Các triệu chứng viêm khớp thường gồm sưng, đau, cứng khớp và giảm khả năng vận động. Bệnh là kết quả của sự hao mòn khớp theo thời gian. Viêm khớp cũng có thể do bệnh tự miễn dịch gây ra, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô khớp.
Dưới đây là các món ăn uống có lợi cho người bệnh viêm khớp.
Chocolate đen
Ca cao và chocolate đen chứa chất chống oxy hóa, có đặc tính chống viêm. Flavonoid trong ca cao có thể chống lại tình trạng viêm và tổn thương oxy hóa. Ăn một miếng chocolate đen mỗi ngày mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Trái cây
Nhiều trái cây giàu hợp chất flavonoid và polyphenol có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và giảm đau. Các loại trái cây tốt cho người bệnh viêm khớp như việt quất, mâm xôi, dâu tây, lựu, táo, cam, bưởi.
Rau
Rau lá xanh đậm, bông cải xanh, củ cải đường, khoai lang và bắp cải là những thực phẩm người bệnh viêm khớp nên ăn. Chúng cung cấp chất chống oxy hóa, polyphenol, chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Các loại rau màu đỏ và cam như khoai lang, bí ngô, cà rốt, ớt chuông đỏ chứa vitamin A và carotenoid cần thiết cho chức năng miễn dịch và quá trình chống viêm.
Thiếu vitamin K làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm xương khớp đầu gối. Các loại rau có lá màu xanh đậm thường giàu vitamin K, có vai trò trong quá trình khoáng hóa xương và sụn. Cải rổ, rau chân vịt, cải xoăn, bông cải xanh có chứa loại vitamin này.
Đậu
Đậu đen, đậu xanh, đậu nành, đậu lăng cung cấp chất xơ và protein thực vật dồi dào, có thể thay thế thịt nếu muốn giảm tiêu thụ thịt. Các loại đậu cũng là nguồn bổ sung sắt, folate, kali và magie có lợi cho xương khớp.
Các loại hạt
Một số hạt chứa nhiều chất béo lành mạnh như axit béo omega-3 giúp chống viêm. Hạt cũng dồi dào protein và chất xơ có lợi. Người bệnh viêm khớp nên ăn các loại hạt hàng ngày như hạt lanh, óc chó, hạt chia, hồ trăn (hạt dẻ cười).
Ngũ cốc
Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác hơn ngũ cốc tinh chế. Đánh giá năm 2017 của Đại học Boston, Mỹ, dựa vào hai nghiên cứu, với hơn 6.000 người, cho thấy tổng lượng chất xơ tiêu thụ cao hơn giảm nguy cơ xuất hiện triệu chứng viêm xương khớp.
Vitamin E và B, selen, magiê trong ngũ cốc nguyên hạt cũng chống viêm, giúp ích cho người bị viêm khớp và sức khỏe tổng thể.
Ngũ cốc nguyên hạt nên ăn như yến mạch, gạo lứt, diêm mạch, kê, cao lương, lúa mạch. Lượng khuyến nghị hàng ngày là 3-6 phần, mỗi khẩu phần 28 g.
Ý kiến ()