Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 08/11/2024 00:28 (GMT +7)
Cá đục kim hương
Chủ nhật, 16/01/2022 | 15:00:44 [GMT +7] A A
Với thứ thịt thơm ngọt, cá đục có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong số đó, món cá đục kim hương được xem là đặc sản của người dân vùng biển Móng Cái bởi phương thức chế biến tinh tế và cho cảm giác ăn một lần là nhớ mãi dư vị ấy.
Đặc điểm của loại cá đục này là nhỏ, dài khoảng 10-15cm, thon, có vảy ánh màu xà cừ nên nhiều khi còn gọi là cá đục bạc. Cá đục có thể chế biến được rất nhiều món ngon vì thịt chắc, trắng, có vị ngọt và hầu như mùa nào cũng có.
Để làm được món các đục kim hương, trước tiên cần làm sạch cá đục, sau đó lọc lấy phần thịt. Ở công đoạn này, đòi hỏi người đầu bếp phải thật khéo léo và kiên trì, sử dụng mũi dao nhọn, lách phần thịt và loại bỏ phần xương sống. Với món cá đục kim hương, món ăn sẽ sử dụng rất nhiều sự kết hợp của các loại bột, do vậy mà phần cá được bổ đôi và dọc ngang sẽ tạo bề mặt to, thấm được bột và hình thức sẽ bắt mắt hơn.
Trộn các loại bột như bột nếp, bột chiên giòn, bột mì, bột đao và pha với nước theo tỉ lệ nhất định. Khi bột được trộn đều sẽ có độ sánh, mịn. Phần thịt cá sẽ được lăn qua bột và chiên ở nhiệt độ tầm 150-180 độ C. Theo đầu bếp Nguyễn Văn An, nhà hàng Sen,TP Móng Cái, món ăn này, cầu kỳ, tinh tế ở công đoạn pha tỷ lệ bột, trộn các loại bột, sao cho bột khi chiên cùng cá sẽ có độ giòn bên ngoài, nở đều bám vào thịt cá, có sự kết dính giữa phần thịt cá và phần bột. Đặc biệt, công đoạn chiên phải chú ý nhiệt độ và dầu phải ngập để khi chín vàng, món ăn sẽ nổi lên trên bề mặt dầu và có màu vàng óng ả.
Việc sử dụng giấy thấm dầu sẽ giúp cho món ăn không bị ngấy. Bên cạnh đó, quá trình trang trí món ăn, cũng tăng thêm phần hấp dẫn hơn. Sự kết hợp của nước sốt majone và trứng tôm giúp cho món ăn đượm vị, với màu sắc bắt mắt.
Món cá đục kim hương có công đoạn chế biến khá đơn giản tuy nhiên để món ăn đạt yêu cầu đòi hỏi người đầu bếp phải dụng công trong quá trình chế biến sao cho món ăn có màu vàng ruộm, khi ăn độ giòn của bột, kết hợp với độ ngọt của thịt cá quyện với vị thơm béo của majone, giòn giòn của trứng tôm, chắc chắn sẽ là dư vị khó quên đối với mỗi thực khách.
Hồng Phương
Liên kết website
Ý kiến ()