Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp cao (tăng huyết áp) và bệnh tiểu đường. Một số loại thực phẩm, nhất là loại chế biến nhiều góp phần làm tăng lượng đường trong máu, tăng huyết áp cùng lúc.
Bánh mì trắng
Bánh mì trắng được làm từ bột mì tinh chế, loại bỏ hầu hết chất xơ, vitamin và khoáng chất. Thực phẩm này còn có chỉ số đường huyết cao, dễ khiến tăng lượng đường trong máu, gây bất lợi cho người bệnh tiểu đường.
Đối với người huyết áp cao, ăn nhiều thực phẩm ít chất xơ cũng đồng nghĩa với giảm cảm giác no, có khả năng dẫn đến ăn quá nhiều và tăng cân. Điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tăng huyết áp. Ngũ cốc nguyên hạt là lựa chọn lành mạnh hơn, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
Gạo trắng
Tương tự như bánh mì trắng, gạo trắng trải qua quá trình tinh chế để loại bỏ cám và mầm, tạo ra sản phẩm giàu tinh bột có nguy cơ làm tăng lượng đường trong máu. Với người bệnh cao huyết áp, lượng đường huyết cao có thể dẫn đến tăng cân, tăng huyết áp theo thời gian.
Gạo lứt, hạt quinoa hoặc lúa mạch là lựa chọn thay thế lành mạnh hơn. Chúng cung cấp nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng giúp ổn định lượng đường trong máu, tăng cường sức khỏe tim mạch.
Mì trắng
Mì trắng giống như các loại ngũ cốc tinh chế khác có thể làm đường huyết tăng nhanh do hàm lượng chất xơ thấp. Điều này có hại cho người bệnh tiểu đường vì nó làm giảm khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Các loại mì làm từ bột lúa mì hoặc đậu là lựa chọn tốt hơn vì chúng cung cấp nhiều chất xơ, protein, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu và thúc đẩy cảm giác no.
Khoai tây chiên
Khoai tây có hàm lượng tinh bột cao dễ khiến đường huyết cao khi tiêu thụ với số lượng lớn hoặc ở các dạng như khoai tây nghiền, chiên. Người bệnh cao huyết áp cũng nên thận trọng vì khoai tây chiên thường chứa nhiều muối. Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp hơn, giàu kali, là lựa chọn thay thế thích hợp hơn khoai tây.
Đường trắng
Đường trắng, có nhiều trong thực phẩm và đồ uống chế biến sẵn, là nguyên nhân chính làm tăng lượng đường trong máu. Người cao huyết áp cũng nên tránh ăn nhiều đường vì có thể dẫn đến tăng cân, kháng insulin và tăng huyết áp. Chất làm ngọt tự nhiên như một lượng nhỏ mật ong là sự thay thế phù hợp nhưng nên dùng điều độ.
Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn như bánh quy, bánh ngọt thường chứa bột mì trắng, đường và chất béo không lành mạnh. Những món ăn này ít dinh dưỡng nhưng lại góp phần tạo ra lượng calo rỗng, dễ khiến đường huyết và huyết áp cao. Ưu tiên thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến để kiểm soát cả huyết áp và bệnh tiểu đường.
Ý kiến ()