Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 16:54 (GMT +7)
5 loại hạt tốt cho não nên ăn thường xuyên
Thứ 4, 08/11/2023 | 10:16:38 [GMT +7] A A
Dưới đây là 5 loại hạt tốt cho não được các chuyên gia khuyên nên ăn thường xuyên.
Duy trì chế độ ăn uống khoa học, kết hợp với việc tập luyện hợp lý là một trong những cách cải thiện sức khoẻ trí não hiệu quả nhất. Dưới đây là 5 loại hạt tốt cho trí não, rất có lợi cho sức khoẻ bạn có thể tham khảo.
Hạnh nhân
Trang Healthbenefitsof cho biết, hạnh nhân giúp chống lại trạng thái lo lắng và căng thẳng nhờ hàm lượng phenylalanine, một axit amin kích hoạt não sản xuất dopamine, adrenaline và noradrenaline. Các hormone này chịu trách nhiệm kiểm soát tâm trạng.
Chúng có nồng độ cao của kali, axit béo không bão hòa và các nguyên tố vi lượng. Việc thiếu chúng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các quá trình của não, chẳng hạn như trí nhớ.
Mặt khác, sự hiện diện của riboflavin (vitamin B2) và axit amin L-carnitine kích thích hoạt động của não, tạo ra các kết nối tế bào thần kinh mới. Đồng thời, hạnh nhân giải phóng acetylcholine. Tất cả những quá trình này là điều cần thiết để tận hưởng một trí nhớ tốt.
Hạt điều
Trong hạt điều chứa hàm lượng magie cao, giúp cho hệ thần kinh khỏe mạnh, tạo điều kiện cho mạch máu được thư giãn.
Ngoài ra, các chất béo không bão hòa đa và đơn trong hạt điều sẽ tác động lên quá trình sản sinh tế bào não, giúp cải thiện trí nhớ tốt hơn.
Hạt óc chó
Ăn hạt óc chó có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và suy giảm chức năng não liên quan đến tuổi tác. Loại hạt này chứa hàm lượng Omega-3 và Omega-6 dồi dào.
Đây là những dưỡng chất quan trọng đối với hệ thần kinh trung ương, làm tăng khả năng dẫn truyền xung thần kinh, phát triển trí não và khả năng tư duy.
Hạt dưa
Báo VnExpress dẫn nguồn thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, cho biết thành phần của hạt dưa có chứa nhiều dưỡng chất như lipid, glucid, protid, vitamin B1, B2, E, PP, canxi, sắt, kẽm, phốt pho, selen...
Trong đó, protid của hạt dưa là chất không thể thiếu cho sự phát triển của hệ thần kinh. Ăn hạt dưa thường xuyên giúp cải thiện trí nhớ, thúc đẩy chức năng não bộ...
Các loại đậu
Đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu ngự chứa nhiều protein, canxi, kali, kẽm, vitamin B6, folate, axit alpha linolenic... tốt cho trí não của trẻ. Trong các loại đậu, thai phụ nên bổ sung nhiều đậu đỏ vì loại thực phẩm này có nhiều khoáng chất sắt tốt cho máu, giúp trí não thai nhi phát triển thuận lợi.
Trên đây là 5 loại hạt rất tốt cho trí não, hãy thường xuyên bổ sung những loại hạt này vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.
Theo vtc.vn
Liên kết website
Ý kiến ()