Chế độ ăn nhiều loại hạt, đậu, thực phẩm giàu chất xơ, vitamin C, quả anh đào chua có thể giúp kiểm soát nồng độ axit uric và các triệu chứng bệnh gout.
Gout là dạng viêm khớp phần lớn là do di truyền, chủ yếu xảy ra ở nam giới trên 30 tuổi. Bệnh xảy ra khi axit uric dư thừa, tích tụ trong máu, dẫn đến hình thành các tinh thể lắng đọng quanh các khớp hay mô mềm, gây đau nhức, khó chịu.
Axit uric còn hình thành từ purin - hợp chất có trong một số thực phẩm, nhất là hải sản, nội tạng. Ngoài tránh các thực phẩm này, tăng cường một số món ăn có lợi hỗ trợ kiểm soát axit uric.
Nước lọc
Uống nhiều nước giúp thận thải axit uric nhanh hơn. Khoảng 70% lượng axit uric trong cơ thể được lọc qua thận. Người trưởng thành nên uống khoảng 8-12 cốc nước mỗi ngày, góp phần giảm lượng axit uric. Thêm một vài lát chanh để thanh lọc cơ thể, tăng thêm hương vị, dễ uống.
Quả anh đào
Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, nhất là anh đào tốt cho người axit uric cao. Chúng có chứa anthocyanin là sắc tố thực vật chống viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ. Uống nước ép anh đào cũng mang lại lợi ích tương tự.
Các loại hạt
Một nắm nhỏ hạnh nhân, hạt óc chó là nguồn protein lành mạnh thay thế thế thịt cho người có nguy cơ đau do bệnh gout. Không giống như thịt, các loại hạt không chứa purin nhưng cung cấp protein dồi dào. Chúng còn nhiều chất béo, chủ yếu là loại lành mạnh, không bão hòa, giúp no lâu hơn, hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Các loại đậu
Đậu lăng, đậu Hà Lan cùng các loại đậu khác ít chất béo, giàu protein và chất xơ, tốt cho sức khỏe. Chúng không có chất béo bão hòa vì loại chất béo này có thể là một phần nguyên nhân gây ra các đợt tấn công của bệnh gout.
Thêm nhiều chất xơ
Ăn nhiều chất xơ có thể giảm nồng độaxit uric, tăng cảm giác no, giảm ăn vặt. Chất xơ góp phần cân bằng lượng đường trong máu và lượng insulin. Đặt mục tiêu dung nạp 22-34 g chất xơ mỗi ngày. Nếu chưa quen, hãy tăng lượng chất xơ từ từ để tránh khó chịu đường tiêu hóa.
Rau và quả giàu vitamin C
Hầu hết rau củ quả đều có ít purin. Một số còn chứa vitamin C, hỗ trợ cơ thể loại bỏ axit uric. Quả họ cam quýt, bông cải xanh, ớt chuông cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu này. Chúng cũng chứa hàm lượng fructose thấp hơn. Đây là loại đường tự nhiên có thể làm tăng nồng độ axit uric.
Bơ
Bơ có hàm lượng purin tự nhiên thấp đồng thời chứa chất béo không bão hòa đơn và vitamin E. Những thành phần này có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa có thể giảm đau, viêm. Chế độ ăn nhiều hợp chất này cũng hạn chế nguy cơ tổn thươngkhớp.
Ý kiến ()