hồi mô cơ. Món ăn nhẹ này rất thích hợp sau khi tập luyện nặng để ngăn ngừa chuột rút cũng như thúc đẩy quá trình phục hồi cơ.
Ý kiến ()